Bếp hồng ngoại có kén nồi không?

Đăng ngày 23 tháng 10 2018  
4455 lượt xem

Bếp hồng ngoại là loại bếp hiện đại đã và đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay và được các nhà nội trợ đánh giá cao. Rất nhiều khách hàng có nhu cầu sử dụng bếp hồng ngoại nhập khẩu nhưng vẫn còn nhiều boăn khoăn không biết sử dụng bếp hồng ngoại có phải thay toàn bộ nồi mới hay không?

Bếp hồng ngoại là loại bếp hiện đại đã và đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay và được các bà nội trợ đánh giá cao. Rất nhiều khách hàng có nhu cầu sử dụng bếp hồng ngoại nhập khẩu nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn không biết sử dụng bếp hồng ngoại có phải thay toàn bộ nồi mới hay không?

Bếp hồng ngoại là loại bếp được đánh giá cao vì không kén nồi sử dụng, do đó khi chuyển từ các loại bếp truyền thống sang bếp hồng ngoại chúng ta không nhất thiết phải thay đổi nồi nấu. Nhưng nồi dùng cho bếp hồng ngoại cũng cần có những tiêu chuẩn nhất định.

Hiểu được tâm lý của khách hàng Bếp Nam Dương đã khảo sát và viết bài tư vấn dưới đây để khách hàng có thể hiểu rõ được nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại và các loại nồi dùng được cho là tốt nhất bếp hồng ngoại.

>>>> Top 5 bếp điện từ không kén nồi tiết kiệm điện không nên bỏ qua,...

Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại?

Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý dùng đèn halogen để tạo nhiệt. Dòng điện sẽ nhanh chóng đốt nóng các lõi điện bên trong, sau đó truyền lên bề mặt bếp và làm nóng đáy nồi, nấu chín thức ăn.

 

Bếp hồng ngoại sử dụng điện vì thế không sinh ra các chất khí độc hại carbonic, không gây nóng nực, ngột ngạt trong bếp. Mặc dù không đốt cháy nguyên liệu nhưng bếp hồng ngoại vẫn sinh nhiệt lượng thật sự, vì thế người dùng có thể sử dụng mọi chất liệu nồi nấu. Thứ 3, người dùng có thể nướng thức ăn trực tiếp trên mặt bếp.

Cuối cùng, sau khi tắt bếp, mặt kính chưa thể nguội ngay, nhờ vậy bạn có thể tận dụng nhiệt lượng để giữ nóng hoặc hâm nóng thức ăn.

Nhưng nhược điểm của bếp hồng ngoại là công nghệ đốt nóng bằng đèn Halogen khiến thiết bị không bền và có tỉ lệ hư hỏng cao, thường cao hơn so với các sản phẩm khác. Đèn Halogen còn gây chói mắt, nhất là khi nấu trong thời gian lâu.

So với bếp điện từ thì bếp hồng ngoại tốn điện hơn vì vùng tỏa nhiệt sẽ được tỏa đều kể cả khi bạn sử dụng nồi nhỏ. Giá thành bếp tương đối cao hơn so với các loại bếp khác.

>>>> Bạn có biết Bếp từ munchen, bếp từ bosch đang được đánh giá tốt nhất giá rẻ nhất hiện nay không ???

Với nguyên lý trên, vậy bếp hồng ngoại có thật sự kén nồi không ?

Bếp hồng ngoại không kén nồi dùng do hoạt động trên nguyên lý sử dụng năng lượng ánh sáng để tạo ra nhiệt nhờ sử dụng các sợi dây cacbon tạo ra dòng điện làm nóng mặt bếp do đó ta có thể nấu chín thức ăn một cách dễ dàng trên bề mặt bếp. Nhờ cấu tạo trên, bếp hồng ngoại có đặc tính không kén nồi, bếp có thể sử dụng được tất cả các  loại nồi như nhôm, gang, inox, đất nung, thủy tinh… không kén nồi như bếp từ hay các loại bếp truyền thống khác.  Bếp từ khi bạn sử dụng chỉ có thể dùng cho các nồi inox hoặc nồi có tính chất nhiễm từ. Bếp ga cũng kén nồi, bạn không thể sử dụng các nồi thủy tinh, nồi đất nung vì sẽ gây vỡ hoặc hỏng nồi. 

Với khả năng không kén nồi bếp hồng ngoại nhập khẩu chính hãng ngày càng được các bà nội trợ tin tưởng mua và sử dụng. Đặc biệt hơn với những bà nội trợ “ tiếc nuối” những bộ nồi cao cấp, đẹp của mình thì đây quả là một sự lựa chọn sáng suốt. 

Với công nghệ hiện đại ngày nay các loại bếp điện từ đều sử dụng công nghệ Ego HiLight của Đức với 1 đến 3 vòng nhiệt. Như vùng hồng ngoại của bếp điện từ Munchen nhập khẩu hay bếp điện từ Chefs chính hãng đều sử dụng 100% linh kiện cao cấp của Đức. 

Do đó mà nhu cầu sử dụng bếp điện từ kết hợp ngày càng tăng bởi bếp đáp ứng được đầy đủ những ưu điểm của cả hai loại bếp từ và bếp hồng ngoại. Bởi vùng nấu từ hoạt động trên nguyên lý từ trường cảm ứng, từ trường chỉ sinh ra khi tiếp xúc trực tiếp với diện tích đáy nồi và mất đi ngay sau khi tắt bếp. Đặc biệt vùng nấu từ không hề gây nóng ra không khí bên ngoài, rất an toàn trong quá trình sử dụng.

>>>> Xem thêm: Top 10 bếp từ đức đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay

Nhưng không phải thế mà ta có thể dùng tất cả các nồi. Bếp Nam Dương khuyên bạn nên dùng loại nồi sau để bảo vệ bếp tốt nhất  và tiết kiệm nhất?

+ Dùng các bộ nồi của bếp từ cho bếp hồng ngoại:

Việc dùng nồi gì tốt nhất cho bếp hồng ngoại vẫn là câu trả lời khó. Bởi một bộ nồi tốt sẽ giúp nấu ăn tiết kiệm, an toàn, hiệu quả và đặc biệt là hạn chế tốt nhất tình trạng bếp hồng ngoại không nhận nồi. Nồi dùng tốt nhất cho bếp hồng ngoại  là loại nồi cao cấp dành cho bếp từ. Tại sao lại như vậy? Bởi nồi tiêu chuẩn cho bếp từ thường là bộ nồi có đúng kích cỡ vùng nấu (vùng nấu bếp hồng ngoại bằng kích thước vùng nấu bếp từ). Đáy nồi có thiết kế dày, phẳng, chịu được nhiệt tốt

+ Kích thước nồi nấu phải phù hợp

>>> Xem thêm: Các loại bếp từ giá rẻ không kén rồi tại đây nhé!

Bếp hồng ngoại dùng nồi tốt nhất là các bộ nồi có kích thước đáy nồi phù hợp với kích thước vùng nấu. Nếu bạn sử dụng bộ nồi có kích thước quá lớn hoặc quá nhỏ, không vừa với vùng nấu. Bếp hồng ngoại sẽ không nhận nồi.

Các loại nồi dùng cho bếp hồng ngoại có kích thước tiêu chuẩn khoảng từ 12 - 26 cm. Các sản phẩm nồi, chảo lớn hơn hoặc nhỏ hơn vẫn có thể dùng được nhưng nấu ăn không hiệu quả.

Đặc biệt là khi bạn dùng nồi quá bé so với kích thước vùng nấu bếp hồng ngoại sẽ làm hao phí điện năng. Đặc biệt là ánh sáng từ vùng nấu tỏa ra làm mỏi mắt, hại mắt cho người dùng.

+ Đáy nồi nấu bếp hồng ngoại nên bằng phẳng

>>>> Bạn có biết Chảo chống dính dành cho bếp từ loại nào tốt. Click tìm hiểu cùng Nam Dương nhé.

Bếp hồng ngoại dùng nồi bằng phẳng là tốt nhất. Nếu các sản phẩm nồi, chảo có đáy lồi, lõm móp, méo hoặc cong vênh,.. bạn nên thay bộ nồi mới cho bếp hồng ngoại. Không nên tận dụng bộ nồi cũ này, nó khiến bạn tốn kém hơn về lâu dài.

 

Bây giờ thì bạn đã biết bếp hồng ngoại có kén nồi hay không và nên dùng nồi gì tốt nhất chưa? Mong rằng việc áp dụng các tiêu chuẩn trên đây để chọn nồi dùng cho bếp hồng ngoại sẽ giúp chị em có thể chọn được bộ nồi tốt nhất.

 

 

X