Hướng dẫn ủ sữa chua bằng lò vi sóng

Đăng ngày 31 tháng 8 2020  
4577 lượt xem

Sữa chua không chỉ có tác dụng làm đẹp cho da, mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, đồng thời chống lão hóa cực hiệu. Vì vậy bạn hãy thường xuyên thực hiện món ăn vặt bổ dưỡng này để cả gia đình ăn dần hàng ngày nhé. Hôm nay Bếp Nam Dương giới thiệu đến các bạn hướng dẫn cách ủ sữa chua bằng lò vi sóng cực ngon nhé.

Lò vi sóng là vật dụng đang dần phổ biến và có mặt ở nhiều gia đình. Có lẽ không cần nói thì bạn cũng biết sự tiện lợi của lò vi sóng như nấu ăn, hâm thức ăn, rã đông, luộc rau củ... Tuy nhiên, có lẽ đây là lần đầu tiên bạn nghe đến việc sử dụng lò vi sóng để làm sữa chua. Xem ngay các hướng dẫn ủ sữa chua bằng lò vi sóng dưới đây của Bếp Nam Dương, bạn sẽ thấy việc này đơn giản và dễ dàng như thế nào nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho bài hướng dẫn cách làm sữa chua tại nhà bằng lò vi sóng ngon nhất

  • 100ml sữa đặc có đường

  • 2 bịch sữa bò tươi không đường (loại 220ml)

  • 1 hộp sữa chua làm cái

  • 10 hũ đựng bằng thủy tinh

  • Lò vi sóng

Sữa là nguyên liệu không thể thiếu khi tự ủ sữa chua

Sữa là nguyên liệu không thể thiếu khi tự ủ sữa chua

 

Bạn hòa lẫn 1 bịch sữa bò tươi cùng sữa đặc có đường rồi khuấy đều tất cả lên. Bạn cho phần hỗn hợp sữa này vào lò vi sóng. Mở lò ở mức công lớn trong 5 phút.

 Lưu ý, sau khi hết giờ bạn cần cho hỗn hợp sữa này ra ngoài.

 

Món sữa chua không chỉ làm đẹp da mà còn rất tốt cho hệ tiêu hoá

Món sữa chua không chỉ làm đẹp da mà còn rất tốt cho hệ tiêu hoá

 

Bước 1:

Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu, bước tiếp theo là rửa sạch các hũ thủy tinh đã chuẩn bị rồi cho vào lò vi sóng làm nóng trong khoảng 3 phút để tiệt trùng và đảm bảo các hũ này đã sẵn sàng để cho sữa vào (lưu ý bạn nên để lò ở công suất cao nhé).

 

Bước 2:

Cho thêm bịch sữa bò tươi còn lại vào âu sữa đã làm nóng (lưu ý, nhiệt độ sữa cần giữ ở khoảng 40 đến 50 độ C). Cuối cùng bạn cho tiếp 1/2 hộp sữa chua nữa vào rồi khuấy đều lên.

 

Chú ý: ở cách để làm sữa chua ngon nhất này, bạn cần phải khuấy đều phần hỗn hợp sữa này để sữa chua tan hết, nếu bạn không khuấy kỹ thì thành phẩm sữa chua sẽ dễ bị nhớt. Như vậy hướng dẫn cách làm sữa chua tại nhà bằng lò vi sóng này mới thật sự hiệu quả nhé.

 

Bước 3:

 

Chia hỗn hợp sữa chua này đều vào các hũ thủy tinh đã làm sạch ở trên. Cuối cùng các bạn xếp các hũ sữa chua này vào lò vi sóng. Mở lò ở công suất trung bình thấp trong khoảng 1,5 phút. Sau đó chỉnh xuống công suất thấp nhất ở khoảng 1h30 thì bạn lại vặn lại thêm 1,5 phút để hâm nóng sữa lên lại lần nữa.

 

Lưu ý: Trong lúc ủ sữa chua, bạn tuyệt đối không được đi chuyển các hũ để tránh hiện tượng bị tách nước.

 

Bước 4:

 

Ủ sữa chua trong lò vi sóng khoảng 6 đến 8h thì cho sữa chua ra. Để các hũ sữa chua này vào trong ngăn mát tủ lạnh từ 4 đến 5h là dùng được. Vậy là bài hướng dẫn cách làm sữa chua tại nhà bằng lò vi sóng ngon nhất đã hoàn rồi đấy nhé.

 

Sau khi hoàn thành cách làm sữa chua xong, bạn cần phải kiểm tra thành phẩm thật cẩn thận. Nếu thành phẩm sữa chua sánh mịn, đặc sệt và để nghiêng không bị đổ nghĩa là bạn đã thành công tuyệt vời bằng cách làm sữa chua ngon nhất này rồi đấy.

 

Dùng nồi cơm điện

Nếu dùng nồi cơm điện đủ ủ, bạn có thể áp dụng theo cách sau. Đổ nước nóng vào nồi cơm điện, xếp hũ sữa chua vào nồi sao cho nước nóng trong nồi ngập khoảng 2/3 hũ sữa. Bật nồi cơm điện ở nút giữ ấm (warm) để ủ ở nhiệt độ 40-45 độ. Sau khi rút điện, bạn quấn nồi với khăn bông để giữ ấm, ủ trong 4-6 giờ là được.

Bạn có thể ủ sữa chua bằng nồi cơm điện nếu không có lò vi sóng

Bạn có thể ủ sữa chua bằng nồi cơm điện nếu không có lò vi sóng

Hấp cách thủy

Nếu không dùng nồi cơm điện, bạn có thể ủ theo phương pháp cách thủy. Bạn đổ nước vào một nồi nấu, nấu một lúc để nước nóng đến khoảng 50 độ. Sau đó tắt bếp, đặt các hũ sữa chua vào phần nước nóng, chú ý mực nước chiếm khoảng 2/3 thân hũ sữa chua. Đóng nắp nồi để giữ nhiệt tốt hơn, ngoài ra, bạn cũng có thể quấn thêm khăn bông để giữ ấm tốt cho sữa chua lên men. Nên đặt nhiệt kế theo dõi nhiệt độ, bật bếp làm nóng nước ủ nếu nhiệt độ nồi ủ giảm thấp.

 

Hy vọng qua bài viết trên, bạn có thể tự ủ sữa chua bằng lò vi sóng tại nhà để thưởng thức cùng những người thân yêu nhé! Chúc các bạn thành công!