Cách nấu cơm, nấu xôi bằng lò vi sóng nhanh chóng

Đăng ngày 9 tháng 8 2020  
114 lượt xem

Lò vi sóng là 1 vật dụng rất "kỳ diệu", không chỉ giúp hâm nóng món ăn nóng hổi như mới nấu, lò vi sóng còn có thể nấu nướng được rất nhiều món ăn ngon. Với những hôm buổi sáng bận rộn, không muốn lích kích xoong nồi, các bạn vẫn có thể tự nấu cho cả nhà những bát cơm, bát xôi dẻo thơm, nóng hổi chỉ bằng chiếc lò vi sóng. Rất đơn giản thôi, hãy cùng tham khảo cách nấu cơm, nấu xôi bằng lò vi sóng mà Bếp Nam Dương sẽ chia sẻ ngay sau đây nhé.

Cơm và xôi là những món ăn không còn xa lạ với bất cứ người Việt nào vì chúng là món ăn gắn liền với nền nông nghiệp lúa nước của nước ta. Nhiều lúc đến giờ nấu cơm hoặc xôi thì nồi cơm điện bị hỏng hoặc trưa nay chỉ có mình bạn ăn. Nấu ít quá mà dùng nồi cơm điện thì cơm sẽ dính hết vào nồi, mà nấu nhiều thì lại phí. Lúc này, chỉ cần bạn biết cách nấu cơm, nấu xôi bằng lò vi sóng thôi là sẽ giải quyết được ngay nỗi băn khoăn rồi đấy.
 
 
Bạn có tin rằng có thể nấu một bát cơm thơm ngon chỉ trong vòng vài phút thôi không? Hoàn toàn có thể nếu bạn biết cách nấu cơm, nấu xôi bằng lò vi sóng đấy.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu xôi, nấu cơm.

Nguyên liệu nấu xôi
  • 1 chén gạo nếp
  • 500 ml nước lá dứa (nếu thích màu xanh và xôi có hương vị thơm ngon hơn)
  • 1 cái lá nếp (lá dứa)
  • 1 thìa cà phê mè rang, 2 thìa lạc rang giã dập, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường
  • Tô chịu nhiệt cho lò vi sóng
  • Nilon hoặc khăn giấy loại dày
  • Nguyên liệu nấu cơm
  • 340g gạo
  • Hộp có lỗ thông hơi sử dụng cho lò vi sóng
 
Lựa chọn loại gạo ngon để bữa ăn càng thêm tuyệt vời bạn nhé!
 

2. Cách nấu cơm, nấu xôi bằng lò vi sóng

Bước 1

Để món xôi được mềm và dẻo thì bước khá quan trọng trong quá trình nấu xôi bao giờ cũng là ngâm gạo qua đêm. Các bạn có thể làm việc này từ buổi tối hôm trước, hôm sau là đã có ngay nguyên liệu để làm rồi. Gạo nếp vo sạch, ngâm vào nước lá dứa để qua đêm, sau đó đổ gạo nếp ra rá, xả qua nước lạnh.

Bước 2

Tiếp theo bạn cho gạo vào 1 cái âu có nắp đậy kín hoặc đậy bằng nilon, khăn giấy loại dày. Chú ý đây phải là loại âu có thể quay được trong lò vi sóng và có độ lớn đủ để chứa gạo/xôi sau khi nở ra nhé. Đổ vào bát gạo nếp 1 lượng nước đang sôi, sao cho lượng nước này hơi ngập gạo nếp 1 chút thôi. Sau đó bạn thêm vào 1 chút ít muối tùy ý (để món xôi thêm đậm đà) và lá nếp cuộn lại bỏ vào âu gạo (để tạo màu sắc và hương vị thơm ngon cho món xôi).
Nếu là nấu cơm, các bạn vo gạo xong thì ngâm nước khoảng 10 phút, sau đó đổ nước đi và cho gạo vào một cốc sứ. Cho một lượng nước cao hơn gạo khoảng 1,5cm nhé.

Bước 3: 

Đậy nắp thật kín, cho vào lò vi sóng quay khoảng 3 phút. Sau 3 phút bạn lấy cốc gạo ra và cho thêm một chút nước vào vừa ngập gạo. Để gạo ngâm nước như thế trong vòng 1 phút. Sau đó thì cho lại vào lò vi sóng khoảng 3-4 phút nữa.
Trong lúc chờ đợi xôi/cơm chín, chúng mình cùng đi làm hỗn hợp muối vừng để chấm cùng xôi nhé. Tất nhiên nguyên liệu để ăn cùng xôi/cơm các bạn có thể thay đổi tùy theo sở thích, có thể là thịt kho tàu chín mềm, ruốc hoặc pate cũng rất là ngon ấy. Cho vào bát con 1 thìa cà phê mè rang, 2 thìa lạc rang giã dập, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, trộn đều là có ngay bát muối vừng nhỏ xinh để chấm cùng xôi rồi.

Bước 4: 

Sau khoảng 8 phút, lấy cơm/xôi từ lò vi sóng ra (nhớ cẩn thận chút vì bát lúc này rất nóng), bỏ chiếc lá nếp ra và đảo đều lên là món xôi của chúng ta đã xong rồi.
 
 
Chuẩn bị một bữa cơm ngon mà vẫn chỉn chu, hài lòng các thành viên trong gia đình không còn khó khăn nữa nếu bạn biết cách nấu cơm, nấu xôi bằng lò vi sóng đấy.
 
Cuối cùng, các bạn chỉ việc cho xôi ra tô, rắc đậu phộng, mè rang lên phía trên là chúng mình đã có ngay bữa sáng vô cùng thơm ngon, chất lượng rồi đấy. Với cách nấu cơm, nấu xôi bằng lò vi sóng ngon tuyệt này, các bạn không cần mất nhiều thời gian để nấu và không cần chuẩn bị chõ lỉnh kỉnh mà vẫn có ngay món ăn ngon để thưởng thức rồi.