Bếp từ có thật sự tiết kiệm điện như bạn nghĩ?

Đăng ngày 29 tháng 9 2017  
2744 lượt xem

Với giá gas tăng vọt như hiện nay thì nhiều hộ gia đình đã và đang chuyển từ việc sử dụng bếp gas như trước kia sang sử dụng bếp từ cho an toàn và sạch sẽ và đặc biệt sử dụng bếp từ sẽ tiết kiệm điện năng cho người tiêu dùng. Nhưng nhiều người vẫn còn băn khoăn về vấn đề không biết sử dụng bếp từ có tốn điện không ? Đây vẫn là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Bếp Nam Dương xin đưa ra một số thông tin đến bạn đọc.

Với giá gas tăng vọt như hiện nay thì nhiều hộ gia đình đã và đang chuyển sang sử dụng bếp từ với ưu điểm an toàn và sạch sẽ, đặc biệt sử dụng bếp từ sẽ tiết kiệm điện năng. Nhưng nhiều người vẫn còn băn khoăn về vấn đề không biết sử dụng bếp từ có tốn điện không ? Đây vẫn là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Bếp Nam Dương xin đưa ra một số thông tin đến bạn đọc.

Bếp từ hay bếp gas có tiết kiệm năng lượng hay không phụ thuộc vào nguyên lý hoạt động của bếp.  Bếp từ được cấu tạo dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt thường là sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện, cách nhiệt, nó còn có tính thẩm mỹ.
 
Bếp từ có thật sự tiết kiệm điện như bạn nghĩ?
 
Khi cho dòng điện chạy qua, cuộn dây sẽ ngay lập tức tạo ra từ trường trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp. Đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường. Dòng từ trường được tạo ra chỉ có tác dụng với các vật dụng bằng kim loại, inox (vật dụng có tính chất nhiễm từ) làm nó nóng lên trong thời gian ngắn để nấu chín thực phẩm.
Diện tích đáy nồi đến đâu, từ trường sinh ra dòng điện đến đó. Chính vì vậy nhiệt lượng hoàn toàn không thất thoát ra bên ngoài, khi đun nấu hoàn toàn không cảm nhận hơi nóng và đặc biệt là tiết kiệm chi phí tối đa khi sử dụng.
 
 Từ nguyên lý hoạt động trên có thể nhận thấy thế mạnh vượt trội của loại bếp từ này là hiệu suất sử dụng nhiệt để nấu nướng lên đến 90%. Trong khi đó, con số này ở bếp gas là 40%, lò vi ba 70%, bếp điện là 60%. Như vậy, nhiệt lượng chỉ dùng để đốt nóng không khí ( nhiệt năng hao phí) của bếp gas lên đến 60%, lò vi ba 30% còn bếp từ chỉ lãng phí khoảng 10%, còn lại là phục vụ cho việc nấu nướng khá nhanh chóng. Xét về hiệu suất đun nấu thì bếp từ cho hiệu suất cao hơn tất cả các loại bếp khác do đó tiết kiệm điện năng hơn rất nhiều.
Bếp từ có thật sự tiết kiệm điện như bạn nghĩ?
“Một thí nghiệm đã được  ông Nguyễn Văn Quang, Chủ nhiệm Phòng Kỹ thuật Công nghệ bếp điện từ Công ty Midea  thực hiện bằng cách tiến hành nấu 1 lít nước bằng bếp gas và bếp từ. Thời gian nấu sôi 1 lít nước của bếp gas là 4 phút 24 giây, bếp điện từ là 2 phút 58 giây. Bếp điện từ tiêu thụ 0,1 KW điện, bếp gas tiêu thụ 17 g gas.
Tính ra, bếp từ chỉ tốn 130 đồng tiền điện, trong khi bếp gas tốn tới 600 đồng tiền gas. Như vậy, tính về mặt kinh tế thì dùng bếp từ hoàn toàn lợi hơn so với bếp gas,và câu hỏi bếp từ có tốn điện không đã được ông Quang phân tích. Ngoài tính năng tiết kiệm điện ra thì bếp từ còn rất an toàn khi sử dụng bởi bếp hoàn toàn sử dụng dòng điện, trong quá trình đun nấu không sinh ra ngọn lửa, không có phản ứng đốt cháy Oxi và tạo ra khí carbonic, hoàn toàn thân thiện với môi trường.
 
Bếp từ có thật sự tiết kiệm điện như bạn nghĩ?
Những đặc điểm trên cho thấy rõ ràng bếp từ tiết kiệm chi phí nhiên liệu gần như tối đa và hiệu quả kinh tế vô cùng. Tuy nhiên đó là với những loại bếp từ đảm bảo chất lượng của các hãng sản xuất đã tạo được thương hiệu. Chính vì vậy để tiết kiệm được năng lượng tối đa thì bếp từ phải là bếp chất lượng của các hãng uy tín. Để tránh mua phải hàng giả hàng nhái hàng kém chất lượng quý khách nên đến những Showroom, siêu thị hoặc đại lý chính hãng để mua hàng.