Tự Làm Máy Hút Mùi Bếp

Đăng ngày 21 tháng 9 2018  
50516 lượt xem

Tự làm máy hút mùi bếp có khó không ? Cách làm như thế nào ? Liệu sử dụng loại máy hút mùi tự chế có hiệu quả và an toàn không ? Thì bài chia sẻ dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất.

Máy Hút Mùi Bếp Là Gì ? Tự Làm Máy Hút Mùi Bếp Có Khó Không ?

Máy hút mùi Bếp là một loại thiết bị nhà bếp rất quan trọng và cần thiết trong mỗi gia đình. Với cấu tạo bao gồm phễu hút mùi, động cơ tuabin đôi hoặc đơn.

Lưới lọc của máy hút mùi nhà bếp thì thường được làm bằng nhôm hoặc thép không gỉ có độ dày mỏng khác nhau, cùng với bảng điều khiển có thể là nút bấm hay nút cảm ứng do người dùng thiết lập ở chế độ hoạt động của máy.

Máy hút mùi nhà bếp có công dụng chủ yếu là hút sạch mùi thức ăn, mùi hôi trong căn bếp, trả lại bầu không khí thoáng mát, trong lành.

Đặc biệt, có một số loại máy hút mùi hiện đại có khả năng tiêu diệt các loại khí độc hiệu quả gần như 100% như các loại máy hút mùi nhập khẩu Bosch cao cấp hay các mẫu máy hút mùi nhà bếp Teka bền bỉ, công xuất hút tối đa,...

Hướng Dẫn Cách Tự Làm Máy Hút Mùi Bếp Đơn Giản Mà Hiệu Quả

>> Top những loại máy hút mùi bếp tốt nhất giá rẻ nhất và đáng sử dụng nhất hiện nay.

Sau khi đã biết được máy hút mùi bếp là gì có công dụng ra sao thì chúng ta bắt đầu tìm hiểu cách làm máy hút mùi bếp.

Thực ra, việc tự làm máy hút mùi bếp không hề khó khi bạn nắm vững được cách thức thực hiện mà Bếp Nam Dương chia sẻ ở dưới đây.

 

Hướng Dẫn Cách Tự Làm Máy Hút Mùi Bếp Mang Lại Hiệu Quả Tốt Nhất

Để tự làm máy hút mùi bếp một cách đơn giản mà lại mang lại hiệu quả cao nhất, khử mùi sạch với độ ồn thấp thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những vật dụng sau:

Chuẩn bị :

 1. Quạt cấp gió tươi và hút gió thải.
 2. Chụp hút mùi bếp và hệ thống các đường ống gió thải, đường ống gió tươi.
 3. Phụ kiện đường ống gió: van một chiều, van chặn lửa
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các thiết bị và vật dụng cần thiết, bạn cần phải chú ý những yếu tố quan trọng như :
                 
1,  Khi bạn lựa chọn loại quạt cấp gió tươi và máy hút gió thải thì :
 • Bạn nên chọn loại quạt có đặc thù sản xuất bằng những loại vật liệu để hút bếp, thông thường nó sẽ có hai loại: một là quạt ly tâm, hai là quạt đồng trục. 
 • Đặc biệt, quạt hút gió thải cần được tính toán kỹ lưỡng với công suất (QH) hút như sau: Đối với loại bếp dựa lưng vào tường thì: Qh = 0.5xA (mm3/s). Còn đối với loại bếp dạng ốc đảo thì: Qh = 0.75xA(m3/s. Trong đó A – là diện tích chụp hút mùi bếp (m2).
 
2, Quạt cấp gió tươi được tính theo công suất cấp (Qc) theo công suất như sau:
 • Qc = 80% Qh ( m3/s).
 
3, Ngoài ra, khi bạn lựa chọn đường ống gió hút khói và cấp gió tươi thì bạn cần :
 • Lựa chọn đường ống hút có sử dụng vật liệu tôn tráng kẽm dày tối thiểu 1.115mm, bọc bông thủy tinh bên ngoài ống hút nhiệt, có thể chống cháy dày 50mm, tỷ trọng 32kg/m3.
 • Và đường ống gió cấp tươi thì cần phải sử dụng loại tôn tráng kẽm dày tối thiểu 0.8mm và không cần bọc cách nhiệt.
 
Hướng Dẫn Cách Tự Làm Máy Hút Mùi Bếp Đơn Giản Mà Hiệu Quả
 

Cách thực hiện làm máy hút mùi tự chế

 • Đầu tiên, bạn cần lắp hai quạt hút gió thải, một để chạy và một để dự phòng. Trước đầu đẩy mỗi quạt hút gió nhà bếp hay cấp gió tươi cần được gắn van một chiều.
 • Đặc biệt, trong quá trình lắp đặt bạn cần chú ý đến chiều cao của thiết bị chụp hút mùi bếp tối thiểu là 400mm và được tích hợp đầy đủ tính năng lọc dầu mỡ. Thiết bị này được đặt cách mặt đất tối thiểu 2000 – 2200mm và từ mặt ngoài bàn bếp chụp hút nhô ra một khoảng thối thiểu là 200 - 300mm.
 

Tự Làm Máy Hút Mùi Bếp Thì Loại Máy Hút Mùi Này Có Những Ưu Nhược Điểm Gì ?

Ưu điểm :
 • Khi tự làm máy hút mùi nhà bếp, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi mua các loại máy hút mùi khác được bán trên thị trường.
 • Và tất nhiên khi tự làm máy hút mùi bếp, loại bếp này sẽ cực kì an toàn đối với người dùng nói riêng và cả gia đình bạn nói chung.
 • Cuối cùng là nó cũng rất dễ sử dụng đối với người tạo ra sản phẩm. Vì bạn là người trực tiếp làm ra chiếc máy hút mùi bếp đó nên không ai rõ hơn bạn cách sử dụng và vận hành nó đúng không nào ?!.
 
 
Hướng Dẫn Cách Tự Làm Máy Hút Mùi Bếp Đơn Giản Mà Hiệu Quả
 
 
Cũng giống như các dòng máy hút mùi khác được thiết kế theo công nghệ hiện đại, dây chuyền tiên tiến hàng đầu thế giới thì máy hút mùi nhà bếp tự làm cũng không thể tránh khỏi những hạn chế nhất định. Dưới đây là những nhược điểm của máy hút mùi bếp tự chế :
 
 
Nhược điểm :
 • Công suất hút của máy hút mùi tự làm sẽ không đảm bảo, do vậy mùi và khí độc hoàn toàn vẫn có thể bám lại. Từ đó, vẫn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh.
 • Tuổi thọ của máy hút mùi tự làm sẽ rất thấp, máy rất nhanh hư hỏng.
 • Do không được thiết kế tinh tế từ những bậc chuyên gia đầu ngành về máy hút mùi nên máy hút mùi bếp tự chế chắc chắn sẽ rất kém thẩm mỹ, mà lại cồng kềnh nên rất tốn diện tích lắp đặt.
 • Và tất nhiên khi sử dụng loại máy hút mùi tự làm, sẽ không tránh khỏi trường hợp sẽ khó sử dụng đồng bộ cho tất cả mọi người.
 
>> Xem ngay: Những loại máy hút mùi trang trí - đẳng cấp độc lạ, dễ dàng sử dụng, có tính thẩm mỹ cao.