6 Mẹo sửa bếp ga khi nấu bị muội đen vô cùng hiệu quả

Đăng ngày 19 tháng 9 2018  
48145 lượt xem

Khắc phục bếp ga bị muội đen cần dựa theo nguyên nhân gây lỗi, vì có nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng này và tùy từng nguyên nhân mà chúng ta có hướng khắc phục phù hợp. Cách sửa bếp ga khi nấu bị muội đen như thế nào? Khắc phục tình trạng này ra sao? Hãy cùng Bếp Nam Dương tìm hiểu nhé!

Để khắc phục bếp ga khi nấu bị muội đen thì bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đầy đủ 6 mẹo mà không phải ai cũng biết. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích một phần nào đó cho việc sửa chữa bếp ga tại nhà cho mỗi gia đình.

  1. Nguyên nhân dẫn đến bếp gas bị muôi đen:

+ Nguyên nhân 1: Gió bị lệch

+ Nguyên nhân 2: Nghẹt khe thoát lửa

+ Nguyên nhân 3: Có dị vật trong ống điều dẫn ga

+ Nguyên nhân 4: Hơi sơn, bụi vôi bám trên đầu đốt

+ Nguyên nhân 5: Không vệ sinh sạch nồi trước khi sử dụng

+ Nguyên nhân 6: Bị muội đen do bình ga sắp hết

Đây là tình trạng mà rất nhiều người khi sử dụng bếp ga gặp phải, nếu không khắc phục tình trạng này, bếp ga sẽ rất nhanh hỏng, giảm chất lượng đun nấu và đặc biệt là mất thẩm mỹ cho căn bếp.

Chính vì vậy chúng ta nên tìm cách sửa bếp ga khi nấu bị muội đen sao cho phù hợp và tốt nhất, nhằm hạn chế tối đa tình trạng nhanh hư hỏng của bếp ga và đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng bếp ga khi nấu nướng.

 

Khi các bạn hiểu và biết cách sửa bếp ga khi nấu bị muội đen sẽ giúp các bạn có thể khắc phục hiệu quả tình trạng này, tránh mất nhiều công sức vệ sinh, làm giảm mỹ quan và thẩm mỹ của nồi và gây khó chịu khi nấu nướng.

Cách Sửa Bếp Ga Khi Nấu Bị Muội Đen Đơn Giản Mà Lại Rất Hiệu Quả

 

Để có thể khắc phục được tình trạng bếp ga bị muội đen thì chúng ta cần căn cứ vào các nguyên nhân chính gây nên tình trạng đó. Sau đây là những mẹo hướng dẫn cách sửa bếp ga khi nấu bị muội đen do các vấn đề phát sinh trên các thiết bị nhà bếp này.

- Khắc phục nguyên nhân lá gió bị lệch:

 

Có thể bạn chưa biết: các lá gió của bếp ga khi bị lệch sẽ khiến ngọn lửa bếp ga khi cháy bị thiếu không khí và sẽ làm lửa bị đỏ, làm đen rạm đáy nồi. Để khắc phục hiệu quả cho các nguyên nhân này, chúng ta chỉ cần chỉnh lại cần chỉnh gió của bếp ga là được.

 

- Cách sửa bếp ga bị muội đen khi nấu từ nguyên nhân nghẹt khe thoát lửa :

Trong quá trình chúng ta nấu nướng, dầu mỡ, bụi bẩn, thức ăn có thể bám vào làm nghẹt khe thoát lửa (lỗ phun ga) của đầu đốt và khiến ngọn lửa cháy có lẫn rất nhiều tạp chất, làm đen đáy nồi.

Và cách sửa bếp ga bị muội đen khi nấu do nguyên nhân này là: bạn chỉ cần tháo đầu đốt ra, sử dụng kim nhọn và bàn chải để làm sạch khe thoát lửa.

Sau khi vệ sinh đầu đốt xong, chúng ta nên chờ các bộ phận của bếp ga khô hẳn rồi lắp đầu đốt vào đúng vị trí, sau đó chúng ta thực hiện đánh lửa liên tục để xem đã khắc phục được tình trạng bếp ga đỏ lửa làm đen đáy nồi hay chưa.

 

Cách này rất hữu hiệu, dễ làm mà lại mang lại hiệu quả tức thì.

- Khắc phục nguyên nhân có dị vật trong ống điều dẫn ga:

 

Đây cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng bếp ga bị muội đen trong quá trình đun nấu.

Nhưng nguyên nhân này hơi khó gặp, chúng ta chỉ khắc phục trong trường hợp, chúng ta đã thử hết các cách sửa bếp ga khác mà bếp vẫn bị đỏ lửa thì có khả năng nguyên nhân đến từ việc ống điều dẫn ga có dị vật hay có vật nào nằm trong đó.

Với trường hợp này, các bạn nên gọi thợ sửa chữa hay bảo hành đến kiểm tra bếp ga, bạn không nên tự ý sửa chữa vì có thể khiến bếp gặp phải nhiều sự cố nghiêm trọng hơn, khó khắc phục được hơn.

- Cách khắc phục nguyên nhân hơi sơn, bụi vôi bám trên đầu đốt, kiềng bếp làm bếp ga bị muội đen:

 

Nguyên nhân này thường đến từ những trường hợp như nhà bạn hoặc nhà hàng xóm vừa mới quét vôi thì hơi sơn cũng có thể làm bếp ga bị đỏ lửa, làm đen cháy đáy nồi khi nấu nướng.

Với nguyên nhân này, các bạn không cần phải làm gì mà chỉ cần chờ vài ngày cho hơi sơn bay hết đi, đồng thời các bạn cần thực hiện vệ sinh sạch sẽ bếp ga, làm thông gió gian bếp thì chắc chắn tình trạng bếp ga làm đen nồi sẽ tự động biến mất và không còn nữa.

 

>> Xem thêm: các mẫu bếp gas cao cấp thường không bị muội đen khi sử dụng như: bếp gas Palomabếp gas Rinnai,...

- Cách khắc phục nguyên nhân do không vệ sinh sạch nồi trước khi sử dụng:

 

Nguyên nhân này cũng dẫn đến tình trạng bếp ga bị muội đen khi nấu.

Bởi khi chúng ta đặt nồi nấu có thức ăn thừa dính ở dưới đáy, khi sử dụng trên bếp ga sẽ tiếp tục bị đốt cháy và làm xuất hiện các lớp cặn đen bên dưới đáy nồi, điều này sẽ gây khó khăn cho việc vệ sinh bếp.

Vì vậy, cách sửa bếp ga khi nấu bị muội đen với nguyên nhân này là trước khi nấu nướng bạn cần phải kiểm tra nồi và vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng.

 

 

- Cách khắc phục nguyên nhân bếp ga bị muội đen do bình ga sắp hết:

 

Nguyên nhân phổ biến nhất mà chúng ta có thể nghĩ đến ngay khi bếp ga bị lửa đỏ và làm đen đáy nồi nấu chính là do bình ga sắp hết. Đây là hiện tượng rất bình thường và việc khắc phục cũng rất đơn giản.

Chúng ta chỉ cần thay bình ga mới là xong. Tình trạng bếp ga bị muội đen sẽ chấm dứt.

 

Những Lưu Ý Trong Cách Sửa Bếp Ga Khi Nấu Bị Muội Đen

 

Trước khi bắt tay vào việc sửa bếp ga khi bếp có tình trạng bị muội đen, các bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây nên tình trạng này của bếp ga là gì: do lá gió bị lệch, nghẹt khe thoát lửa, dị vật trong ống điều dẫn ga, hơi sơn bụi vôi bám vào, do hết ga ,...

Khi xác định chính xác hoặc tương đối nguyên nhân rồi chúng ta sẽ khắc phục những nguyên nhân đó theo những mẹo mà Bếp Nam Dương đã chia sẻ ở trên.

 

>>> Xem thêm: sử dụng bếp từ nhập khẩu sẽ giúp gia đình bạn hạn chế được tối đa tình trạng hỏng hóc, mất an toàn và tiết kiệm năng lượng hơn so với việc sử dụng bếp gas.

 

Vừa giúp các bạn đỡ tốn nhiều thời gian công sức cho việc khắc phục tình trạng bếp ga bị muội đen vừa hạn chế việc bếp ga nhanh bị hư hỏng do làm sai cách khắc phục.

Một lưu ý nữa là: trước khi sửa bếp ga chúng ta không nên để bếp lúc đang đun nấu vì sẽ rất nguy hiểm và không an toàn.

Chúng ta nên tắt bếp ga, khóa ga cẩn thận trước khi sửa bếp, tránh tình tạng dò gỉ khí ga hoặc bếp sẽ dễ bị bật lên trong quá trình sửa.

Bếp Nam Dương hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên, sẽ giúp các bạn có thể tự biết cách sửa bếp ga khi nấu bị muội đen ngay tại nhà.

Nếu các bạn có bất kì thắc mắc hay cần được tư vấn thì đừng ngần ngại, hãy gọi điện ngay đến đường dây hotline của Bếp Nam Dương: 1800.1161 (miễn phí) để được tư vấn, khảo sát và lắp đặt miễn phí với các sản phẩm thiết bị nhà bếp cao cấp chất lượng số 1 Việt Nam.