5 công dụng thần kỳ của baking soda trong nấu ăn

Bếp Nam Dương
7813 lượt xem
5 5 2 đánh giá

Baking soda là dạng thực phẩm được sử dụng phổ biến với tên gọi khác nhau như: cooking soda, bread soda…tiếng Việt gọi là “thuốc muối“, “thuốc sủi”, ‘muối nở”.

Baking soda là một chất rắn, màu trắng, nhưng thông thường chúng ta vẫn thấy chúng tồn tại ở dạng bột mịn không mùi, có vị mặn, là thành phần hòa tan của nhiều loại nước khoáng thiên nhiên.

Ngoài công dụng chính là chất phụ gia nấu ăn thì baking soda còn có rất nhiều công dụng khác liên quan đến làm đẹp, chữa bệnh…đồng thời cũng là chất tẩy rửa hiệu quả thay thế cho những chất tẩy rửa hóa chất không có lợi cho sức khỏe.

 

>>> Xem thêm: Công dụng của baking soda trong tẩy rửa bạn nên biết ?

Trước hết, hãy tìm hiểu các thành phần có trong baking soda dùng trong nấu ăn:

Backing soda là tên gọi hay dùng trong ngành thực phẩm của hợp chất sodium bicarbonate (tiếng Việt gọi là natri bicacbonat, natri hidrocacbonat), có thành phần hóa học là NaHCO3. Đây là một phụ gia thực phẩm thuộc nhóm INS500 (gồm Natri Carbonat (i), Natri Hydro Carbonat (ii), Natri sesquicarbonat(iii)) trong đó INS (International Numbering System) là hệ thống đánh chỉ số quốc tế do Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế Codex xác định cho mỗi chất phụ gia. Chất này theo hệ thống "số E" của châu Âu được gọi là E500(ii).

Natri Hidrocacbonat, tức baking soda, là một chất rắn màu trắng có dạng tinh thể và trông giống như bột, hơi mặn và có tính kiềm tương tự như loại soda dùng trong tẩy rửa (natri carbonat, tức E500(i), công thức hóa học Na2CO3) do đó nếu muốn bạn cũng có thể dùng baking soda như một chất tẩy rửa. Trong một bài viết mới đây trên báo VietnamNet với tiêu đề "Kinh hãi nhà hàng dùng nước tẩy bồn cầu để ướp thịt bò" có nhắc đến việc sử dụng baking soda như là một chất tẩy bồn cầu nhưng được các đầu bếp nhà hàng dùng ướp thịt bò, nhưng những ai hiểu biết về thuốc muối, muối nở thì sẽ biết baking soda không phải là một chất độc như vậy, VnReview sẽ phân tích kỹ hơn ở phần sau.

Baking soda được tìm thấy trong quặng nahcolite ở những nơi có hoặc từng có suối khoáng, loại khoáng chất này được tạo ra từ hàng ngàn năm trước khi mà các sông hồ bị bay hơi một cách nhanh chóng bởi nhiệt độ cao. Do được sử dụng rất rộng rãi trong thực phẩm nên nó có nhiều tên gọi, bread soda, cooking soda, bicarbonate of soda, trong tiếng Việt được biết đến nhiều hơn với tên "thuốc muối", "muối nở". Trong ngôn ngữ giao tiếp thông thường, tên của nó được rút ngắn xuống còn natri bicarb, bicarb soda, hoặc chỉ đơn giản là bicarb.

 

Khi gặp nhiệt độ nóng hay tác dụng với chất có tính acid, baking soda sẽ giải phóng ra khí CO2 (carbon dioxide/khí cacbonic), do đó nó thường được dùng trong nấu ăn, tạo xốp cho nhiều loại bánh như cookies, muffin, biscuits, quẩy…, thêm vào sốt cà chua hay nước chanh để làm giảm nồng độ acid, hoặc cho vào nước ngâm đậu hay lúc nấu sẽ làm giảm thời gian chế biến, đậu mềm ngon và hạn chế tình trạng bị đầy hơi khi ăn các loại hạt đậu, đỗ. Baking soda cũng rất hiệu quả khi được dùng để chế biến các món thịt hầm hay gân, cơ bắp động vật tương tự như nấu đậu, có được điều đó là do khí cacbonic khi được giải phóng đã ngấm vào và làm mềm các loại thực phẩm. Trong y tế, baking soda còn được dùng trung hòa acid chữa đau dạ dày; dùng làm nước xúc miệng hay sử dụng trực tiếp chà lên răng để loại bỏ mảng bám và làm trắng… Ngoài sử dụng trực tiếp cho con người, soda còn được dùng lau chùi dụng cụ nhà bếp, tẩy rửa các khu vực cần vệ sinh nhờ tính năng mài mòn, tác dụng với một số chất (đóng cặn), rắc vào các khu vực xung quanh nhà để chống một số loại côn trùng.

Baking soda dùng trong thực phẩm là loại tinh khiết, có thể mua ở hiệu thuốc, nơi bán những dụng cụ làm bánh với những hãng uy tín. Không nên mua ở cửa hàng hóa chất để sử dụng trong nấu nướng vì không an toàn (không tinh khiết, chứa nhiều tạp chất) và không rõ nguồn gốc.

>>> Bạn có quan tâm đến bếp từ không? Tìn hiểu các Mẹo chọn bếp từ an toàn chất lượng tại đây nhé!

Với các thành phần trên của backing soda, hãy cùng Bếp Nam Dương khám phá

5 công dụng thần kỳ của baking soda trong nấu ăn.

1. Làm sạch các vết bẩn ố của chậu rửa bát hoặc bề mặt bếp từ bị hoen ố

Hãy sử dụng baking soda rắc đều lên bồn rửa bát hoặc bề mặt kính của bếp điện từ để trong 15 phút rồi dùng khăn ẩm lau sạch, sau đó sử dụng xà phòng để làm sạch như bình thường, cuối cùng sử dụng khăn khô lau lại 1 lần nữa đảm bảo bồn rửa bát và bề mặt bếp nhà bạn sẽ luôn sạch sẽ tinh tươm và sáng bóng như mới.

 

>>>> Bạn đã biết các loại bếp từ tốt bền nhất hiện nay chưa ??? Click tìm hiểu thêm nhé!

2. Làm sạch lò nướng, lò vi sóng rất hiệu quả

Rắc baking soda lên mặt đáy của lò, vẩy nước làm ẩm rồi để qua đêm. Hôm sau dùng miếng bọt biển cọ sạch và lau lại bằng khăn ẩm.

 

 

>> Bếp Nam Dương chia sẻ một số bí quyết chọn kích thước bàn bếp hợp lý cho không gian bếp sang trọng hợp phong thủy, click để tìm hiểu thêm nhé!

3. Dùng làm bột nở làm bánh hoặc làm mềm thức ăn

Một lượng nhỏ baking soda trong thành phần của một số công thức bánh sẽ giúp bánh có được độ nở, xốp. Các món tẩm bột chiên sẽ làm cho bột nở giòn hơn.

Rắc baking soda phủ trên bề mặt miếng thịt bằng một lớp mỏng, cho thịt vào tủ lạnh trong 3-5 tiếng đồng hồ, sau đó lấy thịt ra rửa sạch bằng nước và nấu bình thường, thịt sau khi áo bằng một lớp baking soda rồi mới bỏ vào tủ lạnh sẽ mềm thịt chứ không bị cứng lại.

Đây là một mẹo vặt khá thú vị và hữu ích đối với chị em phụ nữ trong việc nội trợ. Chỉ cần cho 1/3 thìa cà phê baking soda vào nồi trong quá trình đun, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và nhiên liệu.

>>> Khám phá siêu phẩm Bếp từ Bosch nấu ăn ngon chỉ với 1 nút nhấn!

4. Baking soda làm hết vị đắng của mật cá khi bạn lỡ tay làm vỡ mật:

Khi làm cá, bạn lỡ tay làm vỡ mật cá, bạn sợ rằng vị đắng của mật cá sẽ ngấm vào thịt cá làm hỏng hết món cá mà bạn định làm. Đừng lo lắng, baking soda sẽ giúp bạn chữa lỗi này một cách hoàn hảo nhất.

Có thể bạn chưa biết, baking soda có khả năng làm mất đi vị đắng của mật cá mà không để lại bất kỳ “dấu vết” nào. Bạn chỉ cần cho một ít baking soda vào nước và rửa lại cá để cho vị đắng của mật cá bị loại bỏ, sau đó rửa sạch cá bằng nước sạch.

>>> Cùng tìm hiểu thêm 2 hãng bếp từ nhập khẩu HOT bán chạy nhất hiện nay tại đây nhé!

5. Khử mùi hôi của các đồ vật trong nhà bếp rất hiệu quả:

 

>>>  Tham khảo các loại bếp từ giá rẻ tốt bền phổ thông trên thị trường hiện nay.

Khử mùi tủ lạnh, tủ đựng thức ăn: Mở 1 hộp baking soda để trong tủ lạnh hay tủ bếp sẽ giúp khử mùi cực kỳ an toàn và hiệu quả.

Khử mùi thớt làm thức ăn: Sau mỗi lần sử dụng, bạn chỉ cần rắc 1 ít baking soda lên mặt thớt rồi chà rửa sạch với xà phòng và nước thông thường đảm bảo thớt làm thức ăn nhà bạn sẽ sạch sẽ và không còn mùi nữa nhé.

Khử mùi thùng rác: Rắc 1 ít baking soda vào dưới thùng rác sẽ làm tiêu tan hay giảm bớt đáng kể mùi rác khiến bạn khó chịu.

Khử mùi nấu ăn trong phòng bếp: Quá trình nấu ăn sẽ khiến phòng bếp nhà bạn bị bám mùi rất khó chịu, chính vì vậy, sau khi nấu ăn, hãy sử dụng một ít baking soda rắc lên một cái khăn được thấm nước và lau chùi bếp ga, khu vực nấu ăn cho sạch sẽ đồng thời để 1 hộp baking soda mở nắp ở góc bếp giúp khử mùi, tạo không gian tươi mát cho phòng bếp nhà bạn nhé.

Chúc các bạn áp dụng thành công và luôn là người nội trợ đảm đang, thông minh của cả gia đình nhé!