Cách rang hạt dẻ bằng lò vi sóng để nhâm nhi cực ngon

Đăng ngày 22 tháng 7 2020  
411 lượt xem

Hạt dẻ nướng có lẽ chỉ nhắc tới cũng khiến bạn xuýt xoa bởi vị bùi và hương vị, nhưng để có hạt dẻ nóng thơm ngon thì bạn phải luộc sơ và rang để tách vỏ và hạt dẻ săn, dậy mùi. Biết cách rang hạt dẻ bằng lò vi sóng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

Không có gì tuyệt hơn là ngồi trong nhà, xem bộ phim yêu thích cùng một đĩa hạt dẻ nướng thơm lừng, béo ngậy trong những ngày lạnh giá. Nếu bạn đang rảnh rỗi và muốn tự nướng hạt dẻ tại nhà thì hãy cùng Bếp Nam Dương tìm hiểu cách rang hạt dẻ bằng lò vi sóng nhanh chóng và đơn giản nhé. 

Món hạt dẻ tươi ngon, bùi miệng này chắc chắn sẽ khiến những ngày trời lạnh trở nên ấm áp hơn rất nhiều

1. Nguyên liệu

- Hạt dẻ tươi (tùy chọn số lượng)

- Nước muối 

2. Cách rang hạt dẻ bằng lò vi sóng nhanh chóng

Sơ chế hạt dẻ

Chuẩn bị hạt dẻ tươi. Rửa sạch hạt dẻ để các chất bụi bẩn không còn nữa. Dùng dao, khứa ở ngoài vỏ của mỗi hạt một đường chữ X. Lỗ nhỏ này sẽ giúp hơi nước thoát ra bên ngoài, nếu không hạt dẻ sẽ phát nổ trong lò vi sóng. Vì vỏ hạt dẻ khá cứng, nên hãy cẩn thận khi sử dụng dao để tránh bị đứt tay. nhưng nhớ là đặt phần cắt chữ X hướng lên trên. Trước khi cho vào lò, bạn rắc thêm một ít nước và muối lên bề mặt hạt dẻ nhé.

Nướng hạt dẻ

Bỏ hạt dẻ lên khay và cho vào lò vi sóng ở chế độ nướng khoảng 15-20 phút. Kiểm tra hạt dẻ đã được chưa, nếu chưa được tiếp tục quay thêm 5 phút. Khi hạt dẻ nở bung và tỏa mùi thơm ngào ngạt thì khi đó hạt dẻ đã đủ chín để ăn rồi. Màu sắc vỏ bên ngoài vỏ hạt dẻ cũng cho biết được rằng hạt dẻ đã chín hay chưa. Màu sắc của sẽ chuyển đậm hơn và trở nên mỏng hơn giúp bạn dễ tách rời hơn. 

Sau khi chín, bạn lấy hạt dẻ ra khỏi lò và trút ra rổ rồi ủ ấm vào giấy báo hoặc khăn bông thêm 15 phút để hạt dẻ được thoáng hơi và dễ tách vỏ hơn.

Đợi tầm 2-3 phút cho hạt dẻ nguội, rồi bọc hạt dẻ vào một cái khăn sạch. Để phần vỏ mềm hơn và dễ tách hơn, bạn dùng khăn chà xát bên ngoài nhé.

 

Hạt dẻ sau khi tách vỏ để lộ phần thịt bên trong beo béo, bùi bùi và mềm mại hết sức bắt miệng

Nhẹ nhàng dùng tay bạn tách vỏ hạt dẻ ra, dọn ra đĩa rồi thưởng thức. Với những hạt hơi khó tách, bạn hãy dùng khăn chà sát bên ngoài để làm mềm lớp vỏ lại rồi tách bình thường. Nếu quá nóng bạn có thể chờ hạt dẻ nguội bớt rồi tách cũng không sao nhé.

3. Lưu ý khi nướng hạt dẻ bằng lò vi sóng:

Để hạt dẻ được giòn lâu bạn bảo quản hạt dẻ trong hũ có nắp đậy kín. Bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi cần sử dụng bạn lấy ra nướng lại bằng lò vi sóng là lại có món hạt dẻ nướng nóng hổi rồi.

Khi làm món hạt dẻ nướng này, tới đoạn chà sát, tay bạn sẽ dễ bị dính bẩn và chuyển sang màu nâu, vàng. Nên hãy nhớ phải rửa tay ngay sau khi làm, vì vết bẩn này khi để lâu rất khó phai. Vỏ hạt dẻ cũng khá cứng, nên phải thật cẩn thận khi dùng dao khứa vào vỏ hạt dẻ. 

Hạt dẻ có nhiều công dụng tốt cho tim mạch, hệ thần kinh, chứa nhiều vitamin E giúp da bạn mịn màng sáng đẹp hơn. Ngoài công dụng làm thức ăn, hạt dẻ còn được dùng để làm thuốc trị một số bệnh về xương khớp. Tuy có nhiều công dụng, nhưng hạt dẻ cũng có nhược điểm là nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến táo bón, khó tiêu.

Người bị bệnh dạ dày nên hạn chế ăn hạt dẻ vì khi ăn, hạt dẻ khiến sản sinh nhiều axit dạ dày, tăng thêm gánh nặng và người bị nặng sẽ dẫn đến xuất huyết dạ dày. Người đang bị cảm hoặc bệnh nhân mắc chứng sốt rét, kiết lỵ cùng phụ nữ sau khi sinh không nên ăn nhiều hạt dẻ. Để tránh bị táo bón, mỗi ngày không nên ăn nhiều hơn 10 hạt dẻ to. Bạn hãy ghi nhớ để ăn uống sao cho khoa học, hợp lý, giữ sức khỏe cho bản thân mình và gia đình nhé.

Sẽ còn tuyệt vời hơn nữa nếu bạn cùng gia đình dã ngoại, cắm trại và được tự tay thu hoạch những trái hạt dẻ tươi để chuẩn bị cho bữa ăn vặt

Hạt dẻ nướng là món ăn vặt thích hợp trong mùa lạnh hoặc cũng có thể làm món tráng miệng sau bữa cơm gia đình. Với cách rang hạt dẻ bằng lò vi sóng nhanh chóng này, bạn có thể dễ dàng thưởng thức bất cứ khi nào bạn muốn mà không phải lích kích chuẩn bị bếp than hay ra ngoài hàng mua đắt đỏ.