Mách bạn cách làm bánh mì que bằng lò nướng thơm ngon đúng điệu

Đăng ngày 2 tháng 10 2020  
102 lượt xem

Bánh mì từ lâu đã là lựa chọn nhanh chóng cho bữa sáng của nhiều gia đình. Tuy nhiên bữa sáng với bánh mì đa phần là mua ngoài hàng. Bạn hãy thử làm bánh mì que tại nhà bằng lò nướng mà Bếp Nam Dương gợi ý ngay sau đây nhé!

Đã từ rất lâu, bánh mì là một lựa chọn phổ biến cho mọi bữa ăn của nhiều gia đình trên thế giới. Với công thức đơn giản, dễ làm cũng như tính linh hoạt, thích hợp sử dụng chung cùng với các loại thực phẩm khác như pate, xúc xích, thịt xá xíu, trứng, thịt xiên nướng,… Và cũng không thể không kể đến một công cụ quan trọng không thể thiếu để có thể làm được món bánh mì đó chính là lò nướng. Dưới đây, Bếp Nam Dương xin được cách làm bánh mì que bằng lò nướng cực kỳ thơm ngon, đơn giản.

Bánh mì que là một trong những món ăn đường phố quen thuộc của người Việt Nam

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 300 gram bột mì

  • ½ muỗng cà phê men nở

  • ½ muỗng cà phê muối

  • 200 ml nước ấm

  • 10 gram đường

  • 10 ml dầu ăn

  • 10 ml dấm

Cách làm bánh mì bằng lò nướng

Bước 1: Làm bột bánh mì

Bạn chuẩn bị một tô sau đó cho phần đường đã vào hòa tan cùng với nước ấm, rồi bạn cho thêm men nở vào và trộn đều. Tiếp đến, bạn cho phần bột mì, giấm, muối và dầu ăn đã chuẩn bị vào và trộn cho thật đều vào trong một cái tô khác.

Sau khi men nở đã chuẩn bị xong thì bạn cho hỗn hợp nước men vào tô bột và trộn đều, nên dùng máy trộn bột cầm tay để trộn cho bột đều và mịn hơn. Khi thấy khối bột trắng hơn và nở nhẹ so với lúc đầu là bột đã được hoàn thiện.

 

Bước 2: Nhào bột

 

Trước khi nhào, bạn rắc một lớp bột khô lên bề mặt hoặc thớt đã được làm sạch để bột không bị dính khi nhào. Chú ý bạn không nên cho quá nhiều lớp bột khô vì điều này có thể gây mất cần bằng với công thức và khiến cho khối bột trở nên khô hơn do lượng bột tăng lên và lượng chất lỏng không thay đổi.

Tiếp đến, bạn rửa sạch tay sau đó nhồi, đập cho đến khi bột nhẵn mịn là được. Điều này sẽ giúp cho việc hình thành các mạng lưới sợi gluten trong khối bột. Sau đó, bạn cho bột vào tô và dùng một chiếc khăn ẩm hoặc bạn có thể dùng nilon bọc thực phẩm đậy kín mặt tô lại, cho bột nghỉ trong vòng 15 phút.

 

Bước 3: Tạo hình bánh mì

 

Sau khi cho bột nghỉ xong, chúng ta lấy phần bột ra để chia thành từng phần nhỏ và tạo hình và chia thành các phần bằng nhau, với lượng bột đã chuẩn bị theo như trên bạn có thể chia thành 8 phần. Bột sau khi đã chia đều bạn vê tròn lại và để nghỉ thêm trong vòng 10 phút. Sau 10 phút này, lấy bột ra cán mỏng thành hình bầu dục, đừng quên đè các mép bột lại cho thật kín.

Tiếp theo lăn khối bột này trên mặt bàn, chú ý vào đẩy lực mạnh hơn ở phần cạnh ngoài của lòng bàn tay để thu được một khối bột thuôn dài với hai đầu hơi nhọn lại.

Sau khi tạo hình bánh xong, bạn tiếp tục ủ bột lần 2 trong vòng 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi để bột nở hoàn toàn. Ủ bột bánh bằng cách để bánh ở nơi kín gió, phủ một chiếc khăn ẩm lên kín mặt bánh.

 

Bước 4: Nướng bánh mì

Sau khi bạn ủ bánh lần 2 xong, bạn xịt nước cho đẫm mặt bánh, đặc biệt chú ý xịt nhiều ở vết rạch.

Cuối cùng, bán cho phần bột bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong vòng 20 phút, khi thấy bánh vàng đẹp là có thể lấy bánh ra khỏi lò và thưởng thức. Lưu ý trước khi nướng bạn nên bật sẵn lò nướng trước để nhiệt có thể tỏa đều không gian trong lò.

Bạn nên lưu ý căn chỉnh nhiệt độ lò và thời gian phù hợp để tránh bánh bị cháy

Bánh mì nướng bơ tỏi

Đây là một trong những món bánh mì đang rất nổi tiếng hiện nay ở Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Cách làm bánh mì nướng bơ tỏi như sau:

  • Bánh mì bạn cắt lát mỏng xéo, cho vào lò nướng lại từ 1-2 phút cho nóng. Lấy bánh ra, dùng tỏi đã lột vỏ và đập dập cà lên để phần nước tỏi bám vào bánh mì, tiếp đến chà bơ lên rồi rắc thêm một ít ngò tây.

  • Nếu muốn cho món ăn có thêm hương vị, bạn có thể cho thêm một chút muối rồi cho bánh mì vào lò nướng từ 3 – 5 phút đến khi bánh vàng và có hương thơm là được.

  • Ngoài ra, bạn cũng có thể nấu chảy bơ, nghiền tỏi rồi trộn lại với nhau, cho thêm muối và rau mùi rồi quết hỗn hợp này lên 2 mặt bánh mì và cho vào lò nướng đến khi bánh vàng thơm.

Bánh mì que Pate cay

Món bánh mì que cay pate cực kỳ phù hợp vào những ngày trời trở lạnh

 

Pate là thành phần không thể thiếu trong món bánh mì đặc sản của người Việt Nam mà bạn ăn mỗi sáng.

Để làm được món pate bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như gan, thịt heo xay, sữa tươi, hành tây, tỏi, gia vị và tất nhiên là cả bánh mì nữa. Cách làm như sau:

  • Gan heo bạn rửa sạch rồi ngâm vào sữa tươi để khử mùi tanh. Bánh mì xé nhỏ và ngâm vào sữa từ 1 – 2 phút.

  • Vớt gan đã ngâm ra cắt mỏng rồi xào với thịt heo xay, hành tây, tỏi, bánh mì (lấy luôn sữa) sau đó xay nhuyễn.

  • Cuối cùng, bạn quét dầu lên khuôn rồi cho hỗn hợp đã xay vào, đem hấp 20-30 phút là được. Rồi để nguội cho vào tủ lạnh.

Sau khi chuẩn bị được pate bạn quết lên bánh mì que nóng giòn là tuyệt vời nhất!

 

Qua bài viết trên, Bếp Nam Dương mong rằng đã giúp cho bạn hiểu biết thêm về cách làm bánh mì que bằng lò nướng cùng với cách làm một số món ăn từ bánh mì thơm ngon, hấp dẫn. Chúc các bạn thành công với món bánh mì que bằng lò nướng nhé!