Sữa mẹ để ngăn mát được bao lâu?

Bếp Nam Dương
6309 lượt xem
1 5 2 đánh giá

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của bé. Vì lý do đó, mà không ít mẹ Việt Nam vắt sữa và trữ sữa cho bé và bảo quản sữa trong tủ lạnh. Điều này đảm bảo cho bé luôn có sẵn một lượng sữa mẹ thơm ngon, an toàn và giàu dinh dưỡng mỗi khi mẹ đi công tác hay có việc bận phải đi ra ngoài.

Tuy nhiên liệu các mẹ có biết cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách hay thời gian bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh là bao lâu không? Hãy cùng Bếp Nam Dương tìm hiểu nhé.
 
Theo Bếp Nam Dương, sữa mẹ có thể bảo quản trong tủ lạnh mà không mất đi giá trị dinh dưỡng, quan trọng là phải thực hiện đúng việc cất giữ, rã đông và hâm nóng.
 
 
>>> Tìm hiểu thêm các loại tủ lạnh bán chạy hiện nay trên thị trường.
 

Thời gian tối đa

 
- Phòng trên 26 độ C: 1 tiếng
- Phòng máy lạnh, nhiệt độ dưới 26 độ C: 6 tiếng - Ngăn mát tủ lạnh: 48 tiếng - Ngăn đá tủ lạnh nhỏ (tủ lạnh một cửa): 2 tuần - Ngăn đá tủ lạnh hai cửa (ngăn đá có cửa riêng): 4 tháng - Tủ đông lạnh chuyên dụng: 6 tháng
 

Dụng cụ bảo quản sữa

 
- Bình, ly trữ sữa bằng thuỷ tinh hoặc nhựa không chứa BPA, có thể rửa sạch và dùng lại nhiều lần.
 
- Túi trữ sữa: loại một lớp dây kéo, mỏng, dễ bị rách có giá thành rẻ. Loại hai lớp dây kéo, dày, giá thành đắt, chất lượng tốt hơn.
 
- Bút để ghi ngày, tháng, năm hút sữa lên bịch.
 

Cách bảo quản sữa hút ra dùng trong ngày

 
Chắc chắn khi bảo quản sữa mẹ, các mẹ sẽ quan tâm đặc biệt tới thời gian bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh được bao lâu cùng với đó là những lưu ý khi bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh.
 
Thời điểm các mẹ vắt và trữ sữa đông trong tủ lạnh là khác nhau. Có mẹ thì vắt sữa ngay sau khi sinh, có mẹ thì lại chọn thời điểm trẻ được 6 tháng sau sinh (giai đoạn hết nghỉ phép chế độ thai sản). Đây chính là giải pháp tối ưu nhất giúp cung cấp một nguồn dinh dưỡng dồi dào, đảm bảo an toàn đồng thời cũng giúp các mẹ yên tâm hơn khi xa con.
 
Tuy nhiên, có phải tất cả các mẹ đều nắm rõ hết được những nguyên tắc về các bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh không. Điều này sẽ ảnh hưởng tới việc sữa mẹ có thể giữ nguyên được thành phần dinh dưỡng hay các kháng thể có trong sữa mẹ.
 
 
Việc bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào tủ lạnh nhà mình. Nguyên tắc “Nhiệt độ bảo quản sữa mẹ càng cao thì sữa sẽ càng nhanh hỏng, nhiệt độ bảo quản sữa mẹ càng thấp thì thời gian bảo quản sẽ càng được lâu hơn”.
 
– Bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ phòng (> 29 độ C) thì thời gian bảo quản tối đa là 1 giờ.
 
– Bảo quản sữa mẹ trong phòng có máy lạnh nhiệt độ dưới 26 độ C thì thời gian bảo quản tối đa là 6 giờ.
 
– Sử dụng túi đá khô để vận chuyển sữa mẹ thì thời gian bảo quản tối đa là 24 giờ.
 
– Vắt và trữ sữa trong ngăn mát tủ lạnh thì thời gian bảo quản tối đa 48 giờ.
 
– Sữa trữ đông trong ngăn đá của tủ lạnh loại nhỏ, loại có 1 cánh cửa thì có thể bảo quản sữa mẹ tối đa là 2 tuần.
 
– Sữa mẹ được bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh loại có 2 cửa, ngăn đá có cửa riêng thì sữa mẹ có thể bảo quản được tối đa là 3 tháng.
 
– Ngoài ra, mẹ cũng có thể sử dụng tủ đông chuyên dụng, loại tủ lạnh được sử dụng với mục đích trữ đông thức ăn thì sữa mẹ có thể được bảo quản tới 6 tháng cơ đấy.
 
Sau khi hút, các mẹ cho sữa vào bình rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Tùy theo bé uống bao nhiêu ml/lần, mẹ sẽ để lượng vừa đủ. Minh Hà để khoảng 6 bình sữa, mỗi bình 150 ml. Phần sữa không hết nên cho bé bú lại trong vòng 1-2 tiếng. Nếu vẫn thừa, các mẹ bỏ đi, không nên cất đông lạnh.
 
 
>>> Khám phá các loại tủ lạnh side by side cao cấp nhất : tủ lạnh side by side bosch, tủ lạnh neff, ...
 

Cách làm ấm sữa 

 
Sữa để trong ngăn mát, cứ đến giờ bú, Hà cho vào máy hâm hoặc ngâm nước ấm 40 độ C. Tuyệt đối không dùng nước nóng quá hoặc nước sôi, vì sẽ làm mất dinh dưỡng của sữa. Sữa để tủ lạnh khi lấy ra sẽ có một lớp chất béo màu trắng đục đóng phía trên. Sau khi hâm ấm, mẹ nhớ lắc nhẹ để lớp béo hoà tan hoàn toàn.
 

Bảo quản sữa dư bằng tủ đông

 
Trong một ngày, nếu hút được hơn 6 bình hoặc bé không bú hết lượng sữa đã hút, Hà dồn vào bình to hoặc túi trữ sữa, ghi ngày tháng năm và cho vào tủ đông lạnh. Do sữa để ngăn mát có hạn sử dụng 48 tiếng nên có thể hai ngày, Hà mới dồn sữa, ghi hạn sử dụng và cho vào ngăn đông một lần.
Túi trữ sữa thường ghi dung tích 150-180 ml nhưng để tiết kiệm, Hà thường chứa đến gần mép cách chỗ khoá kéo khoảng 2-3 cm, sẽ được khoảng 200-250 ml tuỳ loại túi. Lưu ý, các mẹ nên làm cách này với loại túi hai khóa kéo. Để tiết kiệm chỗ trong ngăn đá, các mẹ nên ép hết không khí ra khỏi túi sữa, hàn kín miệng, mua thêm túi đựng thức ăn để đựng các túi trữ sữa trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Các bạn có thể thay túi bằng hộp nhựa nhưng sẽ tốn diện tích hơn.
 
Việc dùng thêm túi, hộp để cất những túi sữa nhỏ sẽ đảm bảo vệ sinh, tránh nhiễm khuẩn chéo vào sữa nếu tủ lạnh đựng nhiều loại đồ ăn khác.
 
Cách rã đông 
 
Để tủ lạnh gần 4 tháng, phần sữa đông lạnh sẽ cận kề hạn sử dụng, đây là lúc các mẹ lấy sữa đông lạnh ra sử dụng "cuốn chiếu". Đầu tiên, mẹ chuyển bình hoặc túi trữ sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát. Khi sữa tan, cho phần sữa cần dùng ra bình rồi hâm 40 độ C trước khi cho bé bú. Phần sữa này nên sử dụng trong vòng 24h. Lưu ý:
 
 
- Sữa đã rã đông, nếu bé bú không hết, phải bỏ đi, không được dùng hay trữ lại.
 
- Không pha sữa đông thừa với sữa mới vắt.
 
- Không lắc bình sữa rã đông và tránh rã đông nhanh trong nước sôi. Khi lắc mạnh hay thay đổi nhiệt độ đột ngột, sữa mẹ sẽ mất tính năng tự nhiên của một số phân tử protein bảo vệ (kháng thể). Các kháng thể Lactoferrin, Lysozyne... chỉ phát huy được chức năng chống viêm nhiễm, chống sưng tấy trong niêm mạc ruột khi ở đúng cấu trúc phân tử ban đầu. Một vài cấu trúc vẫn giữ nguyên khi bị tác động. Số khác có thể bị gãy thành các amino axit vẫn có lợi ích dinh dưỡng nhưng mất vai trò bảo vệ.
 
Cách giữ sữa khi mất điện 
Trường hợp mất điện lâu, các mẹ cần mua hoặc mượn thùng giữ lạnh, đồng thời, mua thêm đá cây để giữ cho sữa đông không bị tan chảy. Khi có điện, mẹ lại chuyển sữa trở vào ngăn đá.
 

Hạn sử dụng của sữa mẹ được tính như thế nào?

 
Sữa mới hút để ở nhiệt độ phòng khoảng 26°C chỉ dùng an toàn trong 4-6 giờ, khoảng 22°C có thể dùng trong 6-8 giờ. Mùa hè nóng, tôi không để sữa bên ngoài, mà cất ngay vào tủ lạnh nếu bé không bú hết. Sữa mẹ được trữ trong ngăn mát của tủ lạnh có thể sử dụng trong vòng 24 giờ là an toàn nhất.
 
Nếu lưu trữ trong ngăn đá, lượng sữa này có thể sử dụng dần trong khoảng hai tuần. Sữa mẹ trữ trong ngăn đá chuyên dụng -18°C, có thể giữ đến 6 tháng.
 

4 lưu ý khi bảo quản sữa mẹ

Để dự trữ sữa mẹ theo cách hợp lý, bạn có thể tham khảo vài gợi ý dưới đây:
 
1. Thời gian bảo quản
Sữa mẹ sau khi đã được vắt ra có thể dự trữ ở nhiệt độ mát trong phòng (khoảng 26-28ºC) là 6 giờ; nhiệt độ thấp hơn là 8-10 giờ. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng, việc bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ trong phòng không nên kéo dài quá 4 giờ; trời nóng là dưới 1 giờ; dưới 20ºC không nên quá 2 giờ.
 
Nguyên nhân là vì sữa mẹ khác nhau từ người mẹ này với người mẹ khác, nhiệt độ phòng cũng khác nhau tùy lúc vắt sữa nên việc xác định thời gian bảo quản cũng phải linh hoạt.
 
2. Số lượng sữa vắt trong một lần
Với bé dưới 6 tháng tuổi, bạn nên vắt sữa với số lượng nhỏ mỗi lần (khoảng 100-150ml) là đủ cho bé dùng. Với bé lớn hơn (hoặc do mẹ phải đi làm cả ngày), số lượng sữa vắt phụ thuộc vào nhu cầu của bé nhưng cũng không nên lạm dụng (khi đi làm về, mẹ có thể cho con bú).
 
 
3. Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh
Nếu bạn không có dự định cho bé dùng sữa ngay sau khi vắt thì nên dự trữ sữa mẹ trong tủ lạnh càng sớm càng tốt. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh, sữa mẹ có thể giữ được trong 1-3 ngày.
 
Dự trữ sữa mẹ trong ngăn đá: Thời gian tối đa có thể lên tới 3 tháng (phụ thuộc vào nhiệt độ trong ngăn đá và tần suất đóng – mở cửa tủ) và 6 tháng nếu ở trong máy ướp lạnh. Không nên bảo quản sữa mẹ ở cánh cửa ngăn đá vì nhiệt độ ở đó thường không chính xác.
 
Khi muốn đưa sữa lên ngăn đá, bạn nên đặt sữa trong ngăn mát trước rồi chuyển lên ngăn đá. Tương tự, khi muốn rã đông, nên chuyển sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát khoảng ½-1 ngày trước khi mang sữa ra bên ngoài. Tuy nhiên, bạn không nên bảo quản sữa mẹ quá lâu mà nên cho bé dùng sớm nhất có thể.
 
4. Sử dụng bình trữ sữa
Thủy tinh được xem như chất liệu tốt nhất để trữ sữa mẹ bởi vì các thành phần có trong sữa mẹ được bảo quản tốt nhất trong thủy tinh. Thứ hai là bình nhựa cứng, chất lượng tốt. Nên chọn loại bình dành riêng để trữ sữa.
 
Nếu muốn sử dụng túi đựng sữa, cha mẹ nên lưu ý:
 
 
>>> Mua tủ lạnh bosch ở đâu giá rẻ khuyến mại sốc!
 
 Thứ nhất, sữa có khả năng dính vào hai bên mép túi, làm giảm khối lượng sữa.
Thứ hai, sữa được đựng trong túi thường có nguy cơ bị rò rỉ nhiều hơn. Một số hãng sản xuất ra những chiếc túi đựng sữa chất lượng tốt nhưng giá thành lại khá đắt. Để tiết kiệm, bạn có thể mua 2 loại túi: một loại dùng trữ sữa trong ngăn mát tủ lạnh; loại đắt hơn dùng đựng sữa trong ngăn đá. Điều này sẽ giảm thiểu những vết rách nhỏ xuất hiện trên bề mặt túi.
Sữa bảo quản trong tủ lạnh thường có lớp váng nổi trên bề mặt nhưng bên dưới, sữa nhìn trong như nước. Để sử dụng, bạn nên lắc đều bình sữa, hấp cách thủy rồi chờ sữa ấm là cho bé ăn được. Nếu sữa mẹ được bảo quản ở nhiệt độ trong phòng thì trước khi cho bé bú, bạn có thể ngâm bình sữa vào một bát nước ấm (không cần hấp cách thủy). Nếu sữa trong bình (túi) có màu trắng đục như đám mây sau khi rã đông thì có khả năng sữa đã bị rò. Không nên cho bé ăn sữa này vì nó không đảm bảo chất lượng.
 
Với những mách nhỏ trên đây về cách bảo quản sữa cũng như cũng những kinh nghiệm về thời gian tối đa để được sữa mẹ khi vắt ra, chắc chắn sẽ giúp bổ sung thêm kiến thức và thông tin cần thiết giúp các mẹ có thể an tâm hơn trong việc giữ lại được những chất dinh dưỡng tốt cho con của mình. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti để có thêm cho mình những kiến thức chăm nuôi con cũng như cách bảo đảm nguồn sữa an toàn cho trẻ nhé các bạn!
 
 
 

Bão khuyến mãi 30/4 XẢ KHO GIÁ SỐC HÈ TỚI SẮM BẾP MỚI