Cách làm món cá hấp xì dầu bằng lò vi sóng ngon đúng điệu

Đăng ngày 31 tháng 8 2020  
105 lượt xem

Cá hấp tàu xì hay hấp xì dầu là một món ngon được chế biến theo phong cách của người Trung Hoa, các món Hoa thường rất cầu kỳ nhưng đối với món ăn này lại không hề khó. Tuy nhiên, để hấp được cá mềm và ngon, giữ lại đủ chất bằng chiếc lò vi sóng thì không phải ai cũng biết. Cùng tham khảo bài viết sau để có thêm những bí quyết làm món cá hấp xì dầu bằng lò vi sóng ngon đúng điệu nhé!

Cách làm món cá hấp xì dầu bằng lò vi sóng là một trong những cách chế biến cá hấp đối với những nhà không có nồi hấp mà lại có nhu cầu muốn ăn cá hấp. Chính vì cách làm đặc biệt này nên hương vị của món ăn này cũng có phần đặc biệt hơn. Tuy nhiên, món ăn này làm như thế nào và hương vị có gì đặc biệt nhỉ? Để giải đáp những thắc mắc trên, Bếp Nam Dương sẽ cùng các bạn vào bếp và thực hiện món ăn này ngay bây giờ nhé!

Món cá hấp xì dầu bằng lò vi sóng cực kỳ dễ làm và mất ít thời gian cho bạn

Món cá hấp xì dầu bằng lò vi sóng cực kỳ dễ làm và mất ít thời gian cho bạn

Các nguyên liệu để nấu món ăn này rất thông dụng và dễ mua. Vì vậy, bạn chỉ cần đến siêu thị hoặc chợ gần nhất là đã có thể mua được đầy đủ các nguyên liệu cần thiết. Sau đây là những nguyên liệu bạn cần mua để chuẩn bị món cá hấp xì dầu bằng lò vi sóng ngon đúng điệu nhé:

  • Cá diêu hồng: 1 con khoảng 700g - 1kg cho 4 người ăn

  • Hành hoa, thìa là

  • Gừng: 1 củ

  • Ớt: 1 quả

  • Xì dầu: 50ml

  • Dầu hào: 2 thìa

  • Gia vị: mắm, muối, mì chính, đường, hạt nêm, tiêu,…

Bạn nên chọn nguyên liệu tươi ngon để món ăn hấp dẫn và đậm vị hơn

​Bạn nên chọn nguyên liệu tươi ngon để món ăn hấp dẫn và đậm vị hơn

Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết, bạn chỉ cần làm theo các hướng dẫn sau để có món cá hấp bằng lò vi sóng ngon đúng chuẩn nhà hàng nhé:

Bước 1: Sơ chế cá

 

  • Cá sau khi các bạn mua về làm cho sạch, bỏ hết nội tạng, sử dụng dao sắc khứa lên trên mình cá một vài đường chéo để khi nào ướp sẽ được ngấm đều gia vị ngon hơn.

Bước 2: Ướp cá

  • Cho hỗn hợp xì dầu đã trộn trên vào cá và dùng tay có đeo găng nilon xoa đều cho gia vị ngấm vào cá.

  • Để cho cá ướp khoảng chừng 10 phút cho cá được ngấm đều gia vị.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu rau củ

 

  • Hành lá và hành hoa đem rửa sạch và rồi đem cắt khúc

  • Quả ớt tươi cho vào chậu nước rửa sạch rồi bỏ tất cả hạt rồi thái chỉ.

  • Gừng tươi mang cạo sạch hết vỏ và cho thái chỉ

Bước 4: Hấp cá

  • Bạn dùng giấy bạc bọc kín cá lại và cho vào trong lò vi sóng đã bật sẵn để hấp chín.

  • Bật lò vi sóng hấp tự động chừng 6 phút sau đó để chúng tự nguội trong lò chừng 5 phút, tiếp theo lại bật lò lên hấp thêm 5 phút nữa cho cá chín hẳn thì các bạn có thể tất lò.

Bước 4: Hoàn thành món cá hấp xì dầu bằng lò vi sóng

 

  • Cho cá ra và cho thêm ít gừng thái sợi, hành hoa hay cà chua tỉa hoa hồng lên trên đĩa cho đẹp mắt.

Những lưu ý khi làm món cá hấp xì dầu bằng lò vi sóng

Khi ướp cá, bạn nên trộn hỗn hợp gia vị  vào cá rồi dùng tay bóp đều khắp thân cá và cả bên trong bụng cá sao cho tất cả con cá đều có gia vị. Để từ 10 đến 20 phút để gia vị ngấm đều.

 

Thành quả món cá hấp xì dầu bằng lò vi sóng cực kỳ bắt mắt

 

Thành quả món cá hấp xì dầu bằng lò vi sóng cực kỳ bắt mắt

 

Sau khi cá đã ngấm đều gia vị bạn bật lò vi sóng lên một lát cho nóng trước khi cho cá vào hấp.

 

Sau khi cá đã chín bạn lột bỏ giấy bạc, và rắc thêm hành hoa và ớt, thêm vài lát cà chua lên trên cho đẹp mắt. Vì cá hấp bằng lò vi sóng nên hành hoa rắc lên trên chín rất nhanh.

 

Thế là ta đã hoàn thành xong cách làm cá hấp xì dầu bằng lò vi sóng và có ngay một món ăn thơm ngon. Món ăn này phù hợp cho các gia đình thành phố không có nồi hấp mà chỉ có lò vi sóng và phù hợp cho các bà nội trợ hiện đại ngày nay. Nếu nhà bạn có lò vi sóng mà bạn muốn ăn món cá hấp thì còn chờ gì nữa mà không thực hiện món ăn này ngay bây giờ. Chúc bạn thành công!