Hướng dẫn cách làm món gà sốt chanh nướng bằng lò nướng siêu ngon

Đăng ngày 2 tháng 10 2020  
78 lượt xem

So với các món chế biến từ gà quen thuộc, gà sốt chanh hấp dẫn người ăn bởi hương vị mới lạ mà không kém phần thơm ngon. Hơn nữa, món này cũng khá đơn giản, dễ làm. Hãy lưu ngay công thức làm gà sốt chanh lại cho bữa cơm gia đình thêm phong phú bạn nhé.

Nếu đã cảm thấy “ngán” các món ăn nhiều dầu mỡ như chiên, xào… bạn hãy thử đổi món cho bữa ăn gia đình với món gà nướng sốt chanh nhé. Phần gà giòn tan cùng với vị chua ngọt của sốt chanh không thể bỏ qua sẽ là bữa tối ngon miệng cho các thành viên trong gia đình. Cùng tham khảo cách làm món gà sốt chanh thơm ngon bằng lò vi sóng cùng Bếp Nam Dương nhé!

Thành phần

  • (900g) gà chọn phần đùi hoặc ức

  • 1/4 cốc (60ml) nước tương

  • 1/4 cốc (60ml) Nước mắm

  • 1/4 cốc (55g) đường nâu đậm hoặc đường cọ

  • 1 muỗng canh (10g) gừng tươi bằm đã bóc vỏ

  • 2 muỗng cà phê ớt băm nhuyễn

  •  1/2 muỗng canh (20ml) nước chanh tươi

  • 3 tép tỏi, xay nhỏ hoặc xay (khoảng 2 muỗng cà phê)

  • 2 muỗng canh (1/4 ounce) lá rau má tươi và thân mềm, xắt nhỏ

  • 2 muỗng canh (30ml) dầu nho hoặc dầu trung tính khác

  • Vài cọng ngò để trang trí

 

Bạn nên chọn gà ta chắc thịt để món gà nướng thơm ngon hơn

Cách bước thực hiện

Bước 1: Ướp gà

 

  • Đặt bắp đùi gà hoặc ức gà sau khi đã chặt vừa và rửa sạch trong tô. Sau đó trộn nước tương, nước mắm, đường, gừng, ớt , tỏi, nước chanh, rau mùi và dầu. 

  • Đổ nước sốt vào túi với thịt gà vào một túi zip rồi niêm phong kỹ càng. Cho gà ướp trong ít nhất 30 phút và đến 4 giờ.

Bước 2: Nướng gà

 

  • Bật lò nướng ở nhiệt độ 218 ° C và đặt giá lò nướng lên vị trí giữa. Lót một tấm giấy bạc lên trên khay nướng. Cho bỏ gà ra khỏi túi, cho phép nước sốt nhỏ giọt.

  • Gà trong lò nướng nóng bắt đầu chuyển màu vàng . Bạn nên kiểm tra nhiệt độ sau 30 phút, và đảm bảo nó ít nhất (68 ° C) ở bên trong trước khi bạn kéo nó ra.

  • Nếu da gà không có màu nâu và khô ráo vào thời điểm đùi gà được nướng chín, bật lò nướng lại khoảng 1 phút ở nhiệt độ cao, cẩn thận không làm cháy lớp da bên ngoài (món ăn trông sẽ kém hấp dẫn hơn nhiều) sau đó lấy ra ngoài.

  • Cho gà vào đĩa và để yên trong 5 phút. Trang trí với một vài lát chanh và rau mùi, sau đó phục vụ món ăn đầy hấp dẫn này cho cả gia đình bạn.

Trong khi gà đang nướng, hãy chuẩn bị sẵn sàng cho bạn những món ăn đi kèm. Món này đặc biệt thích hợp khi ăn với cơm trắng và salad với dưa chuột ngâm chua và hành củ hành đỏ theo đúng kiểu người Việt. Và nếu bạn muốn rắc thêm một chút nước mắm trên đĩa, cho dậy mùi thì càng làm cho món ăn thêm dậy mùi. 

 

Món gà nướng sốt chanh siêu thơm ngon cho buổi tối của gia đình bạn

Nguyên liệu (Cho 4 người ăn)

  • Thịt gà: 400 gr (chọn phần đùi hoặc ức)

  • Bơ nhạt: 50 gr

  • Chanh dây: 3 quả

  • Rượu trắng: 2 thìa canh

  • Hành tím: 3 củ

  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu

Cách làm gà sốt chanh dây:

Bước 1:

  • Thịt gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn, để ráo. Ướp thịt gà với ½ thìa cafe muối, ½ thìa hạt tiêu và 1 thìa bột nêm trong 15 phút cho gà ngấm đều gia vị.

  • Chanh dây cắt đôi, lọc nước cốt qua 1 cái rây. Để riêng nước cốt và hạt.

  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ

Bước 2:

  • Hấp cách thủy gà khoảng 20 phút để gà chín mềm.

  • Đun nóng chảo với 1 thìa canh dầu ăn, cho gà vào áp chảo đến khi 2 mặt thịt gà chuyển sang màu vàng nâu.

  • Đun chảy bơ, cho hành tím và rượu trắng vào đun tiếp. Khi hỗn hợp cô đặc lại thì đổ phần nước chanh dây vào, thêm ½ thìa hạt nêm, khuấy tan hết hạt nêm, đợi hỗn hợp sôi lại lần nữa rồi tắt bếp.

  • Cho hạt chanh dây vào hỗn hợp nước sốt.

Bước 3:

  • Cho gà áp chảo ra đĩa, rưới sốt chanh dây lên trên, trang trí bằng rau mùi, dưa chuột hoặc cà rốt tỉa hoa. Món gà sốt nước chanh sẽ ngon hơn khi ăn kèm rau xà lách, dưa chuột và cơm nóng.

Lưu ý:

  • Nếu không thích hạt chanh dây, bạn có thể bỏ đi, không cho hạt vào nữa.

  • Nên chọn mua phần đùi gà hoặc ức gà vì hai phần này có nhiều thịt nhất.

  • Muốn ăn gà giòn, bạn có thể áo gà qua một lớp bột, chiên giòn lên rồi để ráo dầu. Nếu nhà bạn có lò nướng thì cho gà vào nướng vàng đều 2 mặt, cách này sẽ giảm bớt lượng dầu mỡ của món ăn.

  • Đối với món gà nướng sốt chanh, bạn nên chọn loại gà ta vì chúng nhiều thịt và chắc, không bị bở.

  • Không nên dùng quá nhiều mật ong vì sẽ làm cho đùi gà nhanh cháy khi nướng.

  • Bạn cũng có thể áp dụng công thức gà nướng mật ong với thịt vịt, thịt xiên, tôm nướng…

  • Trước khi ướp gia vị, bạn cũng có thể phết lên trên bề mặt đùi gà lớp mỏng nước cốt chanh để thành phẩm có được màu vàng đẹp mắt hơn.

  • Bạn cũng có thể nướng gà mật ong bằng bếp than hoa. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên để than cháy quá to vì sẽ làm đùi gà chỉ chín phần bên ngoài.

  • Chuẩn bị nước chấm: Cho muối hạt rang khô, lá chanh thái chỉ nhỏ, thêm chút bột ngọt, hạt tiêu, vắt thêm chanh, ớt băm vào bát nhỏ, trộn đều.

 

Bạn nên căn chỉnh nhiệt độ lò phù hợp để tránh gà bị cháy hoặc vàng không đều.

 

Cách làm gà nướng sốt chanh không quá khó đúng không nào? Chỉ trong thời gian ngắn thực hiện, bạn đã có thể thu về thành phẩm đẹp mắt, khiến người ăn khó lòng cưỡng lại cho gia đình mình rồi. Chúc các bạn thành công với món gà nướng này nhé!