Những món ăn để được lâu ngày không cần tủ lạnh

Đăng ngày 16 tháng 7 2020  
3430 lượt xem

Tủ lạnh là vật dụng cần thiết trong mỗi gia đình để đảm bảo thức ăn luôn tươi ngon. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm bạn không cần bảo quản trong tủ lạnh nhưng vẫn giữ được chất dinh dưỡng và không bị hỏng. Hãy cùng tham khảo qua bài viết sau để có những hiểu biết về những món ăn để được lâu ngày mà không cần tủ lạnh nhé!

Tủ lạnh là vật dụng cần thiết trong mỗi gia đình để đảm bảo thức ăn luôn tươi ngon. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm bạn không nên bảo quản trong tủ lạnh. Hãy cùng Bếp Nam Dương tham khảo qua những món ăn để được lâu ngày không cần tủ lạnh nhé!

1. Các loại thực phẩm được đóng gói sẵn

Một số loại thực phẩm khô được đóng gói sẵn bạn mua ở siêu thị hay cửa hàng  tạp hoá những món ăn để được lâu ngày và hoàn toàn bảo quản được ở nhiệt độ phòng mà không cần đến ngăn mát của tủ lạnh. Hãy nhường chỗ trong chiếc tủ lạnh nhà bạn cho những thực phẩm cần thiết hơn nhé!

Xúc xích 

Xúc xích là một trong những món ăn để được lâu ngày không cần tủ lạnh mà bạn nên kể đến đầu tiên. Loại thực phẩm này có thể tươi nguyên trong thời gian dài mà không cần đến tủ lạnh, thậm chí ngay cả khi đã mở gói.

Các loại tương ớt, tương cà

Các loại tương cà, tương ớt và mù tạt khi bạn mua ở siêu thị về và đã mở ra sử dụng thì có thể để ở nhiệt độ phòng trong khoảng một tháng mà không gây hại bởi chúng có chứa axit ngăn vi khuẩn phát triển hoặc làm sản phẩm hư hỏng.

Bánh mì 

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, trong túi nilon đóng kín. Nếu bạn giữ bánh mì trong tủ lạnh sẽ làm đẩy nhanh quá trình mất nước và khiến bánh bị yểu nhanh hơn.

Các loại bánh ngọt 

Đối với các loại bánh ngọt, bánh quy bạn mua về, bạn có thể bỏ vào túi kín hoặc hộp kín và bảo quản bên ngoài. Các loại bánh có thể để ở trong một chiếc hộp kín trong khoảng tối đa 3 ngày.

Cà phê 

Cà phê hoàn toàn không bị mốc hoặc bị ẩm nếu bạn bảo quản ở bên ngoài tủ lạnh, cất giữ trong một chiếc tủ kín gió và khô ráo.

Gạo 

Bạn có thể đựng trong hộp hoặc túi nilon đến hàng năm mà không sợ bị mốc hay ảnh hướng đến chất lượng gạo. Nếu bạn bảo quản gạo lứt trong hộp kín, bạn có thể sử dụng trong thời gian 1 đến 2 năm.

Mật ong 

Mật ong là loại thực phẩm những món ăn để được lâu ngày nhưng vẫn không bị hỏng và không cần phải lưu trữ trong tủ lạnh.

Mật ong là thực phẩm duy nhất không hỏng khi không bảo quản trong tủ lạnh

Mật ong là thực phẩm duy nhất không hỏng khi không bảo quản trong tủ lạnh

2. Một số loại rau củ, gia vị có thể bảo quản được lâu mà không cần tủ lạnh

Nhắc tới các loại rau củ, có thể nhiều gia đình đều sợ hỏng và bảo quản vào ngăn mát vào tủ lạnh. Tuy nhiên, những loại thực phẩm mà Bếp Nam Dương liệt kê sau đây là những món ăn để được lâu ngày mà hoàn toàn giữ được nguyên vị không cần đến ngăn mát tủ lạnh:

Khoai tây 

Khoai tây nên được trữ trong túi giấy ở không gian khô, mát. Nếu bạn để khoai tây trong tủ lạnh có thể làm khoai tây bị biến đổi mùi vị và nhanh hỏng hơn.

  Khoai tây nên được bỏ giỏ để ngoài bếp thay vì nhét trong tủ lạnh.

Khoai tây nên được bỏ giỏ để ngoài bếp thay vì nhét trong tủ lạnh.

Hành củ, tỏi 

Hành củ tím, hành tây và tỏi nên được lưu trữ ở những khu vực thoáng gió và khô ráo. Ngoài ra, bạn nên lưu ý để các loại gia vị này tránh xa khoai tây bởi vì loại quả thân củ này có thể khiến chúng thối nhanh hơn.

Rau húng quế 

Loại rau này có khả năng hút mùi tủ lạnh, vì vậy, tốt hơn hết hãy giữ húng quế tươi bằng cách đặt trong cốc hoặc bình nước và để trên kệ bếp, tương tự như cách đối xử với những bông hoa. Bạn có thể làm điều này với các loại rau thơm khác. 

Bơ 

Những quả bơ của bạn mua về mãi không chín, đó là vì bạn để nó nằm trong tủ lạnh. Việc để bơ xanh lên kệ sẽ giúp chúng chín nhanh hơn. Nếu bạn muốn tăng tốc hơn nữa, bạn hãy đặt bơ trong một cái túi cùng với chuối hoặc táo.

Quả mọng

Nếu bạn bảo quản quả mọng trong tủ lạnh có thể khiến chúng hỏng nhanh hơn do hơi nước. Tốt hơn hết, bạn nên đặt quả mọng trong một cái bát hoặc rổ và trên kệ bếp và bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Cà chua

Tương tự quả mọng, bảo quản trong tủ lạnh có thể làm thay đổi hương vị và hỏng nhanh hơn. Bạn nên đặt cà chua trong một cái bát và bảo quản trên kệ bếp.

Các loại bí

Các loại bí như bí đao, bí đỏ có thể bảo quản ở nhiệt độ thường mà không sợ bị hỏng. Đặc biệt là những loại có vỏ dày như bí đỏ, có thể để ở môi trường bên ngoài tới 1-2 tháng.

Các loại dưa vàng, dưa hấu 

Nếu dưa hấu chưa cắt, chưa bổ ra ăn thì bạn nên để ở khu vực khô ráo và bảo quản được khoảng 1 tuần.

Chuối xanh

Nếu bạn mua về những quả chuối xanh, chưa chín thì bạn nên được treo lên ở môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, nếu chuối đã chín rồi, bạn nên lưu trữ trong tủ lạnh để ngăn việc chúng bị quá chín.

Táo, đào, mận

Các loại trái này có thể đựng trong giỏ, đặt ở nhà bếp và sẽ để được khoảng một tuần.

  Đào có thể để ngoài không khí đến 1 tuần.

Quả đào có thể bảo quản ở bên ngoài không khí bình thường khoảng 1 tuần

Đậu 

Các loại đậu không cần lưu trữ trong tủ lạnh mà vẫn có thể không bị mốc nếu bạn bảo quản được ở nhiệt độ phòng thoáng mát, khô ráo. Trên thực tế, độ ẩm trong tủ lạnh có thể khiến đậu mọc mầm.

Hạt tiêu 

Loại gia vị này bạn cũng không cần cho vào tủ lạnh bởi vì chúng sẽ có vị ngon hơn khi để trong một cái giỏ mở đặt ở kệ.

Trên đây là những chia sẻ của Bếp Nam Dương về việc lưu trữ và bảo quản những món ăn để được lâu ngày không cần tủ lạnh. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có cho mình thêm những kiến thức để bảo quản các loại thực phẩm đúng cách mà vẫn giữ được chất lượng, chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.