11 chức năng của lò nướng bạn nhất định phải biết

Đăng ngày 12 tháng 12 2019  
23852 lượt xem

Với các chức năng đặc biệt, lò nướng sẽ giúp bạn chuẩn bị các món nướng ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tất cả các công dụng của lò nướng. Do đó, bạn phải tìm hiểu các chức năng của lò nướng trước khi quyết định mua để sử dụng hiệu quả nhất.

Dưới đây Bếp Nam Dương xin tóm tắt về các chức năng lò nướng mà bạn có thể tham khảo. Những chức năng này là những chức năng cơ bản và nâng cao mà một lò nướng phải có. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng chuẩn bị những món ăn đơn giản đến những món ăn đòi hỏi kỹ năng cao cho gia đình.

Chức năng của lò nướng

Các chức năng cơ bản của lò nướng

 

Chế độ lửa hàng đầu

 

Chế độ lửa ưu việt là sử dụng nhiệt hướng từ trên xuống, tác động trực tiếp lên bề mặt thực phẩm để nấu nướng. Đây là chức năng cơ bản của lò có mặt với tất cả các loại lò nướng. Hoạt động của chức năng này khá đơn giản. Sau khi đặt thức ăn vào trong lò và đóng cửa lò, chỉ cần chọn chế độ lửa trên bảng điều khiển theo biểu tượng đại diện đầy đủ. Nướng lửa trước đó được áp dụng để làm nhiều món ăn phổ biến như cá, bánh như xúc xích, bánh mì, bánh sandwich. Hoặc bạn chỉ cần hâm nóng thức ăn, bạn phải sử dụng chức năng chế độ lửa trước đó.

 

Chế độ lửa dưới

 

Chế độ lửa thấp hơn là sử dụng nhiệt hướng từ dưới lên, tác động trực tiếp lên bề mặt thực phẩm để nấu. Ngoài chế độ lửa trên, chế độ lửa dưới cũng là một trong những chức năng cơ bản phù hợp với tất cả các loại lò nướng. Chức năng nướng chế độ lửa phía trên được trang bị trên bảng điều khiển lò với các ký hiệu riêng biệt. Sau khi đặt thức ăn cố định vào lò, đậy kín cửa lò, bạn điều khiển chọn cách đun nhỏ lửa. Chế độ lửa thấp hơn thường được sử dụng để chuẩn bị các món ăn như thịt, hải sản, rau và bánh, từ cơ bản đến cao cấp. Chức năng này sẽ nấu thức ăn chậm, không nhanh chóng.

 

Chế độ lửa trên và dưới không gắn xiên

 

Nướng thực phẩm trên một nhiệt độ mở và thấp mà không có xiên là sự kết hợp của việc sử dụng nhiệt theo cả hai hướng: từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên và không sử dụng xiên kèm theo. Thực phẩm sẽ được nấu trên cả hai bề mặt cùng một lúc. Trong bảng chức năng, chế độ nướng ở trên cùng và dưới cùng mà không có xiên cũng có các biểu tượng riêng. Sau khi đặt thực phẩm ổn định bên trong lò, chọn chế độ nướng theo yêu cầu khi chế độ nướng bắt đầu. Đây là chức năng được sử dụng để chuẩn bị các món ăn phổ biến như nướng thịt, cá, hải sản, rau, bánh.

 

Chế độ lửa trên và dưới với xiên

 

Chế độ lửa xiên trên và dưới cũng có các tên khác dễ hình dung hơn cho người dùng để nấu thức ăn bằng cách xoay thức ăn. Đây là chức năng của một lò kết hợp việc sử dụng nhiệt ở chế độ nhiệt trên và dưới và xoay để nấu chín thức ăn đều ở tất cả các mặt. Thức ăn sẽ được xiên trong các dụng cụ thiên vị đúng cách. Điều này phải được đảm bảo vì nếu nó bị trật khớp, xiên sẽ không hoạt động khi được đặt trong lò. Đặt xiên một lần nữa vào vị trí thiết kế. Bật lửa ở cài đặt nhiệt trên và dưới và duy trì tín hiệu đặc biệt rằng thực phẩm sẽ bắt đầu nấu ở chế độ cần thiết. Chức năng này sẽ giúp thức ăn chín chậm, đều hai bên. Các món ăn thường được chế biến trong chế độ nướng này là: gà, vịt nguyên con, món thịt lớn. Thời gian nấu sẽ khá lâu, trung bình 60 phút.

 

Chức năng bổ sung nâng cao trên lò nướng

 

Ngoài các chức năng được liệt kê ở trên, lò cũng được trang bị các chức năng bổ sung khác. Bạn cũng nên tìm hiểu về các chức năng này để sử dụng hiệu quả các chức năng của lò nướng cho quá trình nấu ăn để tạo ra các món ăn ngon.

 

Tác dụng của quạt đối lưu trong lò

 

Thông thường, các mô hình lò nướng được trang bị quạt đối lưu. Ngay cả các mô hình của lò quay gắn có thiết kế chức năng này: một quạt đối lưu được lắp đặt bên trong lò để thực hiện nhiệm vụ phân phối nhiệt đều khắp lò. Điều này sẽ giúp giữ cho thức ăn chín đều. Sau khi đặt thức ăn vào trong lò, thay vì chọn chế độ nướng thông thường, hãy chọn chế độ nướng với quạt đối lưu tương thích. Tùy thuộc vào loại thực phẩm bạn sẽ chọn có sử dụng quạt đối lưu hay không. Những món ăn không cần quạt đối lưu khi nấu là thịt, cá, hải sản. Hầu hết sử dụng chức năng quạt đối lưu cho các món nướng, đồ nướng, đồ nướng ... Xem một số nhãn hiệu lò nướng áp dụng chức năng này: lò nướng cao cấp Sanaky, lò nướng Philiger, thiết bị lò nướng chuyên nghiệp Tiross.

 

Đèn lò

 

Không phải tất cả các lò nướng được thiết kế để có đèn. Mặc dù nó cũng được coi là một trong những chức năng, đèn được trang bị chức năng chiếu sáng chính. Nhờ ánh sáng, bạn có thể dễ dàng quan sát thức ăn được nướng bên trong. Hoặc bạn có thể sử dụng lò nướng trực tiếp trong ánh sáng yếu hoặc vào ban đêm.

 

Chức năng hẹn giờ nướng

 

Đúng như tên gọi, đây là một trong những chức năng của một chiếc lò rất phổ biến. Cài đặt hẹn giờ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức để chuẩn bị các món ăn mà vẫn đảm bảo chất lượng. Sau khi chọn chế độ nướng thích hợp, bạn chọn cài đặt thời gian bổ sung và sau đó để lò tự động chạy. Khi hết thời gian, lò sẽ tự động tắt. Với bộ hẹn giờ nướng, món ăn được nướng theo số lượng tiêu chuẩn. Hàm này tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh đồng nhất nếu bạn tạo ra một số lượng lớn.

 

Xem thêm: 10 mẫu lò nướng hiện đại được ưa chuộng nhất thế giới

 

Chương trình nướng được cài đặt sẵn

 

Các chương trình nướng được cài đặt sẵn là một chức năng cho lò nướng tử hiện đại. Chức năng này được tích hợp vào bộ nhớ lò. Nhìn chung, lò nướng sử dụng bảng cảm ứng sẽ được trang bị chức năng này. Tùy thuộc vào thương hiệu của lò nướng, các chương trình nướng là khác nhau.

 

Cài đặt thời gian trong khi nấu

 

Chức năng điều chỉnh thời gian nấu thức ăn không hoạt động trong tất cả các lò. Chủ yếu, chức năng này chỉ áp dụng cho lò cảm ứng. Bạn có thể dễ dàng tăng và giảm thời gian nấu theo nhu cầu của bạn. Với thiết kế lò cơ, việc cài đặt thời gian chỉ có thể được bù, không giảm. Để giảm thời gian nấu, bạn nên chủ động thời gian để dập lửa.

 

Các chức năng an toàn được cung cấp bởi lò nướng điện

 

Ngoài các chức năng có lợi cho sự trưởng thành của thực phẩm, người tiêu dùng rất chú ý đến các chức năng an toàn của lò nướng. Ngày nay, các chức năng này đã nhận được rất nhiều sự chú ý và đã được phát triển để cung cấp mức độ an toàn tối đa cho người tiêu dùng . Chức năng an toàn là chế độ tự động tắt. Chức năng này được trang bị cho lò nướng khi có các tình huống như:

  • Lò nướng không có thức ăn bên trong.
  • Công suất sử dụng đáp ứng điều kiện quá tải.
  • Lò nướng đang hoạt động vượt quá khả năng tải thiết kế của nó.
  • Mở cửa lò đột ngột trong khi nướng.

 

Lò nướng cao cấp sẽ có nhiều chức năng an toàn hơn

 

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng lò nướng an toàn cho người mới

Với những chức năng trên của lò nướng, nó được coi là chức năng thiết thực giúp bạn hoàn thiện một món nướng ngon và độc đáo cho mọi gia đình Việt.

Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức để chọn mua lò nướng chất lượng cao để chăm sóc gia đình một cách chu đáo và trọn vẹn nhất.