Cách làm cá nướng giấy bạc bằng lò vi sóng siêu ngon tại nhà

Đăng ngày 23 tháng 7 2020  
117 lượt xem

Cá nướng là món ăn ngon, được nhiều người yêu thích nhưng chế biến khá phức tạp nên ít khi xuất hiện trong bữa ăn gia đình. Tuy nhiên cách làm cá nướng bằng lò vi sóng thì hương vị và cách thực hiện sẽ như thế nào? Hãy cùng tham khảo nhé!

Mọi người thường có thói quen làm cá nướng bằng cách bọc giấy bạc và nướng trên than hoa. Nhưng nếu nhà bạn có lò vi sóng có chức năng nướng bạn hãy thử nướng cá xem sao, đảm bảo ngon tuyệt, với mùi thơm khó cưỡng. 

Bạn nên chọn mua cá còn tươi ngon để món ăn thêm đậm vị

 

​Bạn nên chọn mua cá còn tươi ngon để món ăn thêm đậm vị 

  • Một con cá nặng khoảng 500g - 800g. Bạn nên chọn cá trê, cá nục, cá lóc, cá hồi,... 

  • 1 củ riềng, 3 - 4 củ sả. 

  • Muối, hạt nêm, đường, dầu ăn, tỏi, ớt, hành...

Bước 1: Sơ chế cá

Cá sau khi mua ở chợ về bạn cần làm sạch phần da, bụng và mang cá. Sau đó dùng dao khứa vài đường trên thân cá để giúp thịt cá chín đều và chín nhanh hơn.

Cho nửa thìa muối nhỏ vào cá và ướp trước trong khoảng 15 phút để muối ngấm đều vào thân cá. 

Bước 2: Chuẩn bị gia vị

Riềng cần được cạo sạch vỏ trước khi giã nhuyễn để giúp cá nướng có màu đẹp hơn. Sau đó giã sả, riềng thật nhuyễn và đổ ra bát. 

Bước 3: Ướp cá

Bạn trộn riềng sả vào nhau và quét đều lên thân cá, phần trong bụng cá. Sau đó cho thêm một ít hạt nêm và ướp trong khoảng 30 phút để cá ngấm kỹ gia vị và hương liệu trước khi đem đi nướng. 

Bước 4: Cho cá vào lò vi sóng để nướng

Trước khi cho cá vào lò vi sóng bạn cần chuyển lò về chức năng nướng và bật lò trước khoảng 10 phút để làm nóng lò.

Sau khi làm nóng lò xong, bạn  cho cá đã ướp lên trên giá nướng của lò vi sóng và nướng từ khoảng 7 - 10 phút thì tắt. Bạn nhớ đặt thêm một miếng giấy thấm dầu vào đĩa xoay thủy tinh để ngấm dầu từ cá rơi xuống. Hết thời gian bạn hãy dùng đũa gỗ và lật mặt cho cá.

Tiếp tục cho cá vào lò vi sóng và quay thêm 5 phút nữa là xong. 

Bước 5: Thành phẩm

Món cá nướng giấy bạc bằng lò vi sóng thơm ngon nức mũi đã hoàn thành. Lúc này bạn hãy nhấc giá nướng ra khỏi lò vi sóng, gắp cá ra đĩa và chờ lò nguội rồi vệ sinh khoang lò sạch sẽ. 

Cá nướng có thể ăn với cơm hoặc bún đều rất ngon

Cá nướng có thể ăn với cơm hoặc bún đều rất ngon

Bước 6: Pha nước mắm chấm

Bạn pha nước chấm theo công thức sau: 5 thìa nước mắm + 3 thìa nước lọc ấm vào bát.

Thêm 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê bột ngọt và khuấy đều để gia vị tan hết ra.

Sau đó bạn cho thêm gừng, ớt, tỏi đã băm nhuyễn vào bát nước mắt. Tiếp theo vắt thêm chanh, cho thêm chút hạt tiêu vào bát nước mắm và khuấy đều. 

Món cá nướng ăn kèm nước mắm chua ngọt chính là sự kết hợp hoàn hảo

Món cá nướng ăn kèm nước mắm chua ngọt chính là sự kết hợp hoàn hảo

Lưu ý về thời gian nướng cá bằng lò vi sóng

Trước khi đem cá vào nướng, bạn nên ướp cá trước khoảng 30 phút, rồi trước khi cho vào trong lò vi sóng phết dầu ăn đều lên hai mặt của miếng cá để cho món cá có độ bóng sẽ giúp cho món ăn cảm thấy hấp dẫn hơn.

Về thời gian nướng cá, bạn nên lưu ý là nên làm nóng lò nướng trước 10 phút để làm cho lò tỏa nhiệt đều cho không gian ở trong. Tuy nhiên với mỗi loại thịt cá thì thời gian nướng cũng khác nhau:

  • Thời gian nướng thông thường khoảng 10 phút đối với miếng cá có độ dày khoảng 2.5 cm (lò được làm nóng trước ở 220 độ C).

  • Nếu cá dày hơn 2.5 cm: thì cứ mỗi 1.5 cm nướng thêm 5 phút.

  • Cá được gói trong giấy bạc bọc kín: nướng thêm 10 phút.

  • Cá nướng trong giấy bạc không bọc kín: nướng thêm 5 phút.

  • Cá không gói giấy bạc: nướng thêm 10 phút.

  • Cá có dồn nguyên liệu khác trong bụng: nướng thêm 10 phút.

  • Cá không rã đông trước khi nướng: nướng thêm 10 phút.

Sử dụng giấy bạc khi nướng cá bằng lò nướng.

Khi các bạn nướng cá để ở khay thông thường sẽ khiến cho các gia vị mà bạn đã tẩm ướp từ trước đó không thấm được vào bên trong do khi nướng thì nước thịt sẽ bị chảy hết xuống khay. Điều này khiến cho món cá nướng của bạn sẽ bị khô và vị sẽ không được đậm đà, mà thậm chí còn khiến cho miếng thịt cá bị nhạt.

Để khắc phục được điều này, bạn nên sử dụng các loại giấy bạc chuyên dụng cho nấu nướng để làm các món cá nướng. Khi cá được bọc kín trong giấy bạc không chỉ giúp cho lượng nước thịt thoát ra trải đều khắp món ăn mà nó còn giúp cho món ăn không bị khô, làm tăng hương vị cũng như trải nghiệm thưởng thức món ăn của bạn.

Qua bài viết trên, Bếp Nam Dương mong rằng những thông tin này sẽ giúp cho các bạn có thể làm được những món cá nướng giấy bạc bằng lò vi sóng thơm ngon và khiến cho người thân trong nhà phải trầm trồ khi bạn thể hiện tay nghề đầu bếp của mình. Chúc các bạn thành công.