Cách làm bỏng ngô (bắp rang bơ) bằng lò vi sóng ngon khó cưỡng

Đăng ngày 9 tháng 8 2020  
978 lượt xem

Bỏng ngô hay bắp rang bơ là một món ăn vặt được nhiều người ưa thích bởi vị ngòn ngọt, mằn mặn hết sức bắt miệng của nó. Bạn sẽ không cần phải tốn nhiều tiền để mua ở ngoài nếu biết cách làm bỏng ngô (bắp rang bơ) bằng lò vi sóng ngay tại nhà.

Sau những ngày làm việc mệt nhoài, cuối tuần được nghỉ ngơi quây quần bên gia đình cùng nhau xem ti vi với một bát bỏng ngô chắc hẳn là điều mà nhiều người mong muốn. Bắp rang bơ là món ăn khoái khẩu không chỉ đối với riêng trẻ em mà còn quyến rũ được nhiều người lớn thưởng thức nó. Sao không cùng thử làm món ăn siêu dễ này tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh cho gia đình, tiết kiệm tiền bạc và có thể ăn bất cứ khi nào bạn muốn. Hãy cùng với Bếp Nam Dương xem cách làm bỏng ngô (bắp rang bơ) bằng lò vi sóng cực kỳ dễ thực hiện nhé!
 
 
Các bạn nhỏ sẽ hết sức yêu thích món bỏng ngô tự làm này đó

1. Cách chọn và sơ chế hạt bắp:

Chọn được hạt bắp ngon, đều và đẹp là điều quan trọng khi chọn bắp

Bạn có thể chọn và mua nguyên liệu ở bất cứ nơi nào. Chọn loại bắp sau khi được thu hoạch đã được bảo quản tốt và giữ được khô, không ỉu hay có mùi mốc. Bạn cũng cần cân nhắc để tránh mua phải những loại bắp không đạt chuẩn, chứa thuốc bảo quản hay đã hết hạn dùng ví dụ như bắp có mùi hắc, hay bắp có màu quá vàng khác thường.
 
Một sai lầm nghiêm trọng thường gặp khi chọn mua bắp là nghĩ rằng hạt bắp càng to thì lúc nổ ra cũng càng lớn. Điều này hoàn toàn sai, việc hạt bắp nổ ra có lớn hay không phụ thuộc vào rất nhiều điều kiện khác nhau, không chỉ phụ thuộc vào kích thước hạt ban đầu.
Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng tiêu chí để chọn bắp khi làm bắp rang bơ không phải là to mà ngược lại là những hạt bé nhưng tròn và đều hạt. Đều hạt là tiêu chí quan trọng nhất để cho bắp sau khi được rang bơ bung đều và đẹp.
 
 
Chọn hạt bắp bé nhưng tròn và đều hạt để thành phẩm bung đều và đẹp nhé
 

Sơ chế hạt bắp

Hạt bắp sau khi được mang về thường sẽ được rửa qua và phơi khô thật khô lại một lần trước khi đem đi rang. Ta phải rửa qua nước để bụi bẩn và hóa chất còn lưu lại trên hạt bắp trôi đi đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.
 

2. Nguyên liệu làm bắp rang bơ bằng lò vi sóng

  • 3-4 nắm bắp khô. Với loại bắp khô dùng để rang bơ này thì bạn nên chọn loại bắp đã được phơi đảm bảo khô hoàn toàn tránh gặp những loại bắp chưa khô hẳn thì nổ sẽ gặp khó khăn đó là không được đều và  nở to
  • 1 hộp bơ trường an
  • 3 thìa đường ( có thể chọn đường màu hoặc đường trắng đều được)
  • 1 hộp sữa nhỏ hoặc thêm chút mật ong
  • 1 chiếc bát thuỷ tinh to có nắp đậy

3. Các bước để làm bỏng ngô (bắp rang bơ) bằng lò vi sóng

Bước 1:

Cho bơ vào bát dùng cho lò vi sóng rồi đặt vào lò vi sóng quay ở chế độ rã đông để bơ tan. 

Bước 2: 

Cho một lượng vừa đủ hạt bắp khô vào trong một túi giấy (loại chuyên đựng bánh là thích hợp nhất). Sau đó gấp túi lại thật kín sao cho khi bắp nổ không bung ra khỏi túi rồi cho vào lò vi sóng. Nếu làm bằng tô hoặc chén chuyên dùng cho lò vi sóng thì bạn nhớ phải đậy nắp kín để tránh trong quá trình quay bắp sẽ nở và bắn ra ngoài.
Ở bước này ta cho lò vi sóng chạy từ 2 đến 4 phút tùy theo từng loại ngô khác nhau mà thời gian cần chờ sẽ khác nhau. Thường ta sẽ không đợi cho ngô bung nở hết mà sẽ chỉ đợi nở ra khoảng 85% lượng hạt thì ta lấy ra.
Việc để lâu tuy sẽ làm tăng lượng hạt ngô nở bung nhưng cũng dễ làm ngô bị cháy hơn.

Bước 3: 

Lấy bắp đã nở bung trong lò vi sóng ra rồi đem trộn đều với bơ và đường.
Lưu ý: Ta nên sử dụng đường bột thay cho đường hạt để có thể bám đều lên bắp rang bơ hơn. Nếu sử dụng đường hạt bạn nên làm tan đường vào cùng với bơ trước khi trộn lên với bắp. Ngoài bơ và đường bạn cũng có thể cho thêm các gia vị phụ như bột phô mai, bột chocolate, bạc xỉu… tùy vào sở thích của mỗi người.
 
 
Học cách làm bỏng ngô (bắp rang bơ) bằng lò vi sóng đơn giản và nhanh chóng để chiêu đãi gia đình mình một bữa ăn vặt thật ngon bạn nhé!

Bước 4: 

Sau khi đã trộn đều gia vị ta tiếp tục gói lại vào túi và cho vào lò vi sóng trong 1-2 phút để làm nóng và các hạt còn lại nở nốt. 
Thành phẩm với cách làm bắp rang bơ bằng lò vi sóng sẽ thơm mùi bắp, mùi bơ và có thể có thêm mùi phụ gia nếu cho thêm. Hạt ngô nổ đều, đẹp, ăn giòn.
Với cách làm bắp rang bơ đơn giản này, các bạn có thể thưởng thức bắp rang bơ bất kỳ lúc nào các bạn muốn mà lại đảm bảo vệ sinh. Không cần dụng cụ chuyên dụng, chỉ cần chiếc lò vi sóng có sẵn tại nhà là các bạn đã có thể làm được món bắp rang bơ thơm lừng, ngon không thua kém ngoài hàng. Cách làm bỏng ngô (bắp rang bơ) bằng lò vi sóng này rất đơn giản và dễ dàng thực hiện, bạn hãy lưu lại bài viết này để trổ tài cho mọi người trong các dịp tụ tập nhé.