Bếp từ kêu tít tít rồi tắt là dấu hiệu gì của bếp ?

Đăng ngày 18 tháng 9 2018  
19130 lượt xem

Bếp từ kêu tít tít rồi tắt là dấu hiệu thường gặp khi chúng ta sử dụng bếp từ. Vậy đó là hiện tượng gì ? Nó có gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn của con người và tuổi thọ của bếp hay không thì bài viết dưới đây sẽ cho chúng ta câu trả lời chính xác nhất.

Bếp Từ Kêu Tít Tít Rồi Tắt Là Dấu Hiệu Gì ? Có Nghiêm Trọng Không ?

 
Trong thời đại hiện nay, khái niệm bếp từ không còn quá xa lạ với chúng ta. Càng ngày các sản phẩm bếp từ càng mang đến cho con người những tiện ích vượt bậc: an toàn, thẩm mỹ, tiết kiệm năng lượng. Chính vì thế bếp từ đã trở thành một trong những thiết bị nhà bếp thiết yếu và quan trọng bậc nhất trong căn bếp của con người nói chung, của người Việt nói riêng.
 
Nhưng bếp từ dù gì cũng thuộc nhóm các dòng đồ điện tử. Thế nên vẫn không thể tránh khỏi những lỗi thường gặp khi sử dụng. 
 
Trong quá trình đun nấu, sử dụng bếp từ, bạn thường xuyên gặp phải tình trạng: bếp từ kêu tít tít vài cái rồi tắt. Khi đó bạn thường rất lo lắng và không phải phải xử trí như thế nào?
 
 
 
Bếp từ kêu tít tít rồi tắt là dấu hiệu gì của bếp ?
 
 
Đừng lo ! Chúng tôi sẽ chỉ ra những nguyên nhân giúp bạn hiểu hơn về dấu hiệu này của bếp.
 
Thực ra, âm thanh phát ra từ bếp từ kêu “tít tít” chính là dấu hiệu cảnh báo của bếp từ. Chúng ta có thể hiểu là: sau khi bếp phát ra tiếng "tít tít" thì bếp sẽ tự động tắt nhằm đảm bảo an toàn.
 
Khi gặp phải trường hợp này, bạn cũng không nên quá lo lắng, bởi đây là cơ chế hoạt động bình thường của bếp. Khi bạn đặt xoong nồi mà đáy nồi có đường kính nhỏ hơn 12 cm hoặc lớn hơn 26 cm, hay nồi không đặt đúng trung tâm mặt bếp thì bếp sẽ có hiện tượng kêu tít tít rồi tắt.

Cách Khắc Phục Tình Trạng Bếp Từ Kêu Tít Tít Rồi Tắt 

 
Là một hiện tượng, dấu hiệu bình thường của bếp từ vì vậy khi gặp trường hợp này, các bạn có thể xử trí như sau: 
 
- Đầu tiên bạn nên tắt bếp.
 
- Sau đó bạn chọn nồi có phần đáy với đường kính đủ lớn, dao động từ 12cm - 26cm.
 
 
Bếp từ kêu tít tít rồi tắt là dấu hiệu gì của bếp ?
 
 
- Tiếp theo, bạn đặt xoong, nồi đó lên sao cho đúng vùng nấu của bếp và vừa vặn với mặt bếp.
 
- Rồi bạn hãy khởi động lại bếp lần nữa.
 
=> Tức khắc lỗi này sẽ không còn.
 

Ngoài Dấu Hiệu Bếp Từ Kêu Tít Tít Rồi Tắt, Bếp Từ Còn Có Những Lỗi Thường Gặp Gì ?

 
Không phải ai trong chúng ta cũng biết cách sử dụng bếp từ một cách chính xác và hoàn hảo như yêu cầu của nhà sản xuất phải không?
Bởi vì đa số các dòng sản phẩm bếp như: bếp từ Bosch cao cấp, bếp từ Munchen,... đều là những dòng bếp từ nhập khẩu. Thế nên hướng dẫn sử dụng bếp từ như thế nào là tốt nhất, đơn giản và dễ dùng nhất đôi khi là người Việt chúng ta cũng không thể nắm rõ hết được.
 
Đó là lý do khi đun nấu bếp từ nhập khẩu nói chung, các dòng bếp từ 3 bếp Tây Ban Nha nói riêng, chúng ta cũng không thể tránh khỏi được các lỗi thường gặp như:
 
- Bếp từ phát ra tiếng kêu "tạch tạch" :
 
Nguyên nhân dẫn đến lỗi thường gặp này là do bếp từ được thiết kế thêm bộ phận quạt gió để giúp bếp làm nguội, tránh nóng động cơ của bếp, giúp bếp tăng độ bền.
 
Vì vậy, khi đun nấu mà chúng ta thấy có tiếng quạt gió phát ra từ bếp thì các gia đình cũng không nên lo lắng. Bởi đây là cơ chế hoạt động bình thường của bếp.
 
 
Bếp từ kêu tít tít rồi tắt là dấu hiệu gì của bếp ?
 
 
Cách khắc phục lỗi này rất đơn giản. Bởi dấu hiệu này không phải nằm ở lỗi kỹ thuật mà chỉ cần bạn điều chỉnh nhiệt độ bếp nấu thích hợp: nhiệt độ cần ổn định, không được tăng giảm nhiệt độ đột ngột sẽ gây giảm tuổi thọ của bếp từ.
 
Chỉ cần làm theo cách trên thì quạt gió của bếp sẽ lại tiếp tục vận hành bình thường.
 
Và một điểm lưu ý nữa khi: tiếng quạt gió sẽ kêu "tạch tạch" không giống nhau: có loại kêu to, loại kêu nhỏ.  Vì mỗi loại bếp từ đến từ các thương hiệu khác nhau thì chế độ khởi động, hoạt động sẽ khác nhau, dẫn đến tiếng quạt gió cũng sẽ phát ra tiếng to nhỏ khác nhau. 
 
 
- Bếp từ có tiếng kêu "bíp bíp":
 
 
Nguyên nhân gây ra hiện tương này: Là do trong quá trình nấu ăn hoặc trước đó, bạn đã hẹn giờ chức năng nấu ăn, vì thế tiếng “bíp” được phát ra để thông báo cho người dùng biết được chế độ hẹn giờ của bếp, để ngưng tiếng kêu "bíp bíp" chúng ta chỉ cần tắt nút hẹn giờ. Bên cạnh đó, tiếng bíp xuất hiện còn do một số nguyên nhân khác như là: bảng điều khiển của bếp tự động bị phủ lên bằng một lượng lớn chất lỏng hoặc vải khăn hoặc các loại vật dụng rắn.
 
 
Bếp từ kêu tít tít rồi tắt là dấu hiệu gì của bếp ?
 
 
Cách khắc phục tình trạng này không khó, chỉ cần bạn nhanh chóng tắt bếp và làm sạch chất lỏng dính trên bề mặt của bảng điều khiển, như vậy thì tiếng kêu sẽ kết thúc.
 
 - Khi bếp từ kêu “o o” :
 
Đây là hiện tượng mà có lẽ không một người dùng bếp từ nào mà không từng gặp phải.
 
Nguyên nhân gây nên hiện tượng này là do nồi hoặc chảo có thiết kế đáy mỏng, không đạt tiêu chuẩn quy định về đáy nồi khi tiếp xúc với bề mặt của bếp, không phù hợp với tiêu chuẩn đun nấu của bếp từ.
 
Bạn cũng không nên quá lo lắng khi gặp phải tình hướng này: để ngưng tiếng “o o” trên bếp từ, chúng ta chỉ cần chuyển loại nồi phù hợp với bếp, trong trường hợp đế nồi của bạn mỏng, bạn có thể khắc phục lỗi này bằng cách giảm nhiệt độ của bếp khi dùng, như vậy tiếng “o o ” sẽ mất đi hoàn toàn.
 
 
- Bếp từ tự động phát ra những tiếng ồn khác :
 
 
Khác hẳn với các loại tiếng kêu, tiếng ồn đặc trưng như ở trên mà bếp từ lại phát ra một tiếng động khác. Nguyên nhân được lý giải là do nguồn điện khi tiếp xúc và đi vào bếp không được ổn định, điều đó khiến cho bếp từ phát ra tiếng ồn khác lạ.
 
 
Bếp từ kêu tít tít rồi tắt là dấu hiệu gì của bếp ?
 
 
Để khắc phục tình trạng này chúng ta chỉ cần điều chỉnh một chiếc điện áp ổn định. Vì như vậy bếp sẽ không phát ra những tiến ồn nguy hiểm khác.
 
Ngoài ra, những loại thức ăn cứng rắn hay chạm với thành, đáy nồi.. cũng sẽ gây nên tiếng ồn, vậy nên các bà nội trợ nên điều chỉnh và lựa chọn thiết bị nấu ăn tương ứng và phù hợp với bếp nấu nhé.
 
Để được tư vấn chuyên sâu từ những chuyên gia đầu ngành về bếp, bạn chỉ cần nhấc máy lên và gọi điện thoại đến đường dây nóng của Bếp Nam Dương: 1800.1161 hoặc tới trực tiếp các showroom của Bếp Nam Dương để được trải nghiệm những dòng sản phẩm thiết bị nhà bếp cao cấp, chính hãng với giá tốt nhất.