Mách bạn cách rã đông bằng lò vi sóng đúng cách

Đăng ngày 31 tháng 8 2020  
67 lượt xem

Cuộc sống bận rộn nên nhiều bạn không có thời gian đi chợ mỗi ngày và đa phần mọi người đều phải cất tủ đông thực phẩm để dùng dần. Việc đông lạnh cũng khá tiện lợi, thế nhưng vấn đề rã đông lại khá mất thời gian. Cùng Bếp Nam Dương tham khảo cách rã đông bằng lò vi sóng như thế nào là an toàn và hiệu quả nhất nhé!

Rã đông là công việc đầu tiên khi muốn chế biến món ăn, có rất nhiều cách rã đông từ truyền thống như ngâm nước, hấp, hâm nóng hay hiện đại hơn ta có thể rã đông bằng lò vi sóng. Sau đây, Bếp Nam Dương sẽ mách bạn cách rã đông bằng lò vi sóng đúng cách và nhanh chóng nhưng vẫn không làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn nhé!

Hầu hết các dòng lò vi sóng gần đây đều có chức năng rã đông thực phẩm và phổ biến ở tất cả các dòng máy bên cạnh công dụng chính là hâm nóng thông thường.

Lò vi sóng dùng để rã đông thực phẩm rất tiện lợi

Lò vi sóng dùng để rã đông thực phẩm rất tiện lợi

Chức năng rã đông thực phẩm của lò vi sóng là một phát minh hiện đại dựa theo thói quen nấu nướng và nhu cầu sử dụng sản phẩm thông minh, tiện ích ngày nay của các hộ gia đình.

Thực phẩm đông đá trong tủ lạnh có thể được rã hết đông đá và trở về trạng thái nguyên bản chỉ trong vòng từ 3-15 phút trong lò vi sóng, thời gian này tùy thuộc vào loại thực phẩm và tình trạng “đóng băng” của chúng đang ở mức nào.

Như đã nói ở trên, lò vi sóng hoạt động bằng sóng vi ba – một loại bước sóng từ trường.

Đọc đến đấy chắc nhiều người hoang mang rồi phải không nào, vì nhìn chung sóng từ trường đều có tác động không tốt đến sức khỏe con người.

Tuy nhiên khoa học đã chứng minh rằng việc bạn sử dụng các loại sóng này ở tần số nào đó cho phép thì sẽ không có tác động đáng kể; cũng giống như bạn xem TV hay dùng điện thoại hàng ngày vậy.

Các hãng sản xuất cũng rất chú trọng điều này, vì khách hàng chính là nguồn sống của họ nên cứ bạn cứ chọn của những thương hiệu uy tín là hoàn toàn yên tâm nhé.

Trước nay nhiều người trong chị em chúng ta thường quen với cách rã đông truyền thống là rửa qua nước lạnh cho rã đá, rồi để khoảng vài tiếng cho thực phẩm tự rã đông hẳn.

Rã đông bằng lò vi sóng thì hẳn là tiện hơn rất nhiều rồi, mặc dù vậy bạn cũng cần phải nắm được cách sử dụng chức năng này đúng cách nhé, nếu không muốn thức ăn không được rã đông đúng theo ý mình:

Chọn đĩa đựng thực phẩm phù hợp

Việc lựa chọn chất liệu bát đĩa dùng được cho lò vi sóng thì chắc hẳn chị em nào cũng đã nắm được, nhưng mình vẫn sẽ nhắc lại một lần nữa cho an toàn nhé!

Ghi chú quan trọng khi rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng chính là dùng các dụng cụ đựng thực phẩm bằng thuỷ tinh, sứ

Ghi chú quan trọng khi rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng chính là dùng các dụng cụ đựng thực phẩm bằng thuỷ tinh, sứ

 

Chất liệu phù hợp và an toàn nhất để đưa vào lò vi sóng là sứ và thủy tinh, bạn có thể dùng để đựng thực phẩm cần rã đông trong lò. Nhựa cũng có một số loại có thể dùng trong lò vi sóng, nhưng hầu hết không được khuyến khích đâu nhé.

Đặt đĩa vào lò đúng cách

Vì khi bắt đầu hoạt động, đĩa quay của lò vi sóng được đặt chính giữa sẽ xoay tròn nên bạn lưu ý đặt đĩa thực phẩm rã đông ở chính giữa lò thì sẽ đạt được hiệu quả cao nhất.

Chọn chế độ và công suất thích hợp

Thông thường khi hâm nóng đồ ăn, chúng ta thường chọn mức công suất cao để đảm bảo quá trình làm nóng được diễn ra nhanh chóng. Thì ngược lại đối với rã đông, công suất phù hợp là từ thấp đến trung bình; chọn sai công suất và thời gian sẽ dẫn đến thịt rã đông không tới hoặc rã quá kỹ đến chín tái. Đối với các loại thịt có khối lượng từ 200g-800g thì rã đông trong 5 – 10 phút là thích hợp nhất.

Mách nhỏ cho bạn nè, thịt nguyên miếng cần 50% công suất trung bình, thịt xay nhuyễn cần 50% công suất trung bình, các thực phẩm từ cá cần 30% công suất trung bình.

Lấy thức ăn ra khỏi lò đúng cách

Đến đây thì các loại thức ăn đã hoàn toàn “tỉnh dậy” sau thời gian đông đá, bạn nên chế biến chúng ngay để đảm bảo chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm nhé.

Cách hoạt động tuy khá đơn giản nếu có thêm những mẹo dưới đây thì chắc chắn bạn sẽ biết cách sử dụng lò vi sóng thông minh hơn, thử xem nha!

Rã đông xong không dùng ngay

Rất nhiều trường hợp các chị các mẹ sau khi rã đông thịt trong lò vi sóng không dùng ngay mà còn để lại trong lò một lúc, kiểu như tận dụng phần nhiệt còn trong lò để “rã thêm chút nữa”.

Hoặc khi không cần đến phần thức ăn này thế là lại cho vào ngăn đá tủ lạnh. Sai lầm hoàn toàn! Điều tối kỵ sau khi rã đông thực phẩm là bạn không được cho lại vào trong tủ lạnh, vì nếu làm thế chính là cho sản sinh thêm nhiều loại vi khuẩn gây hại.

Ngay cả việc để thực phẩm trong lò sau khi rã đông cũng không nên chút nào nhé, nếu không chế biến ngay thì thực phẩm sẽ dần mất đi các giá trị dinh dưỡng vốn có của nó đấy nhé.

Rã đông quá kỹ

Việc bạn lựa chọn chế độ rã đông không đúng và rã quá kỹ thì tất nhiên thực phẩm sẽ chín luôn phần bề mặt và còn bị nhạt đi do phần nước rã đông chảy ra, giống như luộc thịt mà không tới đó.

Lựa chọn mức nhiệt và thời gian không phù hợp

Để nhiệt độ rã đông quá thấp thì sẽ không có hiệu quả tốt mà lại còn tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi; để nhiệt độ quá cao thì lại gây ra tình trạng thực phẩm bị chín lớp bên ngoài, trong khi phần bên trong của thực phẩm vẫn còn bị đông lạnh.

Bạn nên lựa chọn mức nhiệt độ phù hợp để sau khi rã đông thực phẩm vẫn giữ trọn hương vị

Bạn nên lựa chọn mức nhiệt độ phù hợp để sau khi rã đông thực phẩm vẫn giữ trọn hương vị

Vì thế, bạn nên căn thời gian và khối lượng thực phẩm cần rã đông để điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp, như mình đã hướng dẫn ở trên nhé.

Để nguyên màng bọc thực phẩm trong quá trình rã đông

Có nhiều người cho rằng, vì chức năng rã đông của lò vi sóng thì không cần công suất nhiệt cao nên có thể để nguyên màng bọc thực phẩm cho vào lò.

Tuy nhiên điều này thực sự gây ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe đấy. Bởi trong nhiệt độ cao các sản phẩm nilon hay làm từ nhựa đều sẽ bị nóng chảy và biến đổi thành các chất gây hại.

Rã đông rau quả bằng lò vi sóng

Bạn có thể thử rã đông rau bằng lò vi sóng một lần rồi sẽ thấy đời đắng cay như nào, rau củ quả sẽ bị nhũn và mất chất sau vài phút “xông hơi” trong lò.

 

Đối với những loại thực phẩm này, bạn chỉ cần rửa và ngâm nước một lúc là sử dụng được rồi, không cần đến lò vi sóng đâu.

 

Hy vọng với những chia sẻ trên của Bếp Nam Dương, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và thay đổi cách rã đông bằng lò vi sóng đúng cách và an toàn hơn nhé. Chúc các bạn thành công!