Khám Phá Diện Tích Phòng Bếp Tiêu Chuẩn Nhất

Đăng ngày 10 tháng 10 2018  
26677 lượt xem

Lựa chọn diện tích phòng bếp tiêu chuẩn không phải là điều đơn giản nếu chúng ta không phải là những người có chuyên ngành về thiết kế nhà bếp.

Nhưng các bạn cũng không cần phải quá lo lắng. Với bài chia sẻ dưới đây của Bếp Nam Dương, các bạn sẽ có được những thông tin hữu ích nhất, giúp các bạn lựa chọn được một không gian bếp đẹp và phù hợp nhất với gia đình.

Như Thế Nào Là Một Diện Tích Phòng Bếp Tiêu Chuẩn ?

Diện tích phòng bếp tiêu chuẩn là một định nghĩa trong giới xây dựng và thiết kế phòng bếp. Đây được coi là chuẩn mực cho một không gian bếp lý tưởng.

Căn cứ vào không gian sống, diện tích tổng thể ngôi nhà đang có, số lượng người sinh hoạt trong không gian bếp và mối quan hệ giữa người nội trợ và không gian làm việc của họ trong căn bếp - sao cho thuận tiện nhất, hài hòa nhất và đẹp nhất.

Thì diện tích phòng bếp tiêu chuẩn nhất hiện nay được thiết kế từ đó.

Trên thực tế hiện nay: những căn bếp có diện tích từ 12m2, 15m2, 20m2 hoặc 25m2 đang là những diện tích khá phổ biến và được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay.
 
Đây cũng được coi là mẫu diện tích phòng bếp tiêu chuẩn hàng đầu. Bởi: diện tích này được tính toán trên chiều cao trung bình của người nội trợ Việt Nam (chủ yếu là phụ nữ) với khoảng không gian bếp thuận lợi nhất để đi lại, nấu nướng.
 
Hé Lộ Chính Xác Về : Diện Tích Phòng Bếp Tiêu Chuẩn Nhất Hiện Nay
 
Tuy nhiên, ở mỗi một kiểu thiết kế ngôi nhà khác nhau (kiểu biệt thự hiện đại, biệt thự cổ điển, biệt thự 1 trệt 1 lầu, biệt thự mang phong cách châu Âu,…) thì sẽ có cách bố trí diện tích bếp khác nhau bởi nó còn phụ thuộc vào diện tích tổng thể và kết cấu ngôi nhà.
Để có được một diện tích phòng bếp tiêu chuẩn cho ngôi nhà của mình, trước tiên bạn nên cân nhắc kỹ xem gia đình mình có bao nhiêu người sẽ thường xuyên sinh hoạt trong căn bếp? Với diện tích và số người như thế, chúng ta nên sắp xếp các thiết bị nhà bếp như thế nào?
 
>> Xem ngay: Những mẫu bếp từ, bếp điện từ có kích thước đa dạng, nhiều mẫu mã đẹp, phù hợp với nhiều không gian bếp.
 
 

Diện Tích Phòng Bếp Tiêu Chuẩn Nhất Hiện Nay Là Bao Nhiêu ?

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, diện tích phòng bếp tiêu chuẩn cho mỗi nhà sẽ phụ thuộc vào diện tích tổng thể ngôi nhà đang có; số lượng người sinh hoạt trong gian bếp. Từ đó chúng ta mới có thể lựa chọn được một diện tích phòng bếp tiêu chuẩn, hợp lý cho gia đình.
Nếu diện tích không gian bếp nhà bạn nhỏ thì căn bếp sẽ không cần tủ bếp quá to và bao gồm các đồ thiết kế đơn giản như tủ bếp, bàn ăn. Hay một số căn bếp nhỏ còn bố trí thêm quầy bar mini hay bàn đảo bềp thì diện tích phòng bếp tiêu chuẩn nên được nới lỏng ra một chút nữa.
 
 
Thông thường, tại Việt Nam có 3 loại diện tích phòng bếp được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất đó là 15m2, 20m2 và 25m2.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia hàng đầu thì họ cho thấy rằng khi xây phòng bếp không cần áp dụng quá cứng nhắc. Mà chúng ta nên tiến hành đo đạc thật cẩn thận sau đó phân chia khu vực hợp lý.
Nhưng lưu ý là: trong khi thiết kế và tính toán diện tích phòng bếp tiêu chuẩn thì chúng ta cũng cần để chừa khoảng không gian cho phòng tắm, phòng vệ sinh và phòng khách.
Đồng thời cần loại bỏ những đồ đạc không cần thiết. Thì diện tích không gian bếp nhà bạn mới trở nên thông thoáng, rộng rãi hơn.
 
Hé Lộ Chính Xác Về : Diện Tích Phòng Bếp Tiêu Chuẩn Nhất Hiện Nay
 
Như phần đầu bài viết, chúng tôi đã chia sẻ: kích thước tiêu chuẩn cho phòng bếp dựa trên chiều cao của người nội trợ chủ yếu trong nhà. Cùng với chiều cao tủ bếp, bồn rửa bát, bếp từ, bếp điện từ,...sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất của người nội trợ.
>> Xem ngay: các mẫu bếp từ Bosch, bếp từ Cata, bếp từ Munchen,.... phong phú về kích thước, dễ lắp đặt nhất trong nhà bếp.
 
Thông thường tại Việt Nam, các công việc bếp núc nội trợ sẽ do người phụ nữ đảm nhận. Chính vì vậy khi tính toán diện tích phòng bếp tiêu chuẩn phù hợp nhất cho căn bếp thì các chuyên gia thường lấy chiều cao của người phụ nữ trong gia đình để tính toán diện tích phòng bếp đạt tiêu chuẩn cho mỗi gia đình.
 
Không những thế, các chuyên gia còn tính toán
  • khoảng cách từ sàn bếp đến mặt bàn đạt tiêu chuẩn so với chiều cao trung bình của người phục nữ Việt Nam là 80cm – 90 cm,
  • khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới khu vực bếp gas, máy hút mùi từ 60cm – 80cm,
  • khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới khu vực khoang chậu rửa và các khu vực xung quanh khác từ 40cm – 60 cm.
 
Với các thiết kế nhà bếp hình chữ U hoặc có 2 tủ bếp phía dưới song song, khoảng cách lý tưởng hay tiêu chuẩn nhất giữa chúng nên là 1,2m. Khoảng cách này sẽ đủ tiện dụng cho việc di chuyển của 2 người.
Khi tính diện tích phòng bếp tiêu chuẩn bạn cũng nên chú ý đến khoảng cách giữa chậu rửa và khu vực bếp. 50cm là khoảng cách tối ưu nhất để người đầu bếp có thể thực hiện các công việc song song như chiên xào thức ăn, rửa thực phẩm,...

Những Lưu Ý Khi Lựa Chọn Diện Tích Phòng Bếp Tiêu Chuẩn

Khi nói về diện tích phòng bếp tiêu chuẩn nhất hiện nay, chúng ta có thể áp dụng diện tích mà các chuyên gia đã tính toán như ở trên.
Tuy nhiên còn phải tùy thuộc vào diện tích nhà, không gian sống và số lượng thành viên của gia đình bạn vì thế mà diện tích phòng bếp tiêu chuẩn nhất cho mỗi gia đình luôn khác nhau.
Các bạn không nên quá cứng nhắc sử dụng diện tích tiêu chuẩn phòng bếp chung để áp dụng cho không gian bếp nhà mình. Bởi nó sẽ mang lại sự thiếu tinh tế, tiện ích và thiếu hài hòa cho một không gian bếp.
Ngoài ra, khi thiết kế phòng bếp, ngoài việc đảm bảo diện tích phòng bếp tiêu chuẩn và phù hợp thì bạn cần đảm bảo tính an toàn và thuận tiện nhất cho công việc nội trợ và các hoạt động sinh hoạt của các thành viên trong nhà như sau :
  • Không nên mở cửa sổ gần bếp nấu vì gió và không khí sẽ lùa vào bếp, vừa mang mùi thức ăn khó chịu, vừa dễ gây hiểm họa cháy nổ nếu sử dụng các loại bếp nấu có lửa như bếp củi, bếp than, bếp gas,...
  • Không nên treo màn cửa gần bếp nấu vì sẽ rất dễ gây cháy.
  • Phòng bếp nên có đủ ánh sáng tự nhiên và lưu thông không khí tốt.
 
Hé Lộ Chính Xác Về : Diện Tích Phòng Bếp Tiêu Chuẩn Nhất Hiện Nay
 
  • Căn cứ vào diện tích phòng bếp để phân bổ lượng đèn chiếu sáng cho phù hợp để ở bất cứ vị trí nào trong phòng bếp chúng ta cũng có thể làm việc được.
  • Cần thiết kế không gian dự trữ đầy đủ thực phẩm và các vật dụng thiết yếu để nấu nướng sao cho đi lại thuận tiện và dễ sử dụng.
  • Cuối cùng là: chúng ta cần lắp đặt đầy đủ các thiết bị nhà bếp cần thiết.
 
Hé Lộ Chính Xác Về : Diện Tích Phòng Bếp Tiêu Chuẩn Nhất Hiện Nay
 
Ngoài các yếu tố cần chú ý ở trên thì màu sắc của phòng bếp cũng khá quan trọng khi chúng ta lựa chọn diện tích phòng bếp tiêu chuẩn.
Vì màu sắc gian bếp sẽ quyết định và mang lại cho chúng ta cảm giác: rộng rãi, thông thoáng hay chật trội, nhỏ hẹp trong cùng một diện tích phòng bếp tiêu chuẩn như nhau.
Nếu phòng bếp nhà bạn nhỏ, hạn chế về diện tích, chỉ khoảng 15m2, thì bạn nên sơn tường màu sáng, kết hợp với các món đồ nội thất bằng gỗ tự nhiên và các thiết bị nhà bếp có kích thước nhỏ, dễ để vừa vặn trong tủ bếp để mang đến không gian thông thoáng và rộng rãi hơn.
 
 
Bên cạnh đó bạn cần hạn chế tối đa trang trí hay bày biện các món đồ nội thất không cần thiết.
Còn nếu như phòng bếp nhà bạn có diện tích rộng, bạn có thể kết hợp thêm bàn ăn, bàn đảo bếp, tủ lạnh và một số các thiết bị nhà bếp khác như: máy rửa bát, lò vi sóng, lò nướng,...
Với các gam màu đen, xanh hoặc đỏ để đỡ bị lộ vết thực phẩm, màu khói thức ăn khi đun nấu giúp không gian bếp luôn sạch sẽ, sáng bóng.
 
Bếp Nam Dương hy vọng với bài: khám phá diện tích phòng bếp tiêu chuẩn nhất, sẽ góp phần giúp các bạn có được một không gian bếp đẹp, sang trọng, tiện ích và hiện đại.
Nếu các bạn muốn được tham khảo thêm nhiều mẫu thiết bị nhà bếp cao cấp, giá rẻ để trang trí cho không gian bếp nhà mình thì các bạn hãy tham khảo thêm tại: https://bepnamduong.vn/