Bạn đã biết nguyên lý hoạt động của lò vi sóng chưa?

Đăng ngày 22 tháng 7 2020  
8861 lượt xem

Để sửa chữa lò vi sóng hoặc sử dụng hiệu quả lò vi sóng tránh những nguy hiểm do không hiểu biết. Các bạn trước tiên cần hiểu rõ về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò vi sóng là như thế nào. Vì vậy mời các bạn hôm nay cùng tìm hiểu về lò vi sóng.

Bạn có bao giờ thắc mắc, bếp nấu dùng cơ chế sinh nhiệt để làm chín thức ăn, vậy lò vi sóng làm thế nào để hâm nóng, rã đông thực phẩm chưa? Bếp Nam Dương sẽ giới thiệu tới các bạn nguyên lý hoạt động của lò vi sóng trong bài viết hôm nay.

 

Lò vi sóng - một công cụ đắc lực trong căn bếp của bạn

1. Cấu tạo của một chiếc lò vi sóng

Một lò thông thường (không phải lò vi sóng có nướng) sẽ bao gồm các bộ phận chính như sau:

- Buồng nấu (buồng sấy): Bộ phận này còn có tên gọi là Usable Space. Đây là phần không gian chứa sản phẩm cần nấu. Buồng nấu này được cấu tạo gồm các vách ngăn, có tác dụng phản xạ qua lại các tia vi sóng trước khi chúng bị hấp thụ vào thức ăn.

- Mạch vi điều khiển

- Máy phát sóng cao tần – nguồn phát sóng: Magnetron là máy phát sóng cao tần( sóng vi ba) có công suất lớn, sóng vi ba được tạo ra từ một bộ dao động điện tử và được khuếch đại nhờ magnetron hoạt động như một đèn điện tử 3 cực. Vì chúng chính là nguồn phát ra các tia vi sóng (các tác nhân sấy, hoặc tác nhân làm chín thức ăn) nên đây là bộ phận quan trọng nhất. Nó gồm một hình trụ rỗng bằng kim loại gồm một cực dương anode trong đó người ta đặt những lỗ hổng cộng hưởng để làm tăng tần số từ 50Hz lên 2450 Hz . Đối với mạch cộng hưởng trị số của cuộn co bin và tụ điện sẽ xác định tần số. Nguồn phát sóng này thường là các đèn, cấu tạo đèn magnetron có thể khác nhau tùy theo model. 

- Ống dẫn sóng: Các ống dẫn sóng này làm nhiệm vụ điều hướng cho chuyển động của các tia vi sóng.

- Các bộ phận khác: Như một số các mạch điện, biến áp… 

 

Lò vi sóng ngày nay có rất nhiều công năng, mẫu mã và kích thước khác nhau, cho bạn có nhiều lựa chọn cho căn nhà của mình hơn

Cửa lò vi sóng được chắn bởi một tấm lưới kim loại, chúng hoạt động như một chiếc gương phản chiếu vi sóng và giữ cho vi sóng không bị rò rỉ ra ngoài. Kích thước của mắt lưới quá nhỏ để cho các bước sóng có thể thoát ra bên ngoài nhưng lại đủ lớn để có thể nhìn thấy bên trong đang nấu món gì.

Phần lớn các lò vi sóng đều có bàn kính xoay nó đóng vai trò như băng truyền để nhiệt lượng ở mọi vị trí . Nếu thức ăn không quay đều, thì một phần thức ăn sẽ bị kẹt lại ở giữa vị trí nóng và lạnh của lò vi sóng.

2. Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng là gì?

Nhìn chung, tuy cấu tạo của lò vi sóng có thể khác nhau về hình dạng, kích thước hoặc mục đích sử dụng, nhưng hầu như chúng có chung nguyên lý hoạt động cơ bản. Sơ đồ nguyên lý lò vi sóng thông thường có thể hiểu như sau:

Máy phát sóng cao tần (magnetron) hoạt động như một loại đèn điện tử 3 cực làm khuếch đại tia vi sóng – được tạo ra từ một bộ dao động điện từ. Các tia sóng vi ba từ magnetron này sẽ chuyển động thành dòng trong các ống dẫn sóng (waveguide) đi đến quạt phát tán. Bộ phận quạt phát tán ngày thường được lắp đặt phía trên nóc lò, để có thể phát tán các tia vi sóng đến mọi phía. Các tia vi sóng này liên tục phản xạ qua lại trong buồng nấu.

Độ ẩm có trong các loại thức ăn được đưa vào buồng nấu sẽ được đốt nóng. Hơi nóng của nước này sẽ truyền nhiệt vào toàn bộ phần còn lại của thức ăn, hoặc thực phẩm chứa trong lò. Sự đốt nóng chia ra làm hai giai đoạn: Nước chứa trong thức ăn được hâm nóng bằng các sóng cực ngắn và nước nóng sẽ truyền nhiệt cho các phần khác của thức ăn.

 

Vệ sinh và kiểm tra lò vi sóng định kỳ để đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ của lò

Lò vi sóng nấu chín thức ăn nhanh hơn gấp nhiều lần so với bếp truyền thống bởi vì nhiệt được tạo ra cả hai bên trong và bên ngoài thức ăn cùng lúc. Các loại bếp truyền thống hoặc chảo rán làm nóng bề mặt của thức ăn trước sau đó với di chuyển vào bên trong. Bởi vì không khí bên trong lò vi sóng là nhiệt độ phòng, nên thức ăn sẽ không bị xám đen như  là khi chúng nấu chín ở loại bếp khác.

Nếu bạn chủ động tìm hiểu những thông tin liên quan đến cấu tạo và nguyên lý hoạt động này của lò vi sóng thì chắc chắn bạn là người rất quan tâm đến sức khỏe gia đình và sự an toàn của bản thân. Sau khi đã nắm chắc nguyên lý hoạt động của lò vi sóng, bạn cũng nên tìm hiểu xem các cách sử dụng lò vi sóng đúng cách cũng như những công năng mà lò vi sóng có để sử dụng lò vi sóng một cách hiệu quả nhất nhé.