Cách nướng gà bằng lò vi sóng và trong bao lâu hoàn thành

Đăng ngày 1 tháng 8 2020  
907 lượt xem

Gà là thực phẩm rất dễ ăn và được nhiều người yêu thích, các món ăn được chế biến từ gà cũng rất đa dạng như gà luộc, gà nướng, gà xào xả ớt, gà rán… Vậy hôm nay, Bếp Nam Dương sẽ chia sẻ đến các bạn cách nướng gà bằng lò vi sóng và trong bao lâu hoàn thành món này nhằm giúp các bà nội trợ có thêm một món ăn ngon chiêu đãi gia đình mình nhé.

Gà nướng - một món ăn tủ của nhiều gia đình khi thời tiết chuyển lạnh. Hãy thử tưởng tượng, vào một ngày trời lạnh, bạn và gia đình quây quần với nhau bên đĩa gà nướng vô cùng thơm ngon, thịt gà ngấm gia vị đều thì tuyệt vời biết mấy. Đối với những bạn nhỏ thì món gà nướng quả thật là một món tủ, đối với cánh mày râu thì đây cũng hoàn toàn là một lựa chọn lý tưởng cho những buổi tụ tập bạn bè. 
 
Nghe thì có vẻ đây là một món cần nhiều dụng cụ và tốn thời gian, nhưng sự thật thì hoàn toàn ngược lại. Bạn sẽ vô cùng dễ dàng khi chế biến món ăn này tại nhà bằng những nguyên liệu dễ tìm, có ngay trong nhà bếp của bạn. Hãy cùng Bếp Nam Dương tìm hiểu xem cách nướng gà bằng lò vi sóng và trong bao lâu hoàn thành nhé!
 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà khoảng 1,5 - 2kg
  • 2 thìa cà phê mật ong
  • 1 thìa cà phê ngũ vị hương
  • 2 thìa cà phê dầu ăn
  • 1 thìa nước mắm
  • Tỏi, ớt, sả
  • Có thể cho thêm chút đường tùy theo khẩu vị 
 

Cách nướng gà bằng lò vi sóng và trong bao lâu hoàn thành?

Bước 1:  Sơ chế gà

 Làm sạch gà, rửa sạch. Bạn nên dùng dao để khứa trên thân gà hoặc dùng những que tăm (vật nhọn) châm vào gà để ngấm gia vị nhanh hơn.
 
 
Bạn nên khứa thịt gà ra để thịt thấm gia vị nhanh hơn

Bước 2:  Ướp gà

Tỏi, Sả, Ớt băm nhỏ ( tùy vào sở thích mà có thể bỏ hạt ớt hoặc không). Trộn đều hỗn hợp với đường, ngũ vị hương, dầu ăn, nước mắm vào trong một chiếc bát. Khuấy nhẹ nhàng, đều tay để gia vị hòa tan hết. Cuối cùng bạn cho tỏi, sả và ớt vào cùng. 
 
 
Bạn nên ướp gà khoảng 20 -30 phút để gà thấm đậm vị hơn
 
Bạn nên lấy khay hoặc bát lớn để đựng gà, đổ đều nước ướp gà lên mình gà. Ướp gà đều sao cho không còn phần nào trống. Khi ướp xong, để tầm 3 tiếng cho gà ngấm gia vị, thì khi nấu sẽ ngon hơn. Sau đó, bạn bọc màng thực phẩm và cho vào tủ lạnh

Bước 3: Nướng gà

Tỏi, hành, sả đập dập rồi băm nhỏ. Cho hết gia vị đã nêu trên vào chén rồi trộn đều lại với nhau.
Rưới hỗn hợp gia vị lên gà (trong và ngoài). Bạn chà xát cho gia vị thấm đều vào thịt, ướp gà trong khoảng 1 tiếng.
Lưu ý nên bỏ bớt phần tỏi, hành băm ra hoặc cho vào bụng gà vì nếu để trên bề mặt da khi nướng dễ nhanh cháy, làm cho món ăn có mùi hơi khét không được thơm ngon trọn vẹn.
Bật lò vi sóng ở nhiệt độ 200 độ C cho nóng lò khoảng 15 – 20 phút. Lót tấm bạc lên khay rồi đặt gà lên. Nướng gà trong khoảng 10 – 15 phút.
Sau đó lấy gà ra và quét thêm một lớp mật ong xung quanh gà tiếp tục nướng trong khoảng 10 phút nữa là hoàn tất.
Khi thời gian kết thúc, bạn nên kiểm tra lại xem con gà đã chín đều chưa. Nếu chưa thì bạn nên quết thêm một lớp mật ong và nướng thêm 10-15 phút nữa.

Bước 4: Trang trí món ăn và thưởng thức

Lấy gà ra và thưởng thức ngay thôi!!! Với hương vị cực kì hấp dẫn, tẩm ướt thơm ngon. Bạn có thể cùng gia đình thưởng thức ngay khi còn nóng hổi.
 
 
Thành phẩm món gà nướng bằng lò vi sóng sau khi hoàn thành

Những lưu ý khi làm món gà nướng bằng lò vi sóng

Bạn cũng cần phải chú ý đến một vài yếu tố sau để món nướng được ngon hơn, đậm vị hơn và an toàn hơn :
 
 
Sau khi nướng gà xong bạn nên vệ sinh lò vi sóng để tránh mảng bám và vi khuẩn sinh sôi
 
  • Lò vi sóng cần được vệ sinh sạch sẽ và kỹ lưỡng trước khi cho thịt vào nướng, đảm bảo các mùi thực phẩm trước đó không còn; mang đến món thịt nướng trọn vị, không lẫn mùi mà lại cực kỳ vệ sinh.
  • Không nên bao bọc thịt bằng các vật dụng như đồ nhựa, đồ kim loại, đồ sứ có viền kim loại, hộp xốp, túi giấy, đồ gỗ, bao nilon. Do đó, bạn nên đặt thịt trực tiếp vào trong lò hoặc chọn khay chuyên dụng, bằng thép carbon không gỉ, nhôm, gang, inox chịu nhiệt, thủy tinh, gốm, sứ và sành chịu nhiệt – chúng là những sản phẩm qua quá trình nung nóng ở nhiệt độ cao nên cực kì an toàn khi cho vào lò vi sóng.
  • Không nên nướng đi nướng lại thịt nhiều lần vì sẽ làm cho thịt bị cháy, khô và mất chất dinh dưỡng.
  • Bạn nên để thịt khô, ráo trước khi ướp gia vị và cần thời gian cho thịt thấm gia vị vào, như vậy món nướng mới đậm vị và thơm ngon hơn.
  • Sau khi nướng xong, bạn nên vệ sinh lò sạch sẽ để tránh việc các vết dầu mỡ vết bám trong lò vi sóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
 
Trên đây là những chia sẻ về cách nướng gà bằng lò vi sóng và trong bao lâu hoàn thành mà Bếp Nam Dương gợi ý cho bạn. Chỉ với lò vi sóng thì việc chuẩn bị những món ăn ngon cho gia đình không còn quá khó khăn và mất thời gian nữa đúng không nào? Bạn sẽ có thêm những giây phút nghỉ ngơi bên gia đình và người thân. Chúc bạn thành công!