Cách nướng hàu bằng lò vi sóng siêu ngon và bổ dưỡng

Đăng ngày 22 tháng 7 2020  
68 lượt xem

Hàu nướng mỡ hành hẳn không còn xa lạ với nhiều người vì đây là món ăn vô cùng bổ dưỡng, đặc biệt là khi được chế biến lúc tươi sống. Hướng dẫn cách nướng hàu bằng lò vi sóng dưới đây sẽ giúp bạn có thể tự tay chế biến món ăn hấp dẫn này cho gia đình.

Không cần phải ra hàng quán đắt đỏ mà bạn vẫn có thể tự nấu cho mình một bữa hàu nướng ngon miệng và bổ dưỡng tại nhà chỉ bằng lò vi sóng. Cùng vào bếp với Bếp Nam Dương để biết cách nướng hàu bằng lò vi sóng mà hàu vẫn ngon ngọt, không mất chất dinh dưỡng nhé!

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hàu khoảng 2kg

  • Mỡ heo

  • Đậu phộng giã nhuyễn

  • Hành lá

  • Tiêu xay

Lưu ý: Để có thể chọn mua được những con hàu tươi sống thì bạn phải chú ý vỏ hàu. Bạn nên chọn hàu có phần chóp, như vậy hàu sẽ nhiều thịt hơn, đồng thời phải chắc rằng lớp vỏ của chúng luôn khép chặt. Tránh chọn những con hàu có vỏ tách được dễ dàng bằng tay, bởi như vậy hàu đã chết không còn tươi ngon.

2. Cách làm hàu nướng mỡ hành

chế nguyên liệu

Đầu tiên phải đảm bảo làm sạch hàu vì vỏ bên ngoài của hàu rất dễ bám đất cát. Hàu sau mua về ngâm trong nước lạnh khoảng 2 – 3 tiếng để lớp đất cát trên bề mặt hàu mềm ra, giúp dễ rửa hơn. Sau đó, dùng bàn chải chà lên hàu thật kỹ rồi rửa lại nhiều lần với nước, để ráo. 

Nên chú ý chọn hàu tươi sống nhất có thể để món hàu nướng được ngon miệng nhé!

Tiến hành tách vỏ hàu bằng cách cho hàu vào lò vi sóng khoảng 1 -2 phút, hàu sẽ tự động há miệng ra. Lưu ý phải giữ được phần nước đọng trên thân hàu. Đây là phần quan trọng để giúp hàu ngọt và dễ chín. Vì vỏ hàu rất cứng nên nếu dùng dao tách đôi vỏ hàu rất khó và dễ bị đứt tay. Tách miệng hàu bằng lò vi sóng để miệng hàu tự há ra sẽ nhanh chóng và an toàn hơn.

Hành lá, rau răm bỏ rễ, lặt sạch rồi đem rửa sạch với nước, để ráo. Tiếp theo, bạn đem hành lá thái mỏng. Đậu phộng rang sẵn rồi đem đập dập.

Làm mỡ hành nướng hàu

Mỡ heo đem rửa sạch, sau đó thái hạt lựu. Bật bếp, chờ cho chảo nóng rồi cho mỡ heo vào. Khi mỡ tóp lại và chín vàng thì bạn vớt hết tóp mỡ ra, để riêng phần mỡ nước và tóp mỡ.

Tiếp theo, cho hành tím đã bóc bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo rồi đem thái lát mỏng, phi thơm. 

Trút phần hành lá thái nhỏ vào phần mỡ lúc nãy, trộn đều, nêm nếm chút bột nêm cho vừa miệng, đun thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp múc để riêng ra bát. 

Phần mỡ các bạn cũng có thể thay thế bằng bơ vẫn rất thơm và ngon

Cách nướng hàu bằng lò vi sóng giúp giữ lại những chất dinh dưỡng cần thiết trong hàu mà vẫn đảm bảo hàu nướng ngon không thua ngoài hàng

Tiến hành nướng hàu 

Cho hàu vào đĩa và đặt vào lò vi sóng bật chế độ nướng. Mỗi con hàu đã tách vỏ cho 1 ít tiêu, 1 chút bơ, 1 thìa cafe mỡ hành, 1 cái tóp mỡ, 1/2 lạc giã sơ lên phần mặt trên của thịt hàu, sau đó cho đĩa hàu vào lò vi sóng quay 4-5 phút. Hàu chín thì đem ra cho mỡ hành và đậu phộng lên và thưởng thức nhé.

Phần nước hàu thu được lúc tác vỏ hàu chúng ta có thể tận dụng bằng cách đem nấu cháo hoặc nấu canh, đảm bảo bạn sẽ có món ăn thơm ngon và ngọt vị.

3. Lưu ý khi nướng hàu mỡ hành tại nhà

Để món hàu nướng mỡ hành đạt độ ngon hoàn hảo nhất, bạn nên chú  ý một vài điểm sau:

- Bạn chỉ nên nướng trong lò khoảng 3 – 4 phút để hàu chín vừa đủ bởi nếu để quá lâu sẽ khiến hàu khô, thịt hàu bị tóp và mất chất dinh dưỡng.

- Mỡ hành dùng để rưới lên bề mặt thịt hàu phải nếm với bột nêm vừa khẩu vị để khi lấy ra có thể ăn trực tiếp mà không cần thêm loại nước chấm hay gia vị nào nữa.

- Hàu sữa có vị ngọt và độ mặn nhất định nên đi nêm nếm gia vị phải căn chỉnh cho phù hợp để khi ăn giữ được hương vị ngon ngọt.

Ngoài hàu nướng mỡ hành, bạn còn có thể thử làm món hàu nướng với phô mai ngon miệng chiêu đãi gia đình nhé!

Với cách nướng hàu bằng lò vi sóng đơn giản, khâu chuẩn bị không mấy cầu kỳ, từ nay bạn có thể làm một món ăn đầy dinh dưỡng từ hàu cho gia đình và bạn bè rồi đấy. Chúc các bạn thành công!