Đi tìm sự thật bếp từ có tốn điện không

Đăng ngày 10 tháng 1 2018  
4419 lượt xem

Với giá gas tăng vọt như hiện nay thì nhiều hộ gia đình đã và đang thay đổi thiết bị bếp sang sử dụng bếp từ cho an toàn và sạch sẽ và đặc biệt sử dụng bếp từ sẽ tiết kiệm điện năng cho người tiêu dùng. Nhưng nhiều người vẫn còn băn khoăn về vấn đề không biết sử dụng bếp từ có tốn điện không? Hãy cùng Bếp Nam Dương tìm hiểu nhé.

Muốn biết dùng bếp từ có tốn điện không trước tiên bạn cần hiểu về thiết bị này. Bếp từ có cấu tạo hoàn toàn khác biệt với bếp hồng ngoại, bếp được cấu tạo dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt thường là sứ thủy tinh.

Khi cho dòng điện chạy qua, cuộn dây sẽ ngay lập tức tạo ra từ trường trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt của bếp. Đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, nấu chín thức ăn giống với cách đun nấu thông thường.

Dòng từ trường được tạo ra chỉ có tác dụng với các vật dụng bằng kim loại, inox (vật dụng có tính chất nhiễm từ) làm nó nóng lên trong thời gian ngắn để nấu chín thức ăn. Diện tích đáy nồi đến đâu, từ trường sinh ra dòng điện đến đó vì vậy nhiệt lượng hoàn toàn không thất thoát ra bên ngoài, khi đun nấu hoàn toàn không cảm nhận hơi nóng và đặc biệt là tiết kiệm chi phí tối đa khi sử dụng.

Xem thêm: Bếp từ có thật sự tiết kiệm điện như bạn nghĩ

Hướng dẫn sử dụng bếp từ tiết kiệm điện

Bếp từ có tốn điện không sẽ không còn là mỗi lo ngại nếu bạn hiểu và biết cách sử dụng thiết bị này. Từ nguyên lý hoạt động trên có thể nhận thấy thế mạnh vượt trội của loại bếp từ này là hiệu suất sử dụng nhiệt để nấu nướng lên đến 90%. Trong khi đó, con số này ở bếp gas là 40%, lò vi ba 70%, bếp điện 60%. Như vậy, nhiệt lượng chỉ dùng để đốt nóng không khí (nhiệt năng hao phí) của bếp gas lên đến 60%, lò vi ba 30% còn bếp từ chỉ lãng phí khoảng 10%, còn lại là phục vụ cho việc nấu nướng nhanh chóng.

 

Xét về hiệu suất đun nấu thì bếp từ cho hiệu suất cao hơn tất cả các loại bếp khác do đó tiết kiệm điện năng hơn. Các nhà khoa học đã chứng minh: Thời gian nấu sôi 1 lít nước của bếp gas là 4 phút 24 giây, bếp điện từ là 2 phút 58 giây. Bếp điện từ đã tiêu thụ 0,1 KW điện, bếp gas tiêu thụ 17 g gas. Tính ra, bếp từ chỉ tốn 130 đồng tiền điện, trong khi bếp gas tiêu tốn tới 600 đồng tiền gas. Như vậy, tính về mặt kinh tế thì dùng bếp từ hoàn toàn có lợi hơn so với bếp gas. Ngoài tính năng tiết kiệm điện ra thì bếp từ còn rất an toàn khi sử dụng bởi bếp hoàn toàn sử dụng dòng điện, trong quá trình đun nấu không sinh ra ngọn lửa, không có phản ứng đốt cháy Oxi và tạo ra khí carbonic, hoàn toàn thân thiện với môi trường.

 

Bếp từ có tốn điện không với những dòng sản phẩm cao cấp? Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu bếp từ vậy cho nên quý khách hàng nên chọn cho mình những dòng bếp từ có tên tuổi, nhãn hiệu xuất xứ rõ ràng, quý khách hàng có thể tham khảo một số hãng bếp từ hiện đang được ưa chuộng: Bếp từ Bosch nhập khẩu từ Tây Ban Nha, bếp từ Munchen nhập khẩu từ Đức, Ý, Tây Ban Nha hay dòng bếp từ Lorca với nhiều dòng bếp và các mức giá khác nhau từ dòng cao cấp nhập khẩu từ Đức, Tây Ban Nha đến dòng tầm trung nhập khẩu linh kiện từ Đức và nhà máy lắp giáp tại Malaysia. Tùy vào từng gia đình để các bạn lựa chọn dòng bếp nào cho phù hợp nhé.

 

Với những phân tích ở trên thì khi sử dụng sản phẩm bếp từ quý khách hàng không còn băn khoăn về việc bếp từ có tốn điện không. Không những thế bếp từ còn đem lại sự an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Hiện nay tại Showroom Bếp Nam Dương chúng tôi có trưng bày rất nhiều dòng bếp từ nổi tiếng trên thị trường với dịch vụ hỗ trợ khách hàng tối đa, vậy nên bạn đừng bỏ lỡ nhé.