4 Bước vệ sinh máy hút mùi nhanh hiệu quả

Đăng ngày 30 tháng 9 2017  
4329 lượt xem

Bạn vệ sinh máy hút mùi với tần suất thế nào? Nếu câu trả lời là “không thường xuyên lắm” thì bạn cũng đừng quá lo lắng – bạn không phải là người duy nhất không thích công việc này.

Việc vệ sinh máy hút mùi bếp hoàn toàn không khó hay mất thời gian nhưng không phải ai cũng biết cách vệ sinh thiết bị này nhanh chóng và hiệu quả, nếu bạn cũng đang đi tìm các bước vệ sinh đúng cách thì hay tham khảo chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

Bước 1: Xác định loại máy hút mùi

Thân và vỏ của máy hút mùi có thể được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau, nhưng thông thường được làm từ inox hoặc kính. Cả hai chất liệu trông đều đẹp nhưng lại cần được vệ sinh theo những cách khác nhau.

Cách vệ sinh inox tốt nhất là dùng sản phẩm tẩy rửa nhà bếp đa năng có chất lượng tốt, không chỉ an toàn khi sử dụng với bề mặt kim loại mà còn đem lại vẻ sáng bóng như mới cho vỏ máy.

4 Bước vệ sinh máy hút mùi nhanh hiệu quả

Trái lại, chỉ nên vệ sinh sạch phần thân và vỏ kính bằng chất tẩy rửa chuyên dụng dành cho kính để không xây xước bề mặt.

Hãy xác định rõ dạng chất liệu của thân và vỏ máy hút mùi, đọc kĩ phần hướng dẫn trước khi sử dụng bất cứ loại sản phẩm tẩy rửa nào, bạn nhớ thử dùng trên một góc hẹp và an toàn cho máy trước đã nhé!

Xem thêm: Cách dùng máy hút mùi bền lâu hiệu quả

Bước 2: Kiểm tra màng Lọc Máy Hút Mùi

Kiểm tra xem màng lọc của máy hút mùi nhà bạn được làm từ chất liệu gì. Nếu là màng lọc bằng giấy hoặc bằng cacbon, bạn có thể thay thế chúng dễ dàng. Còn nếu đó là màng lọc bằng kim loại thì bạn phải tháo ra và vệ sinh sạch.

Thay thế màng lọc bằng giấy hoặc cacbon hàng tháng – thường xuyên thay hơn nếu sử dụng bếp nấu nhiều hơn mức trung bình hoặc thường xuyên chiên, rán đồ ăn cũng khiến vết dầu mỡ tích tụ lại nhanh hơn.

Nếu đó là màng lọc bằng kim loại, bạn chỉ cần vệ sinh lại cho sạch mà không cần phải thay thế.

 

4 Bước vệ sinh máy hút mùi nhanh hiệu quả

Bước 3: Ngâm và vệ sinh các tấm lọc bằng kim loại

Công đoạn ngâm với nước rửa bát giúp các vết bám bẩn nhanh bong tróc trước khi bạn cọ. Điều đó giúp bạn đỡ vất vả khi cọ rửa hơn. Tuy nhiên, tấm lọc mỡ thường là bộ phận bẩn và khó vệ sinh nhất của máy hút mùi.Bởi quá trình tích tụ đầu mỡ, hơi nước, bụi bẩn, theo thời gian, nên những tấm lọc khó có thể làm sạch bong được.
 
Nam Dương bật mí cách làm sạch bong tấm lọc mỡ cho dù thời gian sử dụng đã lâu và các cáu bẩn dầu mỡ bám cực kỳ chặt.
 
Bạn chuẩn bị một nồi nước lớn đun sôi, thêm khoảng 100ml dấm trắng và một muỗng canh bột baking soda.Nếu nồi lớn, bạn cho cả tấm lọc mỡ vào nồi tiếp tục đun sôi, đảo đầu để tấm lọc được tiếp xúc hoàn toàn với dung dịch đun sôi.Hoặc bạn đặt các tấm lọc ra chậu và đổ dung dịch đun sôi đó vào ngâm.
 
Sau đó, đảm bảo bạn chỉ cần chà cọ nhẹ nhàng, các vết bẩn cũng tự bong ra hết. Đó là cách tuy công phu nhưng lại nhẹ nhàng nhất để vệ sinh các vết bẩn cứng đầu ở bộ phận khó nhằn nhất của máy hút mùi.
 
4 Bước vệ sinh máy hút mùi nhanh hiệu quả
 

Bước 4: Dùng vải ẩm lau khắp khoang trong và ngoài máy

Công đoạn này, nếu gặp phải những vết bẩn như trên bạn cũng có thể dùng dầu thực vật, hoặc dung dịch tẩy rửa bán sẵn sau đó lau lại sạch bằng vải ẩm.
 
Bạn có thể sử dụng cốt chanh, vỏ chanh lột trái hoặc dấm trắng để vỏ máy inox và kính được sáng bóng, làm mờ các vết trầy xước nhẹ trên bề mặt.
 
4 Bước vệ sinh máy hút mùi nhanh hiệu quả
 
Với chỉ 4 bước đơn giản như trên, bạn có thể vệ sinh máy hút mùi một cách hoàn hảo nhất tại nhà. Không gian bếp nhà bạn sẽ luôn sạch sẽ, thông thoáng và tuổi thọ chiếc máy hút mùi sẽ được kéo dài hơn.