Cách hóa lỏng mật ong bằng lò vi sóng

Đăng ngày 9 tháng 8 2020  
85 lượt xem

Mật ong là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và được sử dụng rất nhiều ở các gia đình để chăm sóc sức khỏe hay làm đẹp. Tuy nhiên, mật ong để lâu thường bị đóng đường rất khó lấy ra và sử dụng. Nếu biết cách hóa lỏng mật ong bằng lò vi sóng thì chắc chắn bạn sẽ giúp gia đình mình tránh lãng phí mật ong và sử dụng được lâu hơn, hãy cùng theo dõi bài viết nhé.

Vì sự tiện lợi mà hầu như ngày nay, mỗi nhà đều sắm cho mình một chiếc lò vi sóng hay còn gọi là lò vi ba để hỗ trợ việc bếp núc. Lò vi sóng có rất nhiều công dụng hữu ích mà nhiều gia đình vẫn chưa biết để tận dụng được hết công năng của nó. Một trong những công dụng ít người biết đó là cách hóa lỏng mật ong bằng lò vi sóng. Hãy cùng tìm hiểu cách thực hiện cùng Bếp Nam Dương nhé!

1. Vì sao mật ong bị đóng đường? (mật ong kết tinh)

Hiện tượng mật ong chuyển từ thể lỏng sang thể rắn (dạng hạt) được gọi là kết tinh (đóng đường). Khi đó ở đáy chai hoặc miệng chai xuất hiện lớp “trắng đục, cưng cứng” ở dạng mịn (huyền phù), sau đó dần hình thành dạng hạt to (thô). Ngoài ra, hiện tượng này còn xảy ra ở thân và đáy chai hoặc thậm chí là toàn bộ chai mật.
 
Trong mật ong có đường và glucozo có trong mật ong khoảng 35-40% nên khi để ở nhiệt độ 20 độ sẽ xuất hiện các hạt kết tinh trong chai. Khi bị tách nước nó tạo nên dạng tinh thể khiến mật lỏng chuyển sang dạng phù hạt và đối với mật ong có dạng đường glucozo càng nhiều thì mật ong bị kết tinh càng cao.
 
 
Dù có là mật ong nguyên chất thì vẫn có thể bị đóng đường và kết tinh nên bạn không cần lo lắng quá nhé
 
Kết tinh là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng tiếp mật ong, không phải lo lắng đó là do mật ong bị hỏng. Ngoài ra, sau khi được chiết xuất từ các tổ ong, mật ong có xu hướng kết tinh nhanh hơn so với thời điểm nó ở trong các sáp ong, do đó, mật ong để lâu bị đóng đường cũng là điều hoàn toàn bình thường. Hơn nữa, hiện tượng kết tinh chỉ là sự thay đổi bên ngoài về màu sắc và kết cấu chứ không làm thay đổi chất lượng mật. 
 
Mật ong nguyên chất chứa nhiều vitamin (C,B2,B3,B5,B6,B9) và khoáng chất (Canxi, Sắt, Magie, kẽm..) cùng với đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm. Mật ong có thể được dùng để bồi bổ cơ thể và chữa trị tốt rất nhiều bệnh như viêm loét dạ dày, trị ho, cải thiện giấc ngủ, tiêu hóa, điều hòa đường huyết, sát trùng vết thương nhỏ…

2. Cách hóa lỏng mật ong bằng lò vi sóng

 
Bạn sẽ không phải vứt mật ong kết tinh đi nếu biết cách hóa lỏng mật ong bằng lò vi sóng
 
Mật ong khi bị đóng cục cứng sẽ rất khó lấy ra và sử dụng, vì thế trước khi vứt bỏ lọ mật ong đã bị kết tinh, bạn hãy thử áp dụng mẹo này. Để hóa lỏng mật ong và sử dụng lại như bình thường, bạn chỉ cần mở nắp lọ rồi làm nóng trong lò vi sóng ở nhiệt độ trung bình trong khoảng 30 giây đến một phút đến khi mật ong lỏng và mượt nhuyễn. Bạn có thể để mật ong trong lọ lớn, có đáy phẳng để diện tích tiếp xúc với nhiệt nhiều hơn. Mật ong kết tinh vẫn tốt cho sức khỏe và ăn được.
 
Vì mật ong có tính hút ẩm tốt, hàm lượng nước trong mật dễ tăng cao nên nếu để trong môi trường ẩm thấp sẽ làm mật bị chua. Sau hóa lỏng, để bảo quản mật ong hiệu quả hơn nên bảo quản mật ong trong môi trường thoáng mát, khô ráo, tránh để chai mật ong tại nơi có độ ẩm cao hoặc để mật tiếp xúc trực tiếp với nước và không khí. Để đảm bảo mật không bị kết tinh nên bảo quản mật ong từ 21 - 26 độ C.
 

3. Sử dụng lò vi sóng đúng cách

Để sử dụng lò vi sóng đúng cách, bạn cần đảm bảo mọi dụng cụ đựng đồ ăn mà bạn cho vào lò vi sóng phải có chất liệu an toàn với lò vi sóng. Nếu bạn dùng loại nhựa thông thường, khi cho vào lò sẽ bị chảy nhựa. Không sử dụng hộp đựng bằng kim loại, vì vi sóng có thể gây tia lửa điện và tạo ra hoả hoạn. Nên sử dụng đồ đựng thức ăn bằng giấy, gỗ, sành, sứ và thủy tinh để thức ăn được nấu chín nhanh hơn, đỡ tốn điện hơn.
 
Dụng cụ chứa thức ăn trong lò vi sóng nên là hình tròn hay hình bầu dục vì hình dạng này có thể giúp làm nóng thực phẩm đều hơn. Với dụng cụ chứa hình vuông hoặc hình chữ nhật, các góc có xu hướng nhận được nhiều năng lượng hơn, có thể gây ra thực phẩm bị nấu quá chín tại các khu vực này.
 
 
Sử dụng lò vi sóng đúng cách sẽ giúp tuổi thọ của lò được kéo dài lâu hơn
 
Việc sử dụng hiệu quả và tận dụng được hết các công năng của sản phẩm mình đang có sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn được rất nhiều cho gia đình mình. Với những sản phẩm có giá trị sử dụng cao và cần thiết như mật ong thì việc biết cách bảo quản và cách hóa lỏng mật ong bằng lò vi sóng đúng cách sẽ không những giúp bảo vệ sức khỏe của bạn mà còn tránh lãng phí, khiến việc bếp núc trở nên dễ dàng và đơn giản hơn.