Hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng thế nào là đúng cách?

Đăng ngày 9 tháng 8 2020  
120 lượt xem

Những ngày bận bịu không có đủ thời gian để lỉnh kỉnh nấu nướng những món phức tạp thì dùng lò vi sóng để hâm nóng lại thức ăn nhanh hoặc nấu những món đơn giản từ hôm trước sẽ là lựa chọn của nhiều người để tiết kiệm thời gian. Thế nhưng liệu bạn đã biết cách hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng thế nào là đúng cách?

Hâm nóng là một tính năng đơn giản và chủ yếu của lò vi sóng giúp cuộc sống trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Thế nhưng liệu bạn đã biết cách dùng chức năng này sao cho đúng chưa? Hãy cùng Bếp Nam Dương tìm hiểu xem làm thế nào để hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng đúng cách nhé!

1. Các bước hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng thơm ngon và giữ được chất dinh dưỡng

Nấu ăn bằng lò vi sóng có thể cho phép thức ăn giữ được hàm lượng vitamin và chất khoáng thiết yếu của chúng nhiều hơn so với việc đun sôi, do không có lượng nước nào được thêm vào, và quá trình diễn ra nhanh hơn. Lò vi sóng hiện đại ngày nay thường hâm nóng thức ăn rất nhanh và rất tiện lợi. Nhưng muốn thức ăn sau khi hâm nóng vẫn thơm ngon và vẫn giữ được chất dinh dưỡng của thức ăn, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1:

Khi sử dụng lò vi sóng thì không được dùng đồ kim loại hoặc có kim loại như sắt, nhôm, dụng cụ inox, sắt tráng men, hoặc bát đĩa sứ có trang trí hoa văn kim loại vào lò vi sóng... Điều này sẽ gây hiện tượng phản xạ vi sóng gây hư hại cho lò vi sóng nhà bạn. Và bạn cũng nên nhớ, không dùng những loại nhựa không sử dụng được cho lò vi sóng vì một số loại nhựa nóng lên sẽ thải ra một số chất độc hại.

Bước 2:

Cho phần thức ăn mà bạn muốn hâm nóng vào lò vi sóng, bật chế độ hâm ở nhiệt độ cao. Sau một phút bật hâm nóng ở nhiệt độ cao bạn tắc lò dùng muỗng hoặc đũa trộn đều phần thức ăn lên. Sau đó đóng lò bật lò vi sóng hâm thêm 30 giây nữa là lấy ra ăn được.
 
 
Bạn có thể tùy chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp để hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng

2. Mẹo hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng với một số món ăn nhất định

Thịt, bánh hamburger

Nhiều loại thức ăn như thịt, bánh hamburger khi cho vào lò vi sóng để hâm nóng khiến độ ẩm của thực phẩm bị thoát hơi nước bên trong và khô hơn. Để phục hồi lại độ ẩm cho thức ăn bạn hãy đặt một tấm khăn giấy ướt lên bề ngoài của thức ăn sau đó đặt vào lò vi sóng và bạn sẽ thấy ngạc nhiên với thức ăn khi đã được hâm nóng. Bạn có thể sử dụng cách hâm nóng thức ăn này với những thức ăn đã bị khô.
Tăng độ giòn và phồng của các món bánh
 
Dùng khăn giấy ẩm và một vài giọt nước đặt vào đĩa có thể sử dụng cho lò vi sóng. Cho bánh pizza hoặc sandwich lên trên chiếc đĩa và đặt vào bên trong lò để hâm nóng. Những chiếc bánh sẽ căng phồng và có độ giòn, ngon.
Mang lại dinh dưỡng cho cơm hoặc cà phê
 
Cơm khi hâm nóng sẽ làm bề mặt bên ngoài bị khô và mất đi hương vị cũng như chất dinh dưỡng bên trong cơm. Để khắc phục bạn hãy cho một chút nước đều lên các phần của cơm và cho vào lò vi sóng.
 
Cà phê khi để ở nhiệt độ thường sẽ dần chuyển sang vị đắng và rất khó uống. Hãy cho một chút nước và cho vào lò vi sóng để hâm nóng sẽ cà phê lấy lại hương vị thơm ngon cũ.
 
Ngoài ra, khi sử dụng bạn không nên sử dụng những vật dụng bằng kim loại hoặc giấy nhôm. Những dụng cụ đó gây hại cho lò vi sóng khi hâm nóng thức ăn. Những chiếc đĩa, bát thủy tinh là  sự lựa chọn an toàn nhất với lò vi sóng.
 
 
Dù đi làm về muộn nhưng bạn vẫn được thưởng thức bữa ăn ngon nhờ hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng.
 

3. Những loại thức ăn không nên hâm lại bằng lò vi sóng

Trứng

Các món ăn làm từ trứng cho dù là trứng luộc hay trứng chiên, ốp la  . .  các bạn cũng không nên hâm nóng lại trong lò vi sóng để ăn vì nó có thể tử vong. Trứng có hàm lượng canxi cao, giàu chất dinh dưỡng, vitamin… khi được làm nóng lại dưới nhiệt độ cao, lòng đỏ trong trứng sẽ biến thành chất độc hại cho cơ thể. Nếu nhà bạn còn trứng dư lại thì tốt nhất bạn nên chế biến ngay thành những món khác như salad, bánh mì kẹp,...hoặc bỏ đi không sử dụng nữa.

Cần tây

Cần tây là một nguyên liệu ngon để chế biến món ăn, đặc biệt là súp nhưng tuyệt đối không nên hâm nóng lại món có cần tây trong lò vi sóng. Trong cần tây có chứa nitrat - là chất sẽ chuyển thành nitrit và nitrosamines rất độc hại có thể gây ung thư sau khi hâm nóng.

Thịt gà 

Thịt gà khi làm nóng sẽ khiến protein trong gà thay đổi, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa. Nếu hôm sau còn thịt gà thừa lại thì bạn nên ăn lạnh hoặc chấp nhận bỏ đi để đảm bảo cho việc tiêu hóa nhé.
 
 
Món gà ngon lành này có thể khiến bạn gặp vấn đề về tiêu hóa nếu hâm nóng lại nhiều lần

Nấm

Phản ứng với nhiệt độ cao sẽ gây ra sự biến đổi lượng protein dồi dào có trong nấm. Hâm nóng nấm làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, gây đau dạ dày, thậm chí có thể gặp cả các vấn đề về tim mạch. Tốt nhất các bạn nên ăn nóng ngay sau khi vừa nấu chín lần đầu.

Khoai tây

Hâm nóng lại khoai tây không chỉ mất đi vị ngon mà còn có thể gây ngộ độc. Với khoai tây nghiền hoặc khoai tây chiên, nên ăn ngay sau khi nấu, không nên để chừa lại. Còn với khoai tây luộc còn thừa thì bạn nên dùng để chế biến món ăn khác hoặc bỏ đi nhé.

Cải bó xôi

Cải bó xôi chứa nhiều vitamin và khoáng chất , nhưng trong cải bó xôi còn có chứa nitrat giống như cần tây. Nitrat chuyển hóa thành nitrit và nitrosamines gây hại cho cơ thể nếu được hâm nóng lại.
 
Việc nắm chắc những hướng dẫn cần thiết khi sử dụng sản phẩm sẽ không bao giờ là thừa và còn đảm bảo an toàn cho gia đình của bạn nữa. Hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng là một thao tác quen thuộc trong đời sống hàng ngày, hãy để những tính năng này càng trở nên tiện lợi hơn, hữu ích hơn cho gia đình bạn nhé.