Cách làm bếp củi không khói

Bếp Nam Dương
19239 lượt xem
1 5 0 đánh giá

Cách làm bếp củi không khói như thế nào ? Có khó không ? Bài viết dưới đây của Bếp Nam Dương xin chia sẻ đầy đủ về những tuyệt chiêu làm bếp củi vừa hiệu quả, lại không hề có khỏi, đảm bảo sức khỏe mà lại thể hiện được nét văn hóa xưa kia của ông cha ta một thời.

Bếp Củi Không Khói Là Gì ? Cách Làm Bếp Củi Không Khói Như Thế Nào ?

Chắc chắn trong chúng ta - những thế hệ người Việt mới, sống ở thời hiện đại của thế kỷ 21, sẽ có không ít người trong chúng ta chưa từng biết đến, chưa từng nhìn thấy và nghe đến loại bếp củi phải không ?
 
Bởi vì bếp củi là công cụ nấu ăn rất xa xưa của ông bà ta, có thể nói là từ thời nguyên thủy. Hiện nay vẫn còn một số vùng quê, nông thôn vẫn còn giữ nguyên nét đẹp văn hóa này.
 
Bếp củi không khói hiện nay là dòng bếp củi được cách tân hiện đại, không có khói được cải tiến từ những loại bếp truyền thống xa xưa của người dân Việt Nam ta như: bếp lò đun củi, bếp đun củi, bếp đun củi trấu, bếp nấu củi trấu, bếp đun củi mùn cưa,...
 
Theo gót chân phát triển của xã hội thì các loại bếp hiện đại ra đời dần dần thay thế chỗ đứng của các loại bếp củi truyền thống. Tuy nhiên đó cũng không phải là điều tuyệt đối, khi ở nhiều vùng nông thôn, nhiều gia đình vẫn giữ được nét xưa được ông bà truyền lại.
 
Các loại bếp đun củi đã được cải tiến lên một kiểu dáng hoàn toàn mới - đó là lúc loại bếp củi không khói ra đời và xuất hiện trên thị trường.
 
 
Tuyệt chiêu cách làm bếp củi không khói rất ít người biết
 
 
Vậy vì sao bếp củi không khói lại tồn tại đến ngày hôm nay và được cải tiến một cách mạnh mẽ ? Vì sao trong thời kỳ bùng nổ về công nghệ bếp từ - loại bếp nấu hiện đại hàng đầu trên thế giới mà không ít người dân lại hướng đến việc sử dụng loại bếp xa xưa đó là bếp củi không khói ?
  • Việc sử dụng bếp củi không khói sẽ giúp những gia đình chúng ta tận dụng được mọi thứ hiện có ở quê nhà để làm chất đốt, vừa không khói bụi, lại mang đến những món ăn được chế biến ngon hơn, đậm đà hơn do thức ăn được nấu chín từ củi lửa, mang đến những mùi thơm ngon vàng rộm mà không phải loại bếp nấu nào cũng có.
  • Lợi ích tiếp theo và cũng là cuối cùng đó là tiết kiệm. Điều tất nhiên là khi chúng ta lựa chọn đun nấu bằng bếp củi thì tiền khí đốt như ga hay điện sẽ không bị mất.
 
Nhưng thay vào đó là sự bất tiện trong quá trình đun nấu, đặc biệt là trong những khu đô thị, thành phố, chung cư với diện tích bếp nấu chật hẹp, cần sự an toàn cao: chống cháy nổ, khói bụi thì sử dụng loại bếp củi sẽ không phù hợp.
 
Mà thay vào đó là việc sử dụng bếp từ nhập khẩu hiện đại như: top các mẫu bếp từ Cata mới nhất - cực kì an toàn, không khói, không lửa; hay các loại bếp từ 3 bếp Tây Ban Nha hiện đại bậc nhất hiện nay,... luôn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho không gian bếp.
 
 

Thiết Kế Cách Làm Bếp Củi Không Khói Có Gì Khó Khăn ?

Thực ra, việc thiết kế những loại bếp đun củi không khói rất dễ dàng với chi phí chỉ từ vài trăm đến 1 triệu đồng, tuy nhiên còn tùy thuộc vào diện tích bếp.
 
Đối với chúng ta - một người bình thường chưa từng làm qua bao giờ và lần đầu chúng ta bắt tay vào làm, thì chúng ta có thể nhìn bố cục và kiểu dáng của các loại bếp khác, đảm bảo sẽ không khó cho chúng ta tạo được hình cho chiếc bếp củi không khói của mình.
 
 
Tuyệt chiêu cách làm bếp củi không khói rất ít người biết
 
 
Nhưng việc đáng lo ngại và khó khăn nhất khi chúng ta thiết kế các loại bếp đun củi không khói đó chính là sự khéo léo của chính người trực tiếp thi công và thực hiện. Vì không phải loại bếp củi nào cũng dễ cháy, dễ tạo được hình dáng gọn gàng, lại không bốc nhiều khói bụi.
 

Tuyệt Chiêu Cách Làm Bếp Củi Không Khói Đơn Giản, Dễ Làm

Để thực hiện được một loại bếp nấu đun củi không khói bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những nguyên vật liệu như sau:
  • Đầu tiên, bạn cần chọn lựa một vị trí đặt bếp phù hợp nhất có thể.
  • Sau đó, bạn chuẩn bị một ít gạch và bê tông kèm thêm một ống khói để dẫn khói ra ngoài.
  • Và một ít sắt để tạo khung cho bếp được rắn chắc.
 
 
Tuyệt chiêu cách làm bếp củi không khói rất ít người biết
 
 
 
Sau khi đã chuẩn bị xong hết đồ, bạn xây bê tông theo kiến trúc đã định sẵn, có thể xây một lớp gạch làm bệ, rồi tiến hành xây 2 hoặc 3 buồng đốt chính tùy theo nhu cầu và ngăn tận dụng đảm bảo với kích cỡ nồi, xoong mà gia đình có.
 
Tiếp đến, mỗi bếp củi, bạn đặt 2 thanh ghi, sao cho phù hợp với kiến trúc nhà hoặc gian bếp của gia đình bạn. Ngoài ra, mặt trước của buồng bếp củi được thiết kế thêm buồng tiếp nhiên liệu ứng với mỗi buồng đốt, còn hai bên sườn của bếp là nơi lấy tro ra và tất cả buồng bếp đều có một đường dẫn khói chung đến một ống để khói ra ngoài.
 
Sau khi hoàn tất những bước ở trên, là bạn đã hoàn thành cách làm bếp củi không khói một cách hiệu quả, đơn giản nhất rồi đấy.
 

Tìm Hiểu Thêm Về Cách Làm Bếp Củi Không Khói

Bếp củi không khói là loại bếp nấu cách tân so với các dòng bếp nấu thông thường, vì thế khi được nâng cấp lên thành bếp đun củi không khói thì bếp lại được thiết kế với một diện mạo mới khá đặc biệt.
 
Bao gồm 1 lỗ thông hơi cho một lò, chúng ta dùng lỗ thông hơi đó để đưa củi vào trong bếp. Còn 1 lỗ khác để đặt xoong, nồi chảo và một chiếc ống khói cùng thông hơi khi nấu.
 
Tuy nhiên, bếp củi không khói được thiết kế như thế nào còn tùy thuộc vào nhu cầu nấu nướng của mỗi gia đình mà có thể thiết kế thành 2, 3 hoặc 4 lò nấu khác nhau, cũng như thành những lò bếp củi lớn hay bé.
 
 
Tuyệt chiêu cách làm bếp củi không khói rất ít người biết
 
 
Với những thông tin được chia sẻ ở trên, Bếp Nam Dương hy vọng sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức hữu ích về cách làm bếp củi không khói một cách đơn giản và dễ dàng.