Cách bóc vỏ củ quả bằng lò vi sóng siêu nhanh mà có thể bạn chưa biết

Đăng ngày 9 tháng 8 2020  
117 lượt xem

Trong cuộc sống bận rộn, đôi khi việc phải sơ chế thực phẩm trước khi nấu ăn vô tình lại chiếm rất nhiều thời gian của bạn. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian đứng bếp và sơ chế thực phẩm dễ dàng hơn nếu biết cách bóc vỏ củ quả bằng lò vi sóng đấy!

Ngoài việc giúp hâm nóng thức ăn nhanh chóng thì lò vi sóng còn có những công dụng khác mà có thể bạn chưa biết. Một trong số những công dụng của lò vi sóng đó là giúp bạn bóc vỏ củ quả nhanh hơn chỉ dùng tay đấy. Cách bóc vỏ củ quả bằng lò vi sóng sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc bếp núc cũng như tiết kiệm thời gian nấu nướng cho gia đình hơn. Hãy cùng Bếp Nam Dương tìm hiểu các mẹo vặt này nhé!

1. Bóc vỏ củ tỏi

Những củ tỏi lai có hình dạng to thì rất dễ bóc vỏ, nhưng với những củ tỏi ta thường có tép nhỏ thì việc bóc lớp vỏ lụa bên ngoài sẽ tốn khá nhiều thời gian. Thay vì tỉ mẩn dùng dao bóc từng tép tỏi, chỉ cần cho chúng vào lò vi sóng quay khoảng 10 giây. Tiếp tục để thêm 10 giây nữa nếu bạn thấy vỏ tỏi vẫn chưa bong. Sau khi đạt yêu cầu, bạn lấy củ tỏi ra để nguội. Khi đó hơi nóng trong lò sẽ làm cho nước trong củ tỏi bốc hơi, lớp vỏ sẽ bong ra dễ dàng và bạn chỉ cần dùng tay bóc vỏ tỏi ra một cách dễ dàng.
 
 
Tỏi ta thường khó bóc vỏ vì tép nhỏ và vỏ lụa sát, còn tỏi lai thường sẽ to hơn và dễ bóc hơn

2. Bóc vỏ trái cà chua hoặc trái đào

Với những trái đào hay trái cà chua chín, muốn bóc lớp vỏ ra dễ dàng mà vẫn giữ được nguyên phần thịt, hãy nghĩ đến chiếc lò vi sóng ở góc bếp nhé.  Muốn tách vỏ mà không bị nát, chỉ cần lấy dao khứa nhẹ lớp vỏ cà chua hoặc trái đào thành từng múi, sau đó cho vào lò vi sóng quay 30 giây. Đừng vội vàng lấy chúng ra nếu không muốn chúng bị nát và tay bạn bị bỏng, chờ thêm 2 phút nữa, lớp vỏ sẽ tự động tróc ra nhanh chóng trước con mắt đầy kinh ngạc của bạn cho mà xem.
 
 
Cách bóc vỏ củ quả bằng lò vi sóng này chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng hơn, đặc biệt với những loại quả thân mềm, vỏ mỏng như cà chua.

3. Gọt vỏ bí xanh, bí đỏ dễ dàng hơn

Có một số thực phẩm rất khó gọt vỏ như bí xanh, bí đỏ… vì lớp vỏ thường khá cứng. Để làm cho công việc dễ dàng hơn, hãy cho những thực phẩm này vào lò vi sóng trong 2 - 3 phút với công suất thấp. Sau khi lấy ra khỏi lò, lớp vỏ sẽ dễ bị bong tróc hơn, giúp bạn dễ dàng gọt vỏ chúng hơn. Bạn nên cẩn thận khi lấy rau ra khỏi lò để không bị bỏng tay nhé.

4. Vắt cam, chanh được nhiều nước hơn

Những quả cam hoặc chanh đã cất giữ trong tủ lạnh thường trở nên cứng và vắt được khá ít nước. Vì vậy trước khi vắt, bạn hãy cho quả cam, chanh vào lò vi sóng quay khoảng 30 giây. Rồi để nguội 1 phút, đảm bảo bạn sẽ thu được lượng nước cốt nhiều hơn hẳn.

5. Những lưu ý khi cho hoa quả vào lò vi sóng

Tuy lò vi sóng đem lại nhiều lợi ích cho bạn khi giúp bóc vỏ củ quả nhanh chóng hơn, thế nhưng không phải loại củ quả nào cũng có thể sử dụng với lò vi sóng. Có một số những lưu ý mà bạn cần nắm để đảm bảo an toàn cho bản thân nhé.
 
Nghe thì có vẻ vô hại nhưng thực chất việc cho trái cây tươi, đặc biệt là quả nho vào lò vi sóng lại gây ra nguy cơ cháy nổ lò rất cao. Nhiều loại trái cây chịu được nhiệt độ cao, nhưng một số loại như nho tươi hoặc nho khô thì sẽ bắt lửa, bốc khói. Tệ hơn là thậm chí là bốc cháy hoặc nổ tung trong lò nếu bỏ trái cây không chịu được nhiệt cao vào lò.
 
 
Các bạn nên chú ý trước khi cho trái cây tươi vào lò vi sóng để tránh cháy nổ nhé
 
Các loại thực phẩm có lớp vỏ dày như khoai tây, cà rốt, táo,… đặc biệt là những loại củ chứa magie và selen như cà rốt khi nấu trong lò sẽ cháy thành các ngọn lửa xanh, đỏ, vàng. Khi để lâu trong lò cà rốt bị giãn nở bên trong làm nứt vỏ ngoài sẽ gây ra nổ lò. Trước khi cho vào lò vi sóng, bạn cần gọt vỏ hoặc đâm các lỗ nhỏ lên thân củ trước để tránh cháy nổ nhé.
 
Lò vi sóng quả là một trợ thủ đắc lực cho các bạn trong bếp nếu bạn biết cách khai thác hết công năng của nó. Cách bóc vỏ củ quả bằng lò vi sóng này sẽ giúp các bạn yêu bếp tiết kiệm thời gian, chuẩn bị bữa cơm gia đình nhanh chóng hơn và cũng có thể là một điểm cộng đảm đang trong mắt nhiều người khi biết áp dụng những mẹo vặt nấu nướng này nữa đó.