Tủ lạnh dùng sau bao lâu thì hết ga

Đăng ngày 8 tháng 1 2019  
42443 lượt xem

Người dùng thường không biết khi nào nên thay gas tủ lạnh cũng không hiểu tủ lạnh dùng bao lâu thì hết gas? Có cần thay gas khi tủ lạnh đang dùng bình thường hay không?

Bài viết này của tôi sẽ giúp bạn hiểu dõ hơn về vấn đề này nhé. Bếp Nam Dương sẽ nói tất tần tật chi tiết các câu hỏi trên cho bạn.

1.Tủ lạnh dùng bao lâu thì hết ga?

Một người bình thường nhận không biết tủ lạnh dùng bao lâu thì hết ga nên cứ nhận thấy tủ lạnh không lạnh là kết luận hết ga. Đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm nếu không có kiến thức về điện lạnh.
Giống như nhiều thiết bị dùng môi chất, ga trong tủ lạnh sẽ được tuần hoàn liên tục và sử dụng lại. Vì thế, tủ lạnh chỉ hết ga khi bị sự cố kỹ thuật như thủng dàn lạnh, hay sử dụng quá lâu dàn lạnh, dàn nóng bị bục.
Dấu hiệu kém lạnh, không lạnh nếu máy nén vẫn hoạt động bình thường thì khả năng bị thiếu ga là rất cao.
 
Tuy nhiên nếu bạn vẫn cứ hiển nhiên để tủ lạnh chạy liên tục trong tình trạng như vậy sẽ dẫn đến nguy hiểm cho máy nén, đồng thời thực phẩm bảo quản sẽ kém chất lượng
Tủ lạnh làm việc với quy trình khép kín bằng các mối hàn chặt chẽ, nếu bạn hiểu dõ về cấu trúc của tủ lạnh thì bạn sẽ biết nó chỉ hết gas khi tủ bị thủng dàn hoặc bị gẫy gập do vận chuyển di chuyển mà thôi.
Nếu bị hết gas thì nó đều có nguyên nhân rõ ràng muốn tìm hiểu thêm bạn hãy đọc qua 5 nguyên nhân tủ lạnh nhanh hết gas thì bạn sẽ biết ngay.
 
 
Với câu hỏi tủ lạnh dùng bao lâu thì hết gas? trắc chắn với bạn là không bao giờ tủ lạnh bị hết gas cả chỉ trừ trường hợp bị hỏng hóc, sự cố mới bị hết gas, còn khi nào phải thay gas tủ lạnh thì tôi xin trả lời thẳng là bạn chỉ thay gas tủ lạnh khi bị kém lạnh mà nguyên nhân chủ yếu là do thủng dàn hoặc gẫy gập.
 

Vậy Không Hết gas Mà Tại Sao Tủ Không Có Lạnh?

Tất nhiên bạn không phải thợ thì bạn sẽ hỏi cau này nhưng thực tế không có lạnh có rất nhiều nguyên nhân chỉ cần 1 linh kiện không làm việc là dẫn dến tình trạng tủ lạnh không chạy tôi có bài
Không dùng thì cũng chả sao vì nó là bộ phận kín chỉ có điều là bạn sử dụng ra sao mà thôi, trừ khi dàn nóng hoặc dàn lạnh bị mọt thì mới xảy ra hiện tượng bị hết gas khi
Triệu chứng thường thấy khi tủ lạnh, kho lạnh hết ga:
  • Tủ lạnh không lạnh dù chạy liên tục rất lâu
  • Block (máy nén) hoạt động bình thường nhưng không có hiệu quả
  • Dàn nóng 2 bên cạnh tủ lạnh rất nóng, tủ lạnh hết ga thì hai bên này sẽ không nóng nữa
 
 

Tủ lạnh có cần thay ga định kỳ?

Cũng giống như điều hòa nhiệt độ, sau một thời gian hoạt động, người dùng cũng cần thay ga cho tủ lạnh. Tuy nhiên, điểm khác là tủ lạnh là một hệ thống tuần hoàn và có quy trình làm lạnh hoàn toàn khép kín. Toàn bộ các ống dẫn bên trong đều được hàn kín.
Khí ga trong hệ thống làm lạnh của tủ lạnh sẽ được tái sử dụng. Đây là lý do vì sao tủ lạnh lại ít phải thay ga hơn điều hòa nhiệt độ.
Thông thường, một chiếc tủ lạnh còn tốt không cần phải thay ga định kỳ. Tuy nhiên, nếu thấy rằng tủ lạnh đang có dấu hiệu kém lạnh dù không hỏng hóc hay lượng thực phẩm để trong tủ không đổi, đó là lúc bạn nên thay ga cho tủ lạnh.
 
Nếu không kịp thời thay, hệ thống máy nén có thể bị hư hỏng nặng hơn.
Thông thường, người dùng không biết khi nào nên thay ga cho tủ lạnh. Nếu tủ lạnh có những dấu hiệu sau, đó là lúc bạn nên gọi thợ để bổ sung cho bình ga của tủ lạnh: máy nén hoạt động nhưng tủ lạnh không lạnh.
Đường ống hút về máy nén không đọng sương hoặc không mát; Dàn nóng chỉ hơi nóng, còn dàn lạnh bám tuyết không đều hoặc không bám tuyết.
 
 

Hướng dẫn kiểm tra tủ lạnh còn ga hay không ?

Có 2 cách thông thường mà Bếp Nam Dương chia sẽ đến các bạn

Dùng bột giặt:

Dùng bột giặt quần áo hay nước rửa chén kết hợp một cái dẻ lau .Bạn dùng dẻ lau bột giặt lên các đường ống của dàn tản nhiệt .Quan sát nếu xuất hiện bong bóng xà phòng thì kết luận chỗ đó bị thủng.
 

Kiểm tra vết loang dầu:

Trong đường ống dẫn luôn tồn tại dầu trong động cơ. Bạn vệ sinh sạch sẽ các đường ống sau đó quan sát .Nơi nào có vết dầu ở đó có lỗ thủng.
 

Quy trình thay ga như thế nào

Chúng tôi chỉ giới thiệu cho các bạn nắm. Tuyệt đối không tự ý thay ga ở nhà (cực kỳ nguy hiểm)
 
 
>>> Các mẫu tủ lạnh bán chạy hiện nay. xem ngay!
  • Chuẩn bị ga phù hợp theo từng loại tủ lạnh
  • Mở can đồng hồ áp suất  rồi mở ga trong bình để đi vào hệ thống, kiểm tra áp suất đủ trước khi khóa
  • Bạn kiểm tra lại tất cả các mối hàn xem có bị rò rỉ ga không
  • Cuối cùng, bạn hãy khởi động lại tủ lạnh cho hoạt động của máy nén trở lại bình thường và tiếp tục nạp gas tủ lạnh cho đến khi đủ gas.
 

Giới thiệu và phân biệt các loại ga dùng cho tủ lạnh :

Bạn không biết tủ lạnh dùng bao lâu thì hết ga, tủ lạnh vận chuyển bằng xe máy như thế nào, không biết phải thay loại ga gì cho phù hợp trong khi thị trường ga lạnh có rất nhiều

Ga R12

Tủ lạnh đời cũ thường ưu tiên dùng loại ga này
Tuy nhiên ga này gây ảnh hưởng môi trường và sức khỏe người sử dụng nên đã không được sử dụng sau năm 2010 ở Việt Nam
 

Ga R134a

Được xem là người sinh sau và thay thế cho dòng ga R12
Sử dụng nhiều cho tủ lạnh hiện nay
 

Ga R404

Ít được sử dụng cho tủ lạnh mà chuyên dụng cho các loại tủ đông
Giá thành hơi cao nhưng an toàn và chất lượng cho máy nén hơn
 
 
>>> Xem thêm các mẫu tủ lạnh side by side bosch hot giảm sốc hiện nay!
 

Ga R600

Loại ga mới ra đời từ năm 2015 và hay áp dụng cho các dòng tủ lạnh cao cấp, khá mắc tiền
Thân thiện với môi trường, đòng thời giúp các dòng máy nén chạy em hơi nên rất được các cơ sở ưu chuận
 

Thay ga tủ lạnh hết bao nhiêu tiền?

Dựa vào từng dung tích của tủ lạnh, loại ga sử dụng hay lượng ga được bơm vào sẽ có giá thành khác nhau.
Tham khảo trên thị trường hiện nay, giá thay ga cho các dòng tủ lạnh  từ 100 - 160l có giá khoảng 500 nghìn đồng.
Các dòng tủ lạnh có dung tích trên 180l có giá 600 - 1 triệu đồng. Với các dòng tủ lạnh có dung tích lớn từ 300l trở lên, giá thành thay ga có thể dao động từ 1 triệu – 2 triệu đồng, tùy loại ga được sử dụng