Nên hay không nên nướng bánh bằng lò vi sóng?

Bếp Nam Dương
3229 lượt xem
1 5 0 đánh giá

Lò vi sóng ngoài chức năng rã đông, nấu và hâm nóng thực phẩm thì một số model còn có chức năng nướng thức ăn. Liệu khi lò vi sóng có chức năng này thì việc nướng bánh bằng lò vi sóng có đảm bảo chất lượng?

Nướng Bánh Bằng Lò Vi Sóng Nên Hay Không ?

Khi gia đình bạn đã có sẵn 1 chiếc lò vi sóng và bạn muốn tận dụng nó để nướng bánh. Nhưng có một sự thật là: không phải chiếc lò vi sóng nào cũng kèm chức năng nướng. Vì vậy để nướng bánh vừa ngon vừa đảm bảo chất lượng thì bạn cần chú ý đến nguyên lý hoạt động của lò, xem nó có phù hợp để nướng bánh hay không.

Nguyên Lý Hoạt Động Của Lò Vi Sóng Có Nướng

Muốn biết lý do tại sao nên hay không nên nướng bánh bằng lò vi sóng trước tiên chúng ta cần biết chúng hoạt động như thế nào và cách thức làm chín thức ăn cũng như nướng bánh ra sao để có thể khẳng định chính xác lò vi sóng này có thể nướng được bánh hay là không nướng được bánh. Lò vi sóng sẽ sử dụng các chế độ như:

Nên hay không nên nướng bánh bằng lò vi sóng?
 
 
- Dùng sóng vi ba: Làm các phân tử nước trong thực phẩm chuyển động mạnh dẫn đến tạo nhiệt và làm nóng thực phẩm rất nhanh.
 
- Dùng thanh nhiệt hoặc đèn nướng: Làm chín thức ăn nhờ nhiệt của giàn nướng
 
- Tùy từng chế độ mà có thể dùng cả hai cách trên hoặc chỉ một cách duy nhất.
 
Xem thêm: 7 món đặc sản Vĩnh Phúc từ gà chọi không thể bỏ qua
 
Hướng dẫn sử dụng lò vi sóng hiệu quả

Ưu Điểm Khi Nướng Bánh Bằng Lò Vi Sóng

Với cơ chế và cách thức làm chín thức ăn của thanh nhiệt chúng ta hoàn toàn có thể nướng bánh bằng lò vi sóng, bên cạnh đó, khi sử dụng thiết bị này thay cho lò nướng chúng còn mang lại những ưu điểm dưới đây:
 
Nên hay không nên nướng bánh bằng lò vi sóng?
 
  • Nếu bạn nướng bánh bằng lò vi sóng thì thời gian chuẩn bị và thời gian nướng cũng nhanh, tổng tất cả công đoạn có thể chỉ mất 15 phút là xong. 
  • Nếu biết cách làm, bánh sẽ rất mềm và xốp không thua gì so với lò nướng thông thường. 
  • Sử dụng lò vi sóng để nướng bánh giúp bạn có thể làm với số lượng bánh vừa phải, cho gia đình từ 4 – 5 người mà không lo việc thừa quá nhiều bánh sau khi nướng. 
  • Mua lò vi sóng kết hợp nướng như 1 số dòng của: lò vi sóng Teka chính hãng hay các dòng lò vi sóng Cata, lò vi sóng Bosch,...sẽ giúp bạn tiết kiệm không gian bếp, vì các dòng lò vi sóng này sẽ tích hợp các chức năng nướng vì vậy không nhất thiết bạn phải sắm cả lò vi sóng và lò nướng.
  • Cũng giống như các dòng lò nướng nhập khẩu, lò vi sóng kèm nướng thích hợp với những ai ít khi nấu nướng nhưng thỉnh thoảng muốn đổi khẩu vị cho cả gia đình.  Đặc biệt khi nướng bánh bằng lò vi sóng sẽ không tốn quá nhiều thời gian để bạn dọn dẹp hay vệ sinh.

Nhược Điểm Khi Nướng Bánh Bằng Lò Vi Sóng

Song song với những ưu điểm luôn tồn tại những hạn chế nhất định dù chúng ta đang bàn về bất cứ vấn đề, sự việc gì. Chính vì thế,  việc nướng bánh bằng lò vi sóng cũng không nằm ngoài những vấn đề đó.

Dưới đây là một số hạn chế hay nhược điểm khi nướng bánh bằng lò vi sóng mà bạn nên cần chú ý:

bánh được nướng bằng lò vi sóng
 
  • Đối với việc làm loại bánh to, dày thì nướng bánh bằng lò vi sóng sẽ không ngon, bánh sẽ không chín và độ nở sẽ không đều, rất dễ cháy mặt bánh.
  • Lò vi sóng có dung tích nhỏ nên đối với những người muốn làm số lượng bánh nhiều sẽ không thể sử dụng lò vi sóng. 

Những Lưu Ý Khi Nướng Bánh Bằng Lò Vi Sóng

Để tránh những điều không mong muốn trong suốt quá trình nướng bánh bằng lò vi sóng và để món bánh đạt được yêu cầu ngon, mềm, thơm, chuẩn vị như ý muốn thì bạn nên biết một số những lưu ý dưới đây:
 
 
Nên hay không nên nướng bánh bằng lò vi sóng?
 
  • Không phải loại bánh nào cũng có thể nướng trong lò vi sóng. Bạn cần tìm hiểu kỹ những loại bánh có thể nướng được trong lò vi sóng để áp dụng các phương pháp nướng. 
  • Nên dùng cốc sứ để đựng bánh làm trong lò vi sóng, đường kính tối đa 10 cm, không dùng khuôn bánh to.
  • Nên sử dụng lò vi sóng có 2 giàn nướng hoặc lò vi sóng có chức năng nướng đối lưu để nướng bánh ngon hơn.
  • Do chỉ làm được lượng bánh nhỏ, không như lò nướng, nên cần đong đếm nguyên liệu cẩn thận, chính xác nếu không thành phẩm sẽ không ngon.
  • Sau khi quay 1 đến 1 phút rưỡi, cứ 10 giây kiểm tra bánh một lần, nếu quay quá thời gian một chút bánh sẽ dễ bị khô, cứng.
  • Nếu lấy ra bánh còn ướt mặt, cho vào lò quay thêm vài giây.

Nướng Bánh Bằng Lò Vi Sóng Loại Nào Là Tốt Nhất ?

Trên thị trường có rất nhiều loại lò vi sóng khác nhau vì vậy đôi khi bạn không biết đâu mới là loại lò vi sóng có chức năng kèm nướng, đâu là loại lò vi sóng thường.

Dựa vào nguyên lý hoạt động và chức năng của từng loại lò vi sóng thì những loại lò vi sóng kèm nướng hay lò vi sóng đa năng đa phần đều mang đến những món bánh nướng ngon, mềm, thơm béo ngậy.

Bếp Nam Dương xin giới thiệu một số loại lò vi sóng nướng bánh cực ngon mà có thể bạn muốn quan tâm: lò vi sóng Bosch, lò vi sóng Balay, lò vi sóng Teka, lò vi sóng Fagor, lò vi sóng Cata, lò vi sóng Eseda,... đây là những dòng lò vi sóng có khả năng nướng bánh rất nhanh, ngon mà lại dễ dàng sử dụng. Có giá thành rất hợp lý trên thị trường, chỉ từ 3.510.000 VNĐ nên bất kì ai cũng có thể mua được.

Hi vọng với những chia sẻ trên từ Bếp Nam Dương, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm cho mình khi làm bánh bằng lò vi sóng hoặc chọn mua lò vi sóng để nướng bánh. Ngoài ra, để tìm mua các dòng sản phẩm cho căn bếp sang trọng, hiện đại, bạn có thể ghé qua trang web của Bếp Nam Dương chúng tôi: https://bepnamduong.vn/  hoặc gọi điện thoại tới đường dây hotline 18001161 để tham khảo và được tư vấn miễn phí.
Bếp Nam Dương với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình và hiểu biết, luôn cố gắng mang tới cho khách hàng sự thoải mái và hài lòng nhất khi mua hàng. Chúng tôi cam kết và đảm bảo mọi sản phẩm cung ứng ra thị trường luôn là những sản phẩm tốt nhất với giá cả ưu đãi nhất.