Cách làm bếp củi không khói

Đăng ngày 20 tháng 9 2018  
78110 lượt xem

Cách làm bếp củi không khói như thế nào ? Có khó không ? Bài viết dưới đây của Bếp Nam Dương xin chia sẻ đầy đủ về những tuyệt chiêu làm bếp củi vừa hiệu quả, lại không hề có khỏi, đảm bảo sức khỏe mà lại thể hiện được nét văn hóa xưa kia của ông cha ta một thời.

Những loại bếp truyền thống xưa nay của người dân Việt Nam ta như: Bếp đun củi, bếp lò đun củi, bếp đun củi trấu, bếp nấu củi trấu, bếp đun củi mùn cưa, các loại bếp củi khác đã quá quen thuộc. Cùng với nhịp phát triển của xã hội các loại bếp hiện đại ra đời dần dần thay thế chỗ đứng của bếp củi truyền thống. Tuy nhiên đó cũng không phải là tuyệt đối, ở nông thôn nhiều gia đình vẫn giữ nét xưa được ông bà truyền lại. Các loại bếp đun củi được cải tiến lên một kiểu dáng hoàn toàn mới, và họ chọn thiết kế và xây bếp đun củi không khói.

Bếp Củi Không Khói Là Gì ?

Bếp củi không khói hiện nay là dòng bếp củi được cách tân hiện đại, không có khói được cải tiến từ những loại bếp truyền thống xa xưa của người dân Việt Nam ta như: bếp lò đun củi, bếp đun củi, bếp đun củi trấu, bếp nấu củi trấu, bếp đun củi mùn cưa,...

 

Theo gót chân phát triển của xã hội thì các loại bếp hiện đại ra đời dần dần thay thế chỗ đứng của các loại bếp củi truyền thống. Tuy nhiên đó cũng không phải là điều tuyệt đối, khi ở nhiều vùng nông thôn, nhiều gia đình vẫn giữ được nét xưa được ông bà truyền lại.

Các loại bếp đun củi đã được cải tiến lên một kiểu dáng hoàn toàn mới - đó là lúc loại bếp củi không khói ra đời và xuất hiện trên thị trường.

 

>>> Hé lộ một số bếp từ đôi nhỏ gọn không khói tốt bền hiện nay.

Vậy vì sao bếp củi không khói lại tồn tại đến ngày hôm nay và được cải tiến một cách mạnh mẽ ? Vì sao trong thời kỳ bùng nổ về công nghệ bếp từ - loại bếp nấu hiện đại hàng đầu trên thế giới mà không ít người dân lại hướng đến việc sử dụng loại bếp xa xưa đó là bếp củi không khói ?

  • Việc sử dụng bếp củi không khói sẽ giúp những gia đình chúng ta tận dụng được mọi thứ hiện có ở quê nhà để làm chất đốt, vừa không khói bụi, lại mang đến những món ăn được chế biến ngon hơn, đậm đà hơn do thức ăn được nấu chín từ củi lửa, mang đến những mùi thơm ngon vàng rộm mà không phải loại bếp nấu nào cũng có.
  • Lợi ích tiếp theo và cũng là cuối cùng đó là tiết kiệm. Điều tất nhiên là khi chúng ta lựa chọn đun nấu bằng bếp củi thì tiền khí đốt như ga hay điện sẽ không bị mất.

Nhưng thay vào đó là sự bất tiện trong quá trình đun nấu, đặc biệt là trong những khu đô thị, thành phố, chung cư với diện tích bếp nấu chật hẹp, cần sự an toàn cao: chống cháy nổ, khói bụi thì sử dụng loại bếp củi sẽ không phù hợp.

Mà thay vào đó là việc sử dụng bếp từ nhập khẩu hiện đại như: top các mẫu bếp từ Cata mới nhất - cực kì an toàn, không khói, không lửa; hay các loại bếp từ 3 bếp Tây Ban Nha hiện đại bậc nhất hiện nay,... luôn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho không gian bếp.

 

>> Bạn có muốn sở hữu siêu phẩm bếp từ Bosch cao cấp không khói giá rẻ tột cùng ?

Hay: Những mẫu bếp gas giá rẻ tốt nhất thị trường. Click để tìm hiểu thêm nhé.

Thiết Kế Cách Làm Bếp Củi Không Khói Có Gì Khó Khăn ?

Thực ra, việc thiết kế những loại bếp đun củi không khói rất dễ dàng với chi phí chỉ từ vài trăm đến 1 triệu đồng, tuy nhiên còn tùy thuộc vào diện tích bếp.

Đối với chúng ta - một người bình thường chưa từng làm qua bao giờ và lần đầu chúng ta bắt tay vào làm, thì chúng ta có thể nhìn bố cục và kiểu dáng của các loại bếp khác, đảm bảo sẽ không khó cho chúng ta tạo được hình cho chiếc bếp củi không khói của mình.

 

 

Nhưng việc đáng lo ngại và khó khăn nhất khi chúng ta thiết kế các loại bếp đun củi không khói đó chính là sự khéo léo của chính người trực tiếp thi công và thực hiện. Vì không phải loại bếp củi nào cũng dễ cháy, dễ tạo được hình dáng gọn gàng, lại không bốc nhiều khói bụi.

Tuyệt Chiêu Cách Làm Bếp Củi Không Khói Đơn Giản, Dễ Làm

Để thực hiện được một bếp nấu đun củi không khói bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

 

+ Chọn một vị trí đặt bếp phù hợp nhất có thể.

 

+ Chuẩn bị một ít gạch và bê tông.

 

+ Chuẩn bị một ống khói để dẫn khói ra ngoài.

 

+ Một ít sắt để tạo khung cho rắn chắc.

 

Xây bê tông theo kiến trúc đã định sẵn, có thể xây một lớp gạch làm bệ, rồi tiến hành xây 2 hoặc 3 buồng đốt chính tùy theo nhu cầu và ngăn tận dụng đảm bảo với kích cỡ nồi, xoong mà gia đình có.

 

Tiếp đến, mỗi bếp đặt 2 thanh ghi, sao cho phù hợp với kiến trúc nhà của mỗi hộ. Ngoài ra, mặt trước của buồng bếp được thiết kế thêm buồng tiếp nhiên liệu ứng với mỗi buồng đốt, hai bên sườn bếp là nơi lấy tro ra và tất cả buồng bếp đều có một đường dẫn khói chung đến một ống để ra ngoài.

Sau khi đã chuẩn bị xong hết đồ, bạn xây bê tông theo kiến trúc đã định sẵn, có thể xây một lớp gạch làm bệ, rồi tiến hành xây 2 hoặc 3 buồng đốt chính tùy theo nhu cầu và ngăn tận dụng đảm bảo với kích cỡ nồi, xoong mà gia đình có.

Tiếp đến, mỗi bếp củi, bạn đặt 2 thanh ghi, sao cho phù hợp với kiến trúc nhà hoặc gian bếp của gia đình bạn. Ngoài ra, mặt trước của buồng bếp củi được thiết kế thêm buồng tiếp nhiên liệu ứng với mỗi buồng đốt, còn hai bên sườn của bếp là nơi lấy tro ra và tất cả buồng bếp đều có một đường dẫn khói chung đến một ống để khói ra ngoài.

Sau khi hoàn tất những bước ở trên, là bạn đã hoàn thành cách làm bếp củi không khói một cách hiệu quả, đơn giản nhất rồi đấy.

Xem thêm: TOP 6 THƯƠNG HIỆU BẾP TỪ TỐT NHẤT 2019

Tìm Hiểu Thêm Về Chiếc Bếp Củi Không Khói đang bán chạy nhất hiện nay

 

Chiếc bếp củi độc đáo này được Thủy Ngọc Phong, nhân viên công ty máy tự động RoboWin (Q. Thủ Đức, TP.HCM) dày công thiết kế.

Chiếc bếp đốt củi tiết kiệm nhiên liệu có cấu tạo khá đơn giản. Bộ phận chính gồm một buồng cháy với độ dài 0.8 m được làm từ thép và inox. Cấu tạo buồng cháy dài trong môi trường có sự đối lưu cao nên ngọn lửa tự động sẽ thổi mạnh lên giúp lượng nguyên liệu cháy triệt để hơn nên ít có khói và ít để lại muội than

 

Nguyên liệu được đốt thành tro sẽ tự động rớt xuống dưới đáy buồng cháy và được giữ lại trong một ngăn nhỏ. Lượng khói tỏa ra bằng một lỗ thông khí gắn bên hông buồng cháy. Do cấu tạo buồng cháy được làm bằng hai lớp kim loại ở giữa có không khí nên trong quá trình đốt sẽ không xảy ra hiện tượng tỏa nhiệt ra bên ngoài.

Trong quá trình đốt củi, một lượng lớn nhiệt sẽ bay lên khu vực miệng buồng cháy đã được thiết kế một chân bếp di động, khi không nấu ăn, người sử dụng có thể gỡ chân bếp ra tận dụng nhiệt lượng tỏa ra từ buồng cháy để có thể nướng thức ăn.

Bếp bình thường với 1 kg củi thì đun được 5 lít nước. Nhưng với chiếc bếp củi tiết kiệm nhiên liệu thì chỉ với 0.4 kg củi thì có thể đun được 5 lít nước. Thời gian đun nấu cũng giảm bớt khoảng 40%.

Với đặc tính ưu việt, bếp đốt củi tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện với môi trường đã được sản xuất bán ra thị trường hơn 20 chiếc với giá mỗi chiếc là 720.000 đồng.

Với những thông tin được chia sẻ ở trên, Bếp Nam Dương hy vọng sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức hữu ích về cách làm bếp củi không khói một cách đơn giản và dễ dàng.